Bồn cầu kêu ọc ọc cách khắc phục nhanh chóng

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn thường sẽ cảm thấy khó chịu khi bồn cầu kêu ọc ọc kèm theo mùi hôi, làm ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt cá nhân và sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Khi có biểu hiện đó xuất hiện, như báo hiệu cho bạn biết bồn cầu đang có vấn đề về đường thoát khí hoặc chất thải. Vì vậy bạn nên cần tìm ra nguyên nhân tại sao bồn cầu kêu ọc ọc để có cách khắc phục hợp lý tránh kéo dài tình trạng gây mất vệ sinh, nước trào ngược, nặng hơn là tràn ra cả nền nhà.

Tại sao bồn cầu kêu ọc ọc ?

Nhà vệ sinh sau một thời gian dài sử dụng, xuất hiện bồn cầu kêu ọc ọc và mùi hôi bốc lên. Mỗi lần xả bồn cầu lại nghe những âm thanh nghe chói tai. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao bồn cầu kêu như thế? Nó báo hiệu cho điều gì? Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý và sửa chữa các vấn đề nhà vệ sinh, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ tại sao lại có tình trạng ọc ọc sau khi xả nước qua các thông tin dưới đây.

Bồn cầu kêu ọc ọc do hệ thống chân không

Hệ thống bồn cầu được thiết kế gồm hệ thống chân không ngăn mùi và hệ thống thông thoát chất thải. Nếu khi xả nước xuất hiện tiếng kêu ọc ọc không có mùi hồi thì đây chỉ là một điều bình thường nên bạn đừng quá lo lắng, bởi khi xả nước hệ thống chân không sẽ đẩy một lượng nước trở lại bồn cầu tạo khoảng không ngăn cách bể phốt. Nhưng nếu khi xả nước có tiếng kêu ọc ọc kèm theo mùi hôi thì hệ thống chân không đang gặp vấn đề do tắc nghẽn hoặc ứ đọng chất thải bên trong.

Bồn cầu kêu ọc ọc do ống thông hơi bị tắc

Ống thông hơi bồn cầu có chức năng thoát khí bên trong và giúp bồn cầu hoạt động hoạt động được công suất tốt nhất. Ống thông hơi có thể bị tắc do các chất thải cứng đầu bám lại, hoặc các dị vật làm cản trở không thể thống thoát tốt gây nên tình trạng bồn cầu bị thiếu hơi hoặc đầy hơi làm xuất hiện tiếng kêu ọc ọc và mùi hôi khó bốc lên nồng nặc.

Bồn cầu kêu ọc ọc do ống thoát bồn cầu bị tắc nghẽn

Ông thoát bồn cầu có nhiệm vụ dùng áp lực nước đưa các chất thải xuống hầm cầu. Nhưng nếu bạn thường xuyên đổ thức ăn thừa, dầu mỡ, giấy vệ sinh, tã em bé,…vào bồn cầu, lâu ngày sẽ làm tắc nghẽn đường ống, cản trở lưu thông làm chất thải không được thông thoáng khiến đường nước thoát chậm phát ra tiếng kêu ọc ọc có mùi khó chịu.

Bồn cầu kêu ọc ọc do hầm cầu đầy

Nhà vệ sinh sử dụng lâu ngày, bạn không thông cầu theo định kỳ dần dần chất thải rắn hữu cơ khó tiêu huỷ chất chồng lên nhau mà thể tích hầm cầu lại có giới hạn gây ra hiện tượng hầm cầu đầy, khiến chất thải xả xuống bị trào ngược, bồn cầu xuất hiện tiếng kêu ọc ọc và mùi hôi khó chịu. Nặng hơn là trào bọt khí và tràn ra nền nhà.

Hầm cầu đầy là nguyên nhân khiến bồn cầu kêu ọc ọc
Hầm cầu đầy là nguyên nhân khiến bồn cầu kêu ọc ọc

Bồn cầu kêu ọc ọc do lắp đặt sai kỹ thuật

Do sai sót hoặc các thợ sửa chữa không lành nghề xác định sai lệch vị trí đặt bể phốt, lắp đặt hệ thống dẫn nước thải xuống hầm cầu sai kỹ thuật khiến hệ thống ống khí và đường ống dẫn chất thải không được hoạt động hết công suất, tốc độ hoạt động chậm dẫn đến không làm trôi hoàn toàn, ứ đọng lại gây ra tắc nghẽn xuất hiện tiếng kêu ọc ọc và mùi hôi khó chịu.

Bồn cầu kêu ọc ọc có những dấu hiệu nhận biết nào?

Thông thường khi bồn cầu có tiếng kêu ọc ọc phát ra chính là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên khi đã phát sinh sự cố và trước khi phát sinh sự cố thì sao, dấu hiệu nào để bạn nhận biết bồn cầu sắp bị hư hỏng.

📌 Nước từ bồn cầu bắt đầu rút rất chậm khi xả nước hoặc không rút nước.

📌 Phát ra tiếng ọc ọc khi rút nước.

📌 Có mùi hôi thối, nước từ bồn cầu, lỗ cống bắt đầu tràn ra ngoài.

📌 Thời gian sử dụng đã quá lâu mà chưa thực hiện rút hầm cầu.

📌 Xung quanh hầm cầu nhà bạn, cây cối bắt đầu phát triển xanh tốt bất thường.

Dựa vào những dấu hiệu này chúng ta có thể xác định được nguyên nhân rằng bồn cầu nhà bạn có phải bị đầy hầm cầu hay không.

Bồn cầu kêu ọc ọc gây ra những hậu quả gì

Bồn cầu kêu ọc ọc sẽ gây ra những nguy hại tiềm ẩn mà bạn không thể nào biết được nếu như không tìm hiểu và nếu để quá lâu thì chính bạn sẽ gánh chịu hậu quả. Những ảnh hưởng mà việc bồn cầu kêu ọc ọc gây ra bao gồm:

📌 Gây nghẹt bồn cầu: Bạn có thể xem đây như là một dấu hiệu nhận biết và để cảnh báo bồn cầu nhà bạn đang có dấu hiệu chuẩn bị nghẹt do đường ống dẫn chất thải rất có thể bị nghẽn cổ chai và nước đang không thể thoát xuống hầm cầu hoàn toàn.

📌 Nguy cơ nổ bồn cầu: Như đã nói, khi lượng khí bên trong thoát ra quá nhiều mà không có nơi thoát thì chắc chắn rằng nó sẽ thoát ra bằng đường ống bồn cầu trào lên trên. Tuy nhiên, đường này không dễ để thoát ra ngoài nên nó vẫn còn giữ một lượng khá nhiều tích tụ bên trong. Khi nó vượt quá ngưỡng cho phép thì sẽ có thể khiến cho bồn cầu bị nổ và đã có không ít trường hợp xuất hiện tình trạng này gây ra nhiều tổn hại cho gia đình bạn.

Tham khảo thêm:  Thông bồn rửa bát bằng baking soda mà bạn chưa biết

📌 Mùi hôi xuất hiện: Khi lượng khí đã tích tụ nhiều và có hiện tượng trào ngược lên trên cũng sẽ mang theo mùi hôi của chất thải bên dưới. Cứ như thế thì mùi hôi này ngày một tăng lên cho đến khi bạn không thể nào chịu đựng nỗi. Mùi hôi này khi hít phải trong một thời gian dài sẽ khiến cho phổi của bạn gặp những vấn đề nghiêm trọng.

Bồn cầu kêu ọc ọc sẽ gây ra những mùi hôi rất khó chịu
Bồn cầu kêu ọc ọc sẽ gây ra những mùi hôi rất khó chịu

Bồn cầu kêu ọc ọc xử lý như thế nào

Bồn cầu xuất hiện tiếng kêu ọc ọc kèm theo mùi hôi như báo trước cho bạn nhà vệ sinh đang gặp vấn đề cần được khắc phục sớm để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Tùy theo tình trạng bồn cầu khác mà đưa ra các hướng khắc phục hợp lý. Chúng tôi sẽ đưa ra một vài cách xử lý bồn cầu kêu ọc ọc giúp bạn áp dụng giải quyết hiệu quả nhanh chóng, không còn lo lắng vấn đề nhà vệ sinh.

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách thông tắc ống khí

Khi bạn đi vệ sinh xả nước nghe thấy tiếng bồn cầu kêu ọc ọc, xuất hiện mùi hôi thì đang gặp vấn đề đường ống dẫn khí ghi rõ ràng hơn nha Bạn cần thông khí bồn cầu khắc phục nhanh chóng để tránh tình trạng thêm nặng hơn. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ các cách xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách thông tắc ống khí.

👉 Pha hỗn hợp baking soda và giấm theo tỉ lệ 1:1 rồi pha thêm với nước ấm, cho vào bồn cầu ngâm 20 phút làm các chất thải vỡ liên kết gây tắc nghẽn. Và cuối cùng xả nước với lực mạnh để làm trôi hết mảng bám trên ống thoát khí.

👉 Bạn cũng có thể dùng nước rửa chén đổ xuống bồn cầu và ngâm 20 phút giống hỗn hợp baking soda và giấm r sau đó đổ nước sôi khoảng 70-80 độ và xả thêm một lần nước là đánh bay các cặn bã gây tắc nghẽn đường ống khí.

👉 Nếu bị vật cứng như bàn chải đánh răng, hay những cuộn giấy vệ sinh làm nghẹt đường ống thì bạn nên dùng lò xo thông tắc bồn cầu chuyên dụng điều khiển bằng tay cầm lấy dị vật ra.

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách thông tắc ống thoát

👉 Khi bạn thấy bồn cầu nhà mình xuất hiện tiếng kêu ọc ọc khi xả nước kèm theo mùi hôi, nước chảy xuống bồn cầu chậm hoặc chất thải không trôi xuống, có khi còn tràn ra ngoài nền nhà. Thì lúc đó bồn cầu nhà bạn đang có vấn đề về đường ống thoát chất thải. Và sau đây là một vài cách xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách thông tắc ống thoát giúp bạn giải quyết nhanh vấn đề gặp phải.

👉 Nếu bị tắc nghẽn đường ống thoát do giấy vệ sinh, các chất thải hữu cơ dễ phân huỷ bạn có thể dùng baking soda, giấm, men vi sinh, nước thông cống chuyên dụng,… để khắc phục nhanh tình trạng.

👉 Hoặc bạn dùng móc quần áo bằng kim loại, duỗi thẳng và bẻ cong một đầu móc câu theo hình dạng đường bồn cầu. sau đó cho vào bồn cầu luồn lách tới chỗ tắc nghẽn và thông tắc giúp cho bồn cầu hoạt động trở lại bình thường.

👉 Nếu bạn đã sử dụng các men vi sinh, bột thông cống,… khắc phục mà vẫn tái đi tái lại nhiều lần hay bị vướng các chất thải kích thước to khó phân huỷ bạn nên liên hệ đến dịch vụ công ty Quang Đại uy tín xử lý giúp bạn.

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách thông tắc ống thoát

Với sự cố bồn cầu kêu ọc ọc do ống thoát bồn cầu bị tắc thì cách xử lý tốt nhất chính là thực hiện thông tắc bồn cầu. Tùy thuộc vào mức độ tắc nặng hay nhẹ sẽ có những cách xử lý bồn cầu kêu ọc ọc khác nhau.

👉 Trường hợp nhẹ: Tức là tắc nghẽn ống thoát bồn cầu do giấy vệ sinh, các chất thải hữu cơ dễ phân hủy thì bạn chỉ cần dùng baking soda, Coca cola, nước nóng, giấm ăn con lươn, men vi sinh, nước thông cống, piston,… để có thể khắc phục.

👉 Trường hợp nặng: Tức là khi bị nghẹt do vướng đồ dùng vật dụng khó phân hủy, kích thước lớn, vị trí tắc nằm sâu bên trong đường ống thì bạn nên gọi các dịch vụ thông tắc bồn cầu để được hỗ trợ, tránh làm hỏng đường ống.

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc do lỗi lắp đặt hệ thống

Nếu sau khoảng một thời gian ngắn, bồn cầu nhà bạn hoạt động ngày càng yếu đi, nước chảy chậm, mùi hôi xông lên nồng nặc và có tiếng kêu ọc ọc. Vì vậy, (đổi từ khác cho hợp nghĩa) hệ thống bồn cầu nhà bạn lắp đặt bị lỗi hoặc sai sót của thợ hầm cầu dẫn đến tình trạng có tiếng kêu ọc ọc và mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Cách này bạn không thể thực hiện ở nhà, vì khắc phục tình trạng này đòi hỏi chuyên môn cao và am hiểu các hệ thống thoát nước và thoát khí của hầm cầu. Bạn nên tìm cho mình một công ty dịch vụ uy tín giúp sửa chữa. Nếu bạn phân vân không biết dịch vụ nào đáng tin cậy có thể vào trang công ty Quang Đại để tham khảo và có những lựa chọn hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách hút hầm cầu

Một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước kêu ọc ọc là do bể phốt bị đầy. Vì vậy, cách xử lý bồn cầu kêu ọc ọc triệt để nhất lúc này là phải tiến hành hút bể phốt để đảm bảo sự vận hành cho công trình tự hoại. Trước khi thuê dịch vụ rút hầm cầu, bạn cần dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về họ.

Tham khảo thêm:  Làm sạch nền gạch bông sáng bóng nhanh chóng

Tại Tp.HCM, hiện nay bạn có thể tham khảo các gói dịch vụ hút hầm cầu trên 10 năm kinh nghiệm của công ty Quang Đại để được sử dụng dịch vụ với giá rẻ, có nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng cam kết bảo hành lâu dài và nhận được sự hài lòng trọn vẹn.

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách hút hầm cầu
Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách hút hầm cầu

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách liên hệ dịch vụ uy tín

Ngay khi bạn phát hiện thấy hiện tượng bồn cầu có nước xuống chậm, bạn cần chú ý tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục ngay. Vì như vậy là báo hiệu hầm cầu của bạn đã bị đầy rồi. Bạn cần phải xử lý ngay để thông lại đường ống thoát khí bồn cầu và làm cho nhà vệ sinh nhà bạn không còn xuất hiện mùi hôi khó chịu nữa.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nào xử lý triệt để nếu như không có kinh nghiệm và dụng cụ kỹ thuật hỗ trợ. Giải pháp tốt nhất cho trường hợp này đó chính là liên hệ đội ngũ thông tắc bồn cầu để được hỗ trợ. Hiện nay, với nhiều kỹ thuật và trang thiết bị chuyên dụng, chỉ sau một lần xử lý, bồn cầu nhà bạn đảm bảo sẽ không còn tiếng kêu ọc ọc nữa và sẽ hoạt động lại bình thường ngay sau đó.

Hiện nay công ty Quang Đại có đội ngũ chuyên nghiệp chuyên xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến bồn cầu từ xử lý mùi hôi chất thải đến các hư hỏng liên quan đến bồn cầu. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện quy trình xử lý theo tiêu chuẩn và bảo hành trong thời gian 2 năm và chắc chắn sẽ không xảy ra bất cứ vấn đề gì liên quan đến mùi hôi hay tiếng kêu xuất phát từ bồn cầu.

Lưu ý khi xử lý bồn cầu kêu ọc ọc tại nhà

Khi sử dụng các các xử lý bôn, nếu là người không có kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ xảy ra vấn đề vương vãi chất thải, mùi hôi khó chịu. Bởi vậy, một số lưu ý sau bạn cần phải ghi nhớ!

📌 Sử dụng giấy báo hoặc những miếng vải lót xung quanh bồn cầu để tránh việc chất bẩn bắn ra ngoài gây ô nhiễm trong nhà vệ sinh.

📌 Mở các cửa và mở quạt thông gió nhà vệ sinh để mùi hôi cũng như các khí độc thoát ra ngoài, bởi nếu chúng ám trong nhà vệ sinh và hít phải sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

📌 Phải trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ khi thực hiện, bao gồm mũ trùm đầu, khẩu trang, mắt kính, găng tay…để bảo vệ cho bản thân.

📌 Nếu dùng đến hóa chất để xử lý thì bạn nên chỉ dùng một loại duy nhất. Như vậy vừa đảm bảo được tính hiệu quả cao và tránh được những phản ứng không đáng có xảy ra.

📌 Với các dụng cụ lần đầu sử dụng hay các loại dung dịch hóa chất thì cần phải đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, các thông tin sản phẩm để dùng đúng và hiệu quả hơn.

📌 Lưu ý quan trọng cuối cùng đó chính là gọi ngay cho dịch vụ xử lý bồn cầu bị nghẹt, bồn cầu kêu ọc ọc chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Tránh việc tự xử lý, không có kinh nghiệm cũng như kiến thức sẽ không đảm bảo được an toàn.

Bồn cầu kêu ọc ọc cách hạn chế thế nào

Sau khi khắc phục bồn cầu kêu ọc ọc, bạn cũng bị ảnh hưởng một phần nào đó trong cuộc sống và thời gian để xử lý. Vì vậy, để tình trạng không còn tái đi tái lại nên bạ cần lưu ý cách hạn chế bồn cầu kêu ọc ọc:

👉 Không đổ các thức ăn thừa, dầu mỡ,…tránh các chất cặn bã bám vào thành ống, cản trở thông thoát và thông khí bồn cầu gây tắc nghẽn.

👉 Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh để đảm bảo đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng tránh rơi vào bồn vệ sinh gây tắc nghẽn mà bạn không hề hay biết. Khi sử dụng bồn cầu cũng cần chú ý không làm rơi các vật nhỏ, cứng khiến đường ống thoát chất thải không lưu thông được.

👉 Từ bỏ ngay hai thói quen sai lầm trong sinh hoạt hằng ngày. Đó là bỏ giấy quá nhiều vào bồn vệ sinh (thay vào đó hãy sử dụng sọt đựng rác) và không đổ thức ăn thừa, dầu mỡ vào bồn cầu.

👉 Cẩn thận không làm rơi các vật dụng bằng kim loại kích thước lớn, bàn chải đánh răng, lưu ý không cho trẻ nhỏ bỏ đồ chơi vào bồn cầu.

👉 Thường xuyên thông bồn cầu định kỳ bằng men vi sinh, thuốc thông bồn cầu chuyên dụng, giấm, baking soda,…

Hy vọng những cách xử lý bồn cầu kêu ọc ọc giúp cho bạn phần nào đó xác định nguyên nhân và khắc phục tình trạng dễ dàng nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Chúng tôi rất vui khi chia sẻ các thông tin hữu ích cho bạn, nếu bạn cần hỗ trợ hoặc thắc mắc có thể liên lạc qua số điện thoại công ty Quang Đại: 0902.493.105 chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24.

  • Từ khóa: