Câu hỏi: Bồn cầu luôn có nước tại vì sao

Nếu bạn không biết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu, chắc hẳn bạn sẽ cứ mãi luôn thắc mắc “tại sao trong bồn cầu luôn có nước?”. Vì vậy, trước khi đi đến giải thích, bạn cần hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của thiết bị vệ sinh này.

Bồn cầu có cấu tạo thế nào

Bồn cầu sử dụng trong gia đình thường cấu tạo từ hai khối rời gồm: bể nước và bồn ngồi.

 Bể nước: hay còn được gọi là bộ xả nước bồn cầu. Có vai trò đảm nhận việc xả nước, để tạo ra một lực mạnh. Đẩy chất thải đi xuống bể phốt.

Cấu tạo của bể nước gồm có:

👉 Ống nạp nước: Có nhiệm vụ nạp lại nước sau khi đã sử dụng.

👉 Phao: Có nhiệm vụ kiểm tra mực tránh bị tràn nước ra ngoài qua đường nắp bồn cầu.

👉 Cần gạt nước: Khi đi vệ sinh sử dụng nút này để xả nước xuống bồn cầu. Có một số bồn cầu thiết kế nút này ở phía trên. Cũng có một số thiết kế, nút này nằm bên trái hoặc bên phải.

👉 Van xả nước.

👉 Đường chống tràn: Có nhiệm vụ khi khóa nước hoặc phao hoạt động không ổn định. Đường chống tràn giúp nước tràn trực tiếp xuống bồn cầu. Tránh hiện tượng nước tràn ra sàn nhà.

👉 Van bơm nước.

👉 Nút xả nước.

👉 Đường nước xuống bồn cầu.

Bồn ngồi: là nơi ngồi của người dùng.

Cấu tạo của bồn ngồi gồm có:

👉 Đường vòng dẫn nước xung quanh đường viền bồn để dẫn nước xuống ống phun.

👉 Ống phun : có tác dụng đẩy nước thật mạnh theo hướng qua ngõ quanh cong (Con thỏ hay còn gọi là ống Siphon).

👉 Siphon (Con thỏ) : hút nước & chất thải đưa xuống hầm cầu.

👉 Bể bồn : chứa một lượng nước nhất định để làm nút bít, ngăn mùi hôi bốc lên từ hầm cầu . Ngoài ra lượng nước này cũng giữ cho bồn cầu sạch hơn khi chất thải đi xuống bồn cầu.

Bồn cầu có nguyên lý hoạt động thế nào

Nếu chỉ đọc phần cấu tạo của bồn cầu, hẳn bạn sẽ chưa thể trả lời cho câu hỏi “Tại sao trong bồn cầu luôn có nước” được. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thêm một phần nữa không thể bỏ qua là nguyên lý hoạt động của bồn cầu như sau:

👉 Khi bạn bấm nút xả nước, nước sẽ theo các lỗ nhỏ dọc theo đường dẫn nước và ống phun, chảy vào bể bồn.

👉 Tại bể bồn, nước dâng lên và vượt qua khúc cong của của ống Siphon nhưng lúc này, hành động hút nước của ống Siphon vẫn chưa diễn ra.

👉 Khi nước tràn vào bể bồn càng nhiều hơn, khối lượng và vận tốc nước chảy qua khúc cong tăng lên, nó sẽ tống không khí xuống nhanh giống cơ chế của ống bơm, đồng thời tạo ra một tấm màng nước ngăn cách, bịt kín, chắn ngang qua lỗ ống Siphon. Tấm màng nước này cũng ngăn không cho không khí từ dưới lỗ trở lại. Điều này tạo ra một vùng chân không. Lúc này, bắt đầu xảy ra hiện tượng hút nước (hiện tượng Siphon).

👉 Khi nước bên trong bắt đầu tăng tốc, nó chiếm chỗ dần hết ống Siphon, thay thế không khí .

👉 Khi ống Siphon bị choáng đầy nước, quá trình hút nước diễn ra hoàn toàn theo ống Siphon xuống hầm cầu kéo theo chất thải.

👉 Ngay khi mực nước trong bể bồn xuống mức thấp nhất, nó không còn đủ để chắn vào ống Siphon thì không khí tràn vào quá trình hút nước kiểu Siphon chấm dứt.

👉 Nếu mực nước trong bể bồn không kịp phục hồi, thì sẽ làm bốc mùi từ bên dưới bể phốt lên bồn cầu.

Bồn cầu luôn có nước tại sao

Thông qua cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu đã nêu trên, ta có thể giải thích tại sao trong bồn cầu luôn có nước như sau:

👉 Trong bồn cầu luôn có nước giúp ngăn mùi hôi từ hầm chứa

👉 Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu. Chính lượng nước này giúp cho lượng khí thải khi trở ngược lên trên bị lượng nước này ngăn cản lại. Giúp nhà vệ sinh nhà bạn luôn sạch sẽ, không bốc mùi gây khó chịu.

👉 Trong bồn cầu luôn có nước giúp chống bám bẩn bồn ngồi

👉 Chắc bạn cũng dễ dàng nhận ra, chính lượng nước đó giúp chất thải không thể bám vào bất kỳ đâu trên thành bồn cầu. Việc này giúp bạn giảm đi đáng kể việc dọn vệ sinh bồn cầu. Đồng thời luôn giữ bồn cầu nhà bạn như mới, sạch sẽ, thẩm mỹ.

Bồn cầu không có nước hay tăng đột ngột sẽ thế nào

➢ Đối với bồn cầu không có nước: Đầu tiên, việc không có nước sẽ làm bốc mùi chất thải từ dưới hầm chứa lên, sau đó, với những chất thải mới, sẽ không thoát được, bám lên thành, gây mất vệ sinh. Và nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng hoen rỉ, gây nứt vỡ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống nhà vệ sinh nhà bạn.

Và để khắc phục tình trạng không có nước do lâu ngày không dùng, bạn chỉ cần ấn nút xả nước vài lần, tình trạng này sẽ được khắc phục nhanh chóng.

➢ Đối với bồn cầu bị dâng nước: Đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng tắc nghẽ. Hiện tượng này sẽ diễn ra trước khi bồn cầu thật sự tắc nghẽn 1-2 ngày. Bạn cần chú ý các hiện tượng đi kèm như: xả chậm, thoát chậm, lượng nước khi xả dâng cao hơn bình thường. Nếu gặp trường hợp kể trên, bạn cần nhanh chóng tìm biện pháp phù hợp xử lý, tránh để lâu sẽ kéo theo nhiều hệ quá ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân của bạn cũng như gia đình.

Qua bài viết trên, ắt hẳn bạn đã hiểu được tại sao trong bồn cầu luôn có nước rồi phải không nào? Ngoài ra bài viết cũng cung cấp cho bạn thêm kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bồn cầu, giúp bạn hiểu thêm về thiết bị vệ sinh nhà mình cũng như cách xử lý khi bồn cầu không có nước. Hi vọng bạn hài lòng với đáp án trên.

  • Từ khóa:

0909.123.123 Facebook Chat Chat Zalo Nhận Email