Hầm cầu bị đầy nước khắc phục thế nào hiệu quả

Đánh giá

Hầm cầu bị đầy nước là một trong những vấn đề thường xuyên bắt gặp ở hộ gia đình gây nhiều khó khăn và phiền toái trong quá trình sử dụng. Vệ sinh cá nhân là một việc cần phải giữ đảm bảo để cho cơ thể có thể khỏe khoắn, khi hầm cầu nhà bạn hư hỏng, gây cản trở quá trình sinh hoạt của người thân trong gia đình lâu ngày dễ dẫn đến nguy hại cho sức khỏe. Công ty rút hầm cầu Quang Đại sẽ mách bạn một số cách xử lý vấn đề này nhanh chóng.

Hầm cầu bị đầy nước nguyên nhân tại sao

Đầy nước là một vấn đề thường xuyên bắt gặp trong quá trình sử dụng hầm cầu tại các hộ gia đình. Thường vì một số nguyên nhân chủ quan mà hầm cầu dễ bị đầy nước, bạn hãy tham khảo một số nguyên nhân sau đây để biết được tình trạng của hầm cầu nhà mình nhé.

Hầm cầu bị đây nước do nhiều nguyên nhân gây ra
Hầm cầu bị đây nước do nhiều nguyên nhân gây ra

Hầm cầu bị đầy nước do bị mắc kẹt dị vật

Dị vật là một trong những vấn đề hay gặp phải, thường là do trong quá trình sinh hoạt bạn để rơi rớt một thứ gì đó, lâu ngày dẫn đến mắc kẹt khiến hầm cầu bị dâng nước.

Một số thứ bạn thường để rớt vào bên trong hầm cầu dễ gây đầy nước như: Giấy vệ sinh, thức ăn thừa, tóc rồi, bịch dầu gội, bàn chải đánh răng,…..Đây là những vật dụng hằng ngày mà bạn thường xuyên sử dụng, đối với những vật dụng cứng như chìa khóa hay bàn chải đánh răng, bạn nên lấy chúng lên ngay để tránh tình trạng mắc kẹt bên giữ ống thải khiến cho chất thải đi sau không thể chảy xuống được.

Hầm cầu bị đầy nước do hầm cầu bị đầy

Đây là một trong những lý do thường thấy khi hầm cầu bị đầy nước. Thường thì hầm cầu nhà bạn chỉ có một sức chứa nhất định, nếu nó đã đầy tức là bạn không thể nạp thêm chất thải vào bên trong. Trong trường hợp này, khi hầm cầu đã quá đầy khiến cho phần nước thải bạn xả vào bên trong không có chỗ thông thoát, gây tình trạng nước trào ngược và khiến cho hầm cầu bị đầy nước.

Hầm cầu bị đầy nước do thi công hoặc thiết kế sai kỹ thuật

Ở mỗi một công trình, phần hầm cầu và hầm vệ sinh đều phải được thiết kế và thi công kỹ càng để tránh tình trạng hư hỏng ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng. Nếu nhà bạn là một công trình mới đưa vào sử dụng không lâu thì có lẽ đây là lý do thường xảy ra nhất.

Khi gặp tình trạng này bạn nên kiểm tra lại bảng thiết kế nhà của bạn xem có được thiết kế đúng kỹ thuật không, hầm cầu đã được lắp ống thoát khí hay chưa và có đúng kỹ thuật hay không, nếu không thì hãy nhanh chóng liên hệ các đội ngũ chuyên môn để xử lý vấn đề triệt để

Công ty rút hầm cầu Quang Đại hiện đang cung cấp dịch vụ xử lý hầm cầu bị đầy nước, xử lý triệt để những vấn đề như hầm cầu bị đầy, nghẹt, lắp đặt sai vị trí, lắp đặt thiếu ống thông hơi. Đây là những vấn đề dễ bắt gặp và cần xử lý nhanh để tránh những sự cố ngoài ý muốn. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 0932536395 để được tư vấn nhanh nhất.

Hầm cầu bị đầy nước do sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh

Giấy vệ sinh là một trong những vật dụng gắn liền với hầm cầu trong quá trình sinh hoạt. Đường kính của ống thoát bên trong hầm cầu là có giới hạn, chính vì thế khi bạn thả một khối lượng lớn giấy vệ sinh vào bên trong hầm cầu sẽ khiến hầm cầu dễ bị tắc nghẽn, không trôi xuống được.

Hầm cầu bị đầy nước với những dấu hiệu nhận biết nào

Thông thường nhà vệ sinh bị bốc mùi hôi thối nguyên nhân là hầm cầu bị đầy. Tuy nhiên bạn cũng nên sớm phát hiện ra tình trạng này để có thể tìm ra biện pháp khắc phục nhanh chóng và không làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị đầy mà chúng tôi xin được phép chia sẻ đến các bạn:

Nước xả bồn cầu xuống chậm

Đây là một dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất vì nhà vệ sinh là nơi mà gia đình sẽ sử dụng thường xuyên. Nước trong bồn thoát chậm cũng có thể là ngấm từ từ chính là biểu hiện rõ nhất để nhận biết được hầm cầu bị đầy. Tuy nhiên, việc xả nước xuống chậm cũng có thể do một số nguyên nhân khác như bồn cầu đang bị nghẹt, ống dẫn nước và chất thải có màng bao ngăn cản nước chảy. Với những trường hợp này, bạn có thể sử dụng ngay những biện pháp thông nghẹt bồn cầu hoặc có thể dùng một số hoạt chất vi sinh để giúp cải thiện việc này.

Dấu hiệu cho thấy hầm cầu bị đầy nước
Dấu hiệu cho thấy hầm cầu bị đầy nước

Xuất hiện mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh

Trong nhà vệ sinh luôn xuất hiện mùi hôi khó chịu nguyên nhân là do lớp màng hữu cơ ở dưới bể chứa khi đạt tới khối lượng tối đa, thì có thể sẽ làm nghẹt ống thông nước giữa các ngăn. Khi đó, những con vi khuẩn còn sống sot sẽ hoạt động tạo các bọt khí. Các bọt khí này sẽ đi theo đường ống dẫn tới bồn cầu để thoát ra ngoài dẫn đến mùi hôi khó chịu do dưới hầm cầu có chứa các chất thải lâu ngày gây ra.

Nước hầm cầu bị rò rỉ và bắt đầu tràn ra bên ngoài

Đây là hiện tượng thường gặp nhiều nhất ở những vùng quê hoặc những ngôi nhà có diện tích đất rộng, các biệt thự hoặc nhà vườn. Để tiết kiệm nước, một số hộ gia đình thường thiết kế hầm cầu có ngăn chứa nước thải sau khi qua bể lọc và lắng xuống làm nước tưới phục vụ cho việc trồng cỏ, trồng rau và các loại trồng cây ăn quả. Chính vì vậy, khi bạn nhận thấy có nước bị rò rỉ hoặc tràn ra ngoài khu vực bể chứa chính là lúc hầm cầu bị đầy. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần xử lý ngay tốt nhất nên thông hút hầm cầu, bảo trì hệ thống tự hoại của gia đình bạn.

Tham khảo thêm:  Thuốc khử mùi hôi chuồng gà an toàn, nhanh chóng

Cây cỏ và các bụi rậm xung quanh xanh tốt bất thường

Cách nhận biết này sẽ dành cho những gia đình có hầm cầu là riêng biệt bên cạnh chỗ đất trống. Tại các điểm thoát nước sau khi lắng, lọc của các cây xanh, bãi cỏ trên cùng khu vực cống thoát sẽ xuất hiện giống nhau nhưng có sự phát triển đột ngột hơn các điểm khác trong cùng một giống cây trồng, tại cùng một thời điểm, trồng trên cùng một khu vực. Lúc này, các chất thải trong bể đã đầy hoặc để lâu năm thẩm thấu ra bên ngoài và sẽ ngấm vào đất. Chính vì vậy, khi quan sát thấy có hiện tượng này, bạn cũng nên có biện pháp thông hút ngay.

Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ tại bể chứa chất thải hầm cầu

Ngoài các dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị đầy đơn giản kể trên thì bạn cũng có thể sử dụng que đo độ cao ống chất thải hữu cơ tại bể chứa chất thải. Đối với các bể hiện đại đều có que đo độ cao thoát khí hoặc ống đo lượng chất hữu cơ nổi hoặc đáy bùn trong bể chứa. Thông thường thì từ 3 – 5 năm sau ngày thông hút cuối cùng thì bạn nên tiến hành kiểm tra chiều cao này thông thường đối với các hầm đã sử dụng từ 3-5 năm đã có thể hút để làm sạch.

Tuy nhiên, để giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí tối đa thì chúng tôi khuyên rằng bạn nên thử xem que đo độ cao chất thải nếu thấy đã được 2/3 que đo bạn cũng nên có biện pháp để thông hút sớm hơn trước khi đầy sẽ là cách tốt nhất tránh các trường hợp bị đầy và tràn ra ngoài.

Những dấu hiệu bên trên chính là những biểu hiện rõ nhất để bạn có thể xác định được hầm cầu nhà bạn đang bị đầy hay chỉ là do tắc đường ống bồn cầu thông thường để đưa ra quyết định xử lý đúng đắn nhất.

Các bước chuẩn bị xử lý hầm cầu bị đầy nước 

Để quá trình xử lý hầm cầu được diễn ra một cách suôn sẻ và đạt được hiệu quả cao nhất, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cần chuẩn bị, bao gồm:

Mang trang phục vệ sinh

Khẩu trang và bao tay cao su là những vật dụng không thể thiếu khi tiến hành xử lý hầm cầu bị đầy. Chúng ta đều biết nhà vệ sinh là một không gian chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe và ẩm ướt. Nên khi tiến hành vệ sinh hay thông tắc, sửa chữa bồn cầu, chúng ta cần có các dụng cụ cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Chưa kể trong quá trình sửa chữa, thông tắc, việc phải tiếp xúc trực tiếp với hầm, bồn cầu sẽ có nguy cơ các chất thải, nước bẩn bị bắn lên trên cơ thể là khá cao. Vì thế, để đảm bảo về sức khỏe và bảo vệ cho bản thân, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủbao tay cao su và khẩu trang khi tiến hành sửa chữa, thông tắc.

Nên sử dụng các vật dụng bảo hộ để xử lý hầm cầu bị đầy
Nên sử dụng các vật dụng bảo hộ để xử lý hầm cầu bị đầy

Kiểm tra tình trạng của bồn cầu

Trước khi muốn sửa chữa một thứ gì đó, điều đầu tiên ta cần làm chính là kiểm tra nguyên nhân và tình hình. Bạn cần phải kiểm tra trước tình trạng của bồn cầu, xem bồn cầu nhà bạn đang tắc nghẽn, bị đầy nặng hay nhẹ để tìm ra hướng xử lý tốt nhất. Để kiểm tra tình trạng bị đầy, tắc nghẽn của bồn cầu, các bạn hãy thử nhấn xả nước dội và chỉ thực hiện xả nước một lần duy nhất.

Đối với những trường hợp bị nhẹ, không quá nghiêm trọng thì nước sau khi xả sẽ được lưu thông, nhưng tốc độ trôi sẽ hơi chậm. Nhưng nếu ngược lại, tình huống nghiêm trọng mà bạn lại vô tình nhấn nút xả nước dội nhiều lần thì nước thải không chỉ không thể lưu thông được mà còn có thể tràn ngược ra khỏi bồn cầu, gây dơ sàn nhà và rất mất vệ sinh, bốc mùi hôi thối.

Lót giấy báo lên trên mặt sàn

Để dễ dàng trong việc vệ sinh và dọn dẹp sau khi sửa chữa, thông tắc bồn cầu, bạn nên sử dụng những tờ giấy hoặc báo cũ lót bên dưới sàn nhà vệ sinh. Trong quá trình thực hiện xử lý bồn cầu bị đầy nước hay không trôi ít hay nhiều thì đôi lúc chất thải dễ bị bắn ra sàn nhà trong lúc thực hiện thao tác. Chất bẩn bị văng ra và bám lại mùi hôi thối rất lâu và cực kỳ khó chịu, vì vậy biện pháp thông minh ngăn chặn tình huống đó xảy ra là sử dụng giấy báo cũ lót xuống sàn. Sau khi đã hoàn thành thông công trình thông tắc bồn cầu, bạn chỉ cần gom hết các tờ báo, giấy đó đem đi vứt mà không cần phải tốn công vệ sinh, lau chùi lại .

Hầm cầu bị đầy nước khắc phục thế nào

Hầm cầu bị đầy nước từ lâu đã là một nỗi khó chịu cho nhiều hộ gia đình, sau đây là một số cách khắc phục nhanh chóng nhất, giúp bạn có được một môi trường sống tốt hơn qua sự hướng dẫn của Công ty rút hầm cầu Quang Đại.

Khắc phục hầm cầu bị đầy nước bằng cách sử dụng nước rửa bát và nước nóng

Nước rửa bát và nước nóng là những vật dụng luôn luôn có sẵn trong nhà của bạn, phương thức này giúp tiết kiệm chi phí, giải quyết tình trạng đầy nước nhanh chóng. Cách thực hiện cũng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo một số bước sau:

Tham khảo thêm:  Thay dây cấp nước bồn cầu tại nhà trong 30s

1. Pha nước rửa chén với một bát nước lớn

2. Đổ nước rửa chén vào bên trong hầm cầu, sau đó cho thêm một bát nước nóng vào

3. Để qua đêm, sau một đêm dài, nước nóng sẽ làm phân rã các dị vật còn bị mắc kẹt bên trong hầm cầu, nước rửa chén được áp dụng như một dụng cụ làm trơn, giúp cho phần chất thải bị kẹt trôi xuống bên dưới hầm cầu một cách nhanh chóng hơn

4. Xả lại với nước để đảm bảo chất thải trôi xuống hầm cầu

Lưu ý khi sử dụng nước nóng: Nước sau khi đun cần phải để bên ngoài để hạ nhiệt độ xuống trong khoảng từ 70 đến 80 độ để tránh hư hỏng hầm cầu.

Khắc phục hầm cầu bị đầy nước bằng muối và baking soda

Baking soda và muối thường được bán ở khắp các cửa hàng tiện lợi nên bạn có thể dễ dàng mua. Baking soda và muối được sử dụng theo nguyên lý giúp thúc đẩy quá trình đào thải các chất thải bên trong hầm cầu, giúp cho các chất bị mắc kẹt hoặc ứ đọng nhanh chóng được phân hủy và chảy xuống hầm cầu.

1. Bạn cần pha hỗn hợp baking soda và muối theo tỉ lệ 1-1

2. Cho hỗn hợp này vào bên trong hầm cầu, sau đó đổ thêm vào một bát giấm để thúc đẩy quá trình

3. Đóng nắp hầm cầu rồi để qua đêm, đây là quá trình chất thải được phân hủy

4. Sau một đêm dài, chất thải đã được phân hủy, lúc này bạn cần xả lại với nước để đảm bảo chúng trôi xuống hầm cầu

Khắc phục hầm cầu bị đầy nước bằng cách sử dụng bột thông hầm cầu

Đối với trường hợp hầm cầu của bạn bị đầy nước do mắc kẹt các dị vật thì bột thông hầm cầu là cách hữu hiệu nhất và sử dụng đơn giản nhất. Bạn nên mua bột thông hầm cầu ở các cửa hàng chuyên dụng để đảm bảo chất lượng của bột thông hầm cầu, tránh mua từ các cửa hàng không rõ nguồn gốc vì hóa chất bên trong nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại bột thông hầm cầu chuyên dụng, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm để dùng sản phẩm một cách tốt nhất. Khi sử dụng cách này bạn cần phải đeo đầy đủ các đồ bảo hộ để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Xử lý hầm cầu đầy nước bằng bột chuyên dụng
Xử lý hầm cầu đầy nước bằng bột chuyên dụng

Khắc phục hầm cầu bị đầy nước bằng cách sử dụng dịch vụ

Hiện nay trên thị trường Quang Đại đang là một doanh nghiệp uy tín và tận tâm trong việc hỗ trợ xử lý các vấn đề về hầm cầu của bạn. Với kinh nghiệm làm việc dày dặn, Quang Đại hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn dịch vụ sửa chữa hầm cầu tốt nhất trong khu vực. Bạn sẽ được làm việc với đội ngũ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm, sử dụng các công nghệ hiện đại.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến dịch vụ chất lượng, uy tín, giá rẻ hàng đầu khu vực cùng nhiều chương trình ưu đãi cực khủng cho khách hàng. Vì vậy mà nếu như có nhu cầu xử lý hầm cầu bị đầy nước, bạn hoàn toàn có thể tìm đến dịch vụ của chúng tôi. Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ đến số điện thoại 0932536395 để được tư vấn nhanh chóng.

Khắc phục hầm cầu bị đầy nước cần lưu ý gì

Trước khi tiến hành các cách trên bạn phải xác định nguyên nhân hầm cầu bị đầy nước là gì. Cần phải chắc chắn hầm cầu bị đầy, nghẹt là do hầm cầu chứ không phải do ống xả bên ngoài. Sau đó, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng:

👉 Bạn cần phủ khăn, giấy, báo xung quanh hầm cầu để thấm nước trong trường hợp hầm cầu bị tràn, tránh gây mất vệ sinh.

👉 Mở các cửa sổ trong nhà vệ sinh để đảm bảo thông thoáng. Thông thường khi nhà vệ sinh có vấn đề nó sẽ phát ra mùi rất hôi thối, chúng ta cần tránh ngợp khi tiến hành khắc phục hầm cầu bị đầy nước.

👉 Đeo găng tay và khẩu trang cẩn thận khi tiến hành xử lý hầm cầu đầy nước. Nước hầm cầu chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng nên hãy cẩn thận, tránh gây ảnh hưởng đến cơ thể.

👉 Bạn cần đọc kĩ các hướng dẫn sử dụng của các loại hóa chất được mua.

👉 Tắt nước hầm cầu trước khi tiến hành thông hầm cầu để tránh tình trạng nước xả tràn hầm cầu.

Phòng tránh tình trạng hầm cầu bị đầy nước bằng cách nào?

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cầu cống chia sẻ, để có thể hạn chế được các tình trạng hầm cầu bị đầy nước hoặc bị nghẹt thì bạn cần có ý thức bảo vệ thật tốt qua những việc như không bỏ rác thải bừa bãi rồi xả xuống hầm cầu, thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát chất thải của gia đình, công ty của mình. Đặc biệt, khi tiến hành xây dựng các hệ thống này, bạn cần phải có những thiết kế tốt nhất nhằm đảm bảo dễ dàng cho việc sử dụng, bảo trì cũng như quá trình sữa chữa sau này. Đó chính là những việc bạn cần làm để có thể phòng tránh được các trường hợp trên thật hiệu quả.

Việc thông tắc hầm cầu là một nỗi ám ảnh của nhiều gia đình, hy vọng các cách xử lý hầm cầu bị đầy nước sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng của hầm cầu tại gia đình mình, chúc bạn thực hiện thành công.

  • Từ khóa: