Bồn cầu xả nước yếu và cách xử lý nhanh chóng

Đánh giá

Bồn cầu xả nước yếu đang là việc mắc phải ở nhiều hộ gia đình hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giải quyết để vấn đề sinh hoạt cá nhân không gặp khó khăn. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số cách làm hữu ích dưới đây.

Bồn cầu xả nước yếu thường có một số dấu hiệu

Sẽ thật phiền phức, khó chịu nếu sau mỗi lần đi vệ sinh mà bồn cầu nhà bạn lại xả nước yếu. Vậy dựa vào đâu để bạn nhận biết các dấu hiệu của việc này và từ đó mới tìm ra nguyên nhân và cách xử lý nhanh nhất. Dưới đây là những biểu hiện mà chúng tôi thống kê được:

– Bạn hoàn toàn có thể nhận biết dấu hiệu này bằng mắt thường như bồn cầu xả nước không xoáy, các chất thải bị đẩy xuống chậm hoặc không thể xuống hết, làm bạn phải nhấn nút xả nước nhiều lần là các biểu hiện thường gặp của việc bồn cầu xả nước yếu.

– Bên cạnh đó, lúc xả nước nếu nghe những tiếng ùng ục, thấy bong bóng nổi lên, nước trào ngược trở lên và tràn ra ngoài bồn cầu thì đây cũng là các dấu hiệu của bồn cầu xả nước yếu không đủ sức để đẩy các chất thải xuống hầm cầu gây ra việc tắc nghẽn.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu xả nước yếu
Dấu hiệu nhận biết bồn cầu xả nước yếu

Bồn cầu xả nước yếu do các nguyên nhân nào?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bồn cầu xả nước yếu. Các nguyên nhân thường mắc phải là:

Bồn cầu xả nước yếu do lắp sai kỹ thuật

Bồn cầu nhà bạn có hiện tượng xả nước yếu từ những ngày đầu sử dụng vậy nguyên nhân có thể là do các nhân viên lắp đặt sai kỹ thuật như:

– Độ dốc của ống thoát bồn cầu không đủ lớn.

– Độ dài của xích van xả chưa chính xác.

– Hố xi phông của bệt lắp không đúng tâm.

– Ống xả tràn không được ống cấp bù cắm vào.

– Que ấn xả không đủ dài.

– Thiếu hệ thống ống thông hơi.

– Tay gạt bồn cầu bị hư hoặc lắp sai.

Bồn cầu xả nước yếu do căn chỉnh phao bồn cầu không đúng

Một nguyên nhân chính làm bồn cầu xả nước yếu là do việc căn chỉnh phao bồn cầu không đúng kỹ thuật. Việc này được xuất phát từ nhu cầu muốn tiết kiệm nước của nhiều gia đình. Cho nên, họ thường chỉnh lại mực nước trong két nước của bồn. Tuy nhiên, việc tự chỉnh này có thể làm phao bồn cầu ở mức nước quá thấp dẫn đến nước chảy xuống yếu và không đều.

Bồn cầu xả nước yếu do tắc nghẽn đường ống

Tắc nghẽn đường ống cũng là lý do khiến bồn cầu xả nước yếu. Các vị trí thường bị tắc là: ống thông khí bồn cầu, đường ống cấp nước từ bể chứa vào bồn cầu, ống xả két nước,…làm cho áp lực nước bị giảm đi dẫn đến việc không cấp đủ nước sau mỗi lần vệ sinh.

Bồn cầu xả nước yếu do hệ thống cấp nước gặp vấn đề

Nếu nguyên nhân không phải do đường ống cấp nước gây ra việc nước chảy yếu ở bồn, thì có khả năng là do bể chứa không có nước mới làm cho bồn cầu chảy nước yếu. Nghiêm trọng hơn là không có nước để xả.

Việc này là do máy bơm hoặc phao bể nước bị hư hỏng, mất điện lâu hay bể ngầm không đủ nước để bơm lên bể chứa trên sân thượng.

Bồn cầu xả nước yếu gây ra những hậu quả gì?

Khi đề cập đến hậu quả của vấn đề bồn cầu xả nước yếu, sẽ rất khó để có thể lường trước được tất cả khung ảnh hưởng mà nó gây ra. Điều trước tiên đó là mọi thứ cặn bã hay nước thải trong bồn vệ sinh sẽ không thể nào trôi xuống bể phốt được bởi dòng nước quá yếu không đủ áp lực để có thể đẩy chúng xuống. Lúc này, tình trạng tắc nghẽn và ùn ứ chất thải bắt đầu xảy ra kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.

Bạn không thể sử dụng bồn vệ sinh được nữa và nhu cầu cá nhân cũng sẽ bị đình trệ bởi nước trong bồn tràn ra gây mất vệ sinh cùng những mùi hôi rất khó chịu. Nói cách khác, mọi sinh hoạt hàng ngày của gia đình đều có thể bị “đóng băng” nếu như bồn cầu xả nước yếu và chất thải không thể trôi được hết.

Sự bất tiện này gia tăng lên khi các bạn nấu ăn, việc dùng bữa, vui chơi giải trí trong gia đình đều sẽ bị mùi hôi thối từ nhà vệ sinh cản trở. Điều này chắc chắn sẽ khiến tất cả các thành viên trong gia đình đều rất khó chịu.

Tham khảo thêm:  Cách xử lý bồn cầu bị trào ngược hiệu quả tại nhà chỉ 5 phút

Mặt khác, khi bồn cầu xả nước yếu, chất thải không thoát được và mùi hôi từ nhà vệ sinh sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gia đình bạn nếu không nhanh chóng được xử lý. Không những thế, bầu không khí và môi trường sống cũng sẽ bị gây hại khi nó không ngừng lan tỏa mùi hôi từ phòng vệ sinh trong căn phòng các bạn.

Bồn cầu xả nước yếu sẽ gây ra những mùi hôi rất khó chịu
Bồn cầu xả nước yếu sẽ gây ra những mùi hôi rất khó chịu

Bồn cầu xả nước yếu và các cách xử lý nhanh chóng

Sau khi đã tìm hiểu hết tất cả các nguyên nhân, tiếp đến chúng tôi sẽ cung cấp một vài cách xử lý bồn cầu xả nước yếu để giúp bạn giải quyết triệt để tình huống này. Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết.

Xử lý bồn cầu xả nước yếu bằng cách lắp đặt đúng kỹ thuật

Nếu bồn cầu nhà bạn được xác định là lắp sai kỹ thuật thì bạn cần đọc lại hướng dẫn cách lắp bồn cầu từ nhà sản xuất để thực hiện lại việc lắp đặt cho đúng. Hoặc bạn có thể liên hệ tới các công ty vệ sinh uy tín để nhờ sự giúp đỡ từ các thợ có chuyên môn cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra mỗi bộ phận của bồn cầu theo cách sau:

– Kiểm tra ống hồi nước:

Việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra lại ống hồi nước xem thử ống hồi nước có đang cắm ở ngoài ống xả tràn của van xả hay không. Nếu nó cắm sai kỹ thuật thì sẽ không cấp nước được vào lòng bồn xả từ đó gây ra việc nước xả bồn cầu bị yếu. Để xử lý, bạn nên đọc lại thật kỹ cách lắp đặt ống hồi nước và thực hiện cho đúng nhé!

– Kiểm tra độ dài của dây xích van xả:

Dây xích van xả quyết định khá lớn tới việc nước xả từ bồn cầu mạnh hay yếu. Nếu dây xích giật xả quá dài thì khi giật dây sẽ không thể mở van xả hết cỡ được từ đó gây ra sự cố xả nước yếu.

Hoặc dây xích van xả quá ngắn thì khi lúc hoạt động van xả sẽ không được đóng kín làm cho mực nước trong két nước không đầy, xảy ra hiện tượng bồn cầu xả nước yếu.

– Kiểm tra kích thước que nhấn xả:

Nếu vấn đề không nằm ở ống hồi nước, bạn có thể kiểm tra kích thước của que nhấn xả.

Que nhấn xả của bồn cầu quá ngắn thì khi nhấn nút xả nó sẽ không mở được hết van xả làm cho bồn cầu xả nước yếu. Để khắc phục bạn nên thay que nhấn xả có độ dài phù hợp hơn.

– Kiểm tra tay gạt xả hoặc nút nhấn xả:

Bạn nên tiếp tục tiến hành kiểm tra gạt xả tay hoặc nút nhấn của bồn cầu. Nếu đai ốc cố định ở chỗ gạt xả bị lỏng hoặc nút nhấn bị hư hỏng cũng sẽ làm nước bồn cầu chảy yếu. Bạn nên sửa chữa hoặc thay mới nếu cần.

– Kiểm tra hệ thống ống thông hơi bồn cầu:

Nếu bạn phát hiện ra hệ thống ống thông hơi bồn cầu bị tắc nghẽn hoặc lắp đặt sai kỹ thuật thì bạn không nên tự xử lý mà hãy liên hệ đến các công ty vệ sinh uy tín để được nhận sự giúp đỡ nhé!

– Kiểm tra xem có vật gây tắc tại đường cấp nước hoặc siphon hay không:

Bồn cầu xả nước yếu cũng có thể vì đường cấp nước hoặc siphon bị kẹt vật cứng gây ra. Bạn cần tiến hành kiểm tra để chắc chắn không có vật cản ở đó hoặc thông tắc ngay để bồn cầu có thể xả nước tốt như mọi khi.

Xử lý bồn cầu xả nước yếu bằng cách thông tắc đường ống

Các vị trí ống thông hơi bồn cầu, đường ống cấp nước vào bồn cầu hay ống xả nước từ két bồn cầu đều là những nơi dễ bị tắc nghẽn. Do đó bạn cần phải kiểm tra và thực hiện các biện pháp thông cầu nghẹt để tránh tình trạng bồn cầu xả nước yếu.

Trước khi thực hiện, hãy tìm kiếm vị trí và xác định đúng tình trạng nguyên nhân bị tắc nghẽn để có thể đưa ra phương pháp xử lý thích hợp:

✔️ Đối với những rác thải dễ phân hủy, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của bột thông bồn cầu hoặc hỗn hợp giấm và baking soda. Sau đó bạn hãy đổ nó vào bồn cầu và ngồi đợi từ 05 – 10 phút để dung dịch này phân hủy những chất thải. Cuối cùng, bạn chỉ việc nhấn nút xả để nước có thể cuốn trôi và làm sạch bồn cầu và đẩy chúng xuống bể phốt.

✔️ Đối với những rác thải có khó phân hủy khiến cho bồn cầu xả nước yếu như bùi nhùi hay bàn chải đánh răng khi rơi vào gây nghẹt bồn cầu, bạn chỉ còn cách là lấy chúng ra bên ngoài. Bạn không nên cố gắng xả nước để chúng có thể hết nghẹt vì điều này sẽ làm cho tình trạng bất ổn của bồn cầu nhà bạn càng ngày nặng hơn. Bạn có thể sử dụng móc treo quần áo hoặc dây lò xo chuyên dụng để lấy những rác thải này ra bên ngoài.

Xử lý bồn cầu xả nước yếu bằng cách chỉnh phao bồn cầu

Việc bạn cần làm lúc này đó chính là điều chỉnh mực nước thích hợp để khắc phục bồn cầu xả nước yếu. Đầu tiên, bạn cần mở nắp bồn cầu cẩn thận và đặt chúng ở nơi an toàn, do chất liệu làm từ sứ nên dễ bị vỡ. Kế đó là khóa và xả hết nước có trong két để việc điều chỉnh trở nên dễ dàng hơn. Tiếp theo, bạn hãy dùng tua vít để xoay con ốc trên đỉnh van theo chiều kim đồng hồ. Bạn nên để mực nước cách ống tràn với khoảng cách từ 2.5 đến 3 cm là thích hợp nhất.

Tham khảo thêm:  Dùng sáp thơm để khử mùi nhà vệ sinh? Nên hay không
Xử lý bồn cầu xả nước yếu bằng cách điều chỉnh phao
Xử lý bồn cầu xả nước yếu bằng cách điều chỉnh phao

Xử lý bồn cầu xả nước yếu bằng cách kiểm tra nguồn cấp nước

Như đã chia sẻ ở phía trên, việc bồn cầu không có nước hay lượng nước quá ít sẽ không thể nào đủ để cung cấp nước cho két chứa của bồn cầu. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy lần lượt kiểm tra để chắc chắn là bể chứa nước không bị mất nước nhé!

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lưu ý bạn là để có thể tăng áp lực nước, bạn nên đặt bể chứa ở vị trí cao nhất và có thể so với két nước của bồn cầu. Như vậy, lượng nước chảy vào đây sẽ bảo đảm được cung cấp liên tục.

Xử lý bồn cầu xả nước yếu bằng dịch vụ chuyên nghiệp

Nếu bồn cầu xả nước yếu nguyên do là bởi vì bể phốt đầy, không tạo ra được lực hút đủ mạnh tạo dòng nước chảy xả nước xoáy cho bồn vệ sinh thì bạn nên liên hệ đến các dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp để xử lý. Thông thường, thời gian nên hút hầm cầu định kỳ là 2 – 3 năm để có thể đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Giải pháp tối ưu nhất cho tình huống này đó là hãy liên hệ ngay đến dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp Quang Đại vì đây là những vấn đề phức tạp đòi hỏi phải có trang thiết bị chuyên dụng và trình độ chuyên môn cao mới có thể xử lý.

Dịch vụ của công ty Quang Đại hiện đang được đông đảo khách hàng tin tưởng và đánh giá rất cao bởi chất lượng dịch vụ cũng như giá thành hợp lý. Bên cạnh đó, chúng tôi còn sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện, nhiệt tình và chu đáo, sẵn sàng phục vụ bất cứ khi nào quý khách hàng có nhu cầu. Ngoài ra, chúng tôi còn có chế độ bảo hành dịch vụ lâu dài, đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi tìm đến trải nghiệm.

Xử lý bồn cầu xả nước yếu cần lưu ý những gì

Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý bồn cầu xả nước yếu, công ty Quang Đại muốn đưa ra một số lời khuyên dành cho bạn như sau:

📌 Hãy sử dụng bồn cầu đúng cách, ví dụ như xả nước sau khi đi vệ sinh xong thì không vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu để tránh tình trạng tắc nghẽn thì độ bền và tuổi thọ của thiết bị vệ sinh này sẽ đảm bảo cao hơn nhiều.

📌 Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa và tự lắp đặt bồn cầu, hãy liên hệ ngay với đơn vị có thợ lành nghề để được hỗ trợ xử lý. Bởi nếu lắp đặt sai trong quá trình sử dụng rất dễ gặp phải những sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng đến bạn và gia đình.

📌 Nên thực hiện vệ sinh bồn cầu định kỳ, đúng cách, hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa mạnh dễ khiến cho bồn cầu bị hỏng, bồn cầu xả nước yếu hay bị giảm tuổi thọ và hạn sử dụng.

📌 Nếu bồn cầu của gia đình bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài, bạn nên thay thế kịp thời các linh kiện để có thể làm tăng niên hạn sử dụng của chiếc bồn cầu.

Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước yếu. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc gặp nước bồn cầu chảy chậm. Chúc các bạn áp dụng thành công các cách xử lý trên.

  • Từ khóa: