Thuốc khử mùi hôi chuồng gà an toàn, nhanh chóng

5/5 - (1 bình chọn)

Trang trại gia súc là loại hình kinh tế thu lợi nhuận cao và thời gian chăn nuôi ngắn nhanh mang lại kết quả. Nhưng quy mô nuôi gia cầm gia súc, cụ thể là chăn nuôi gà lớn hay nhỏ đều gây ra các mùi hôi nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình. Nhằm thoát khỏi những mùi hôi bốc ra từ trang trại, chúng tôi xin chia sẻ các loại thuốc khử mùi hôi chuồng gà nhanh chóng, an toàn và những lưu ý khi sử dụng chúng, giúp bạn triệt tiêu mùi hôi hiệu quả không tốn nhiều thời gian công sức mà chi phí lại thấp.

Khử mùi hôi chuồng gà do những nguyên nhân nào gây ra

Đàn gà chăn nuôi trong chuồng trại rất khác với nuôi thả vườn, bởi nó sẽ bị hạn chế không gian sinh hoạt, các hoạt ăn uống, vệ sinh, … cũng diễn ra ở một khu vực cố định. Sau một thời gian, chất thải và thức ăn thừa ứ đọng không được vệ sinh sẽ là nguyên nhân gây ra mùi hôi chuồng gà.

Với hệ thống trang trại có quy mô trên vài trăm hay cả ngàn con gà, thì mỗi ngày sẽ thải ra một lượng chất thải không hề nhỏ, phải cần một lượng nhân công lớn dọn dẹp xử lý. Nhưng nhiều hộ gia đình chăn nuôi gia súc không đủ nhân công lao động hoặc chưa biết cách khử mùi hôi chuồng gà cũng là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu lan toả xung quanh, gây ô nhiễm không khí

Khi nuôi gà trong chuồng trại, sử dụng thức ăn trong chăn nuôi làm cho vật nuôi không thể hấp thụ và tiêu hoá hết thức ăn, các chất dinh dưỡng bị thải ra ngoài dễ bị các vi khuẩn xâm nhập gây ra mùi hôi khó chịu. Đây cũng là cơ sở gây ra các mầm bệnh và virus gây hại về đường hô hấp và tiêu hoá cho gà.

Ngoài ra, gà là loài động vật chịu lạnh kém, người chăm nuôi không thể dùng vòi nước hay tắm vệ sinh cho chúng giống như bò, trâu,… làm tích tụ mùi hôi hay mùi hôi sẽ nặng hơn khi đàn gà nhà bạn đang mắc bệnh.

Nguyên nhân khiến chuồng gà có mùi hôi là do không thường xuyên vệ sinh
Nguyên nhân khiến chuồng gà có mùi hôi là do không thường xuyên vệ sinh

Khử mùi hôi chuồng gà không kịp thời sẽ ảnh hưởng thế nào?

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, phương thức chăn nuôi gia súc gia cầm tự phát ở nước ta vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn. Mặc dù đã được phổ biến kiến thức cùng kỹ thuật chăn nuôi tiến bộ nhưng số đông các hộ dân vẫn chưa thật sự hiểu được mức độ nguy hại do mùi hôi thối chuồng trại gây ra. Các lý do người chăn nuôi cần phải học cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả bao gồm:

📌 Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người: Mùi hôi từ chuồng trại có nguồn gốc chủ yếu từ chất thải của vật nuôi không được xử lý kịp thời. Một trong những chất chủ yếu gây ra mùi hôi đó chính là Amoniac (NH3). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khí Amoniac có đặc tính ăn mòn và nếu cơ thể người phải thường xuyên hít thở lượng lớn Amoniac trong không khí có thể gây ra bỏng niêm mạc mũi, cổ họng và đường hô hấp.

📌 Về lâu dài, khí amoniac còn có thể phá hủy đường thở dẫn đến suy hô hấp. Đồng thời, dù hít nồng độ Amoniac thấp hơn cũng sẽ gây ra tình trạng ho kéo dài, kích ứng mũi họng và dẫn đến việc chảy nước mắt. Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc đến tác hại của khí H2S- một loại khí sinh ra chủ yếu là do quá trình phân hủy lượng protein dư thừa trong phân gà.

📌 H2S vốn nặng hơn không khí và có mùi trứng thối đặc trưng. Tuy nhiên chúng sẽ nhanh chóng đánh lừa khứu giác con người và nghĩ rằng chúng đã tan đi. Tiếp xúc lâu chỉ với 2-5 phần triệu H2S cũng có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt. Về lâu dài, H2S có thể sẽ dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng khác như viêm kết mạc, liệt thần kinh,…

📌 Bên cạnh đó, việc khử mùi hôi chuồng gà không kịp thời sẽ có thể gây bệnh cho đàn gà, năng suất chăn nuôi kém hiệu quả. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của con người mà việc chuồng trại tanh hôi bẩn thỉu còn là môi trường lý tưởng cho các vi sinh có hại phát triển. Đặc biệt trong chất thải của gà có rất nhiều vi trùng, nấm bệnh cũng như vi sinh vật có hại như Salmonella, Fusarium, phytophthora, E.coli. Nếu không giữ vệ sinh chuồng gà, những vi sinh này sẽ là nguy cơ trở thành mầm bệnh cho đàn gia súc. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng đầu ra của đàn gà kém và làm giảm nguồn thu kinh tế cho người chăn nuôi.

Thuốc khử mùi hôi chuồng gà có lợi ích gì

Sử dụng thuốc khử mùi hôi chuồng gà sẽ mang lại những lợi ích như sau:

– Khử đi mùi hôi chuồng gà bay sang các hộ dân lân cận gây ô nhiễm môi trường và khí độc hại, không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người và vật nuôi.

– Giúp vật nuôi khỏe mạnh, giảm mắc bệnh đến 70%.

– Ngoài khử mùi hôi trong chuồng gà nó còn giúp khử đi các vi khuẩn gây bệnh. Căn bằng hệ sinh thái vi sinh trong chuồng trại. Giảm các nguy cơ mắc bệnh và đảm bảo sự phát triển của đàn gà.

Nếu mùi hôi của chuồng gà không được xử lý sẽ làm giảm năng suất, chất lượng của đàn gà, hao tốn thức ăn chăn nuôi mà đàn gà không đạt hiệu quả cao. Không những thế, mùi hôi nồng nặc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Vì thế, để giải quyết nhanh chóng mùi hôi bạn có thể sử dụng thuốc khử mùi hôi chuồng gà sẽ đem lại những hiệu quả không ngờ cho bạn.

Tham khảo thêm:  Làm sạch rêu trong bình nước bằng những cách nào hiệu quả
Nên thực hiện khử mùi hôi chuồng gà thường xuyên
Nên thực hiện khử mùi hôi chuồng gà thường xuyên

Thuốc khử mùi hôi chuồng gà loại nào có hiệu quả

Thuốc khử mùi hôi chuồng gà là loại sản phẩm không thể thiếu trong chăn nuôi gia súc bởi nó tiêu diệt các vi khuẩn có hại và khử mùi hôi nhanh chóng, trả lại môi trường trong lành không ô nhiễm. Làm cho đàn gà phát triển, mau tăng năng suất.

Trên thị trường hiện nay có các loại thuốc khử mùi chuồng gà khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng đạt hiệu quả cao mà an toàn. Chúng tôi đưa ra một vài sản phẩm được nhiều hộ chăn nuôi tin dùng với chất lượng và hiệu quả mà nó mang lại cao với chi phí thấp an toàn với người và gia súc.

Thuốc khử mùi hôi chuồng gà

Chuồng trại với số lượng lớn, bạn có thể sử dụng nhanh thuốc phun khử mùi bởi là loại chế phẩm vi sinh an toàn với đàn gà. Thuốc phun khử mùi hôi chuồng gà ở dạng lỏng, rất hữu ích và tiện dụng bởi bạn có thể khử trùng trong chuồng trại lớn, trên các tường và khu vực xung quanh chuồng trại. Nó giống như hỗn hợp ủ men vi sinh rất an toàn cho người và vật nuôi.

Thuốc khử mùi hôi chuồng gà bằng cồn iot

Theo như chúng ta biết, cồn iốt được dùng để sát khuẩn vết thương nhưng giờ đây nó còn là loại thuốc khử trùng mùi hôi chuồng gà hiệu quả và nhanh chóng, ngăn ngừa bệnh dịch, diệt các vi khuẩn có hại. Bạn chỉ cần pha loãng dung dịch cồn iốt với nước theo đúng tỉ lệ trên hướng dẫn sử dụng là có thể sát khuẩn khử mùi cho gà.

Lưu ý, cồn iốt chỉ có thể xát lên da đàn gà gia súc để khử mùi hôi và diệt khuẩn. Tuyệt đối không được sử dụng phun lên chuồng trại.

Sử dụng men vi sinh khử mùi hôi chuồng gà

Khác với các loại thuốc khử mùi hôi chuồng gà khác, bạn có thể sử dụng men ủ vi sinh tạo lớp đệm lót trong chuồng vật nuôi để khử mùi hiệu quả. Thuốc khử mùi hôi chuồng trại là dạng dung dịch được ủ phụ gia giúp giảm mùi hôi hiệu quả, ngăn ngừa dịch bệnh.

Sử dụng cách ủ men khá đơn giản, và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Ủ hỗn hợp vi sinh từ 5-7 ngày là có thể sử dụng với nguyên liệu và chất phụ gia dễ dàng tìm kiếm. Mang nhiều ưu điểm hơn các loại thuốc khử mùi khác.

Khử mùi hôi chuồng gà bằng men vi sinh Htaza

Thành phần của thuốc khử mùi chuồng gà Htaza gồm các khoáng chất hấp thụ và khủ mùi hôi, men vi sinh và enzyme.

Cách sử dụng như sau:

👉 Rắc trực tiếp vào nền chuồng đang nuôi

👉 Một gói 200gr rắc cho diện tích 10 – 15 m

👉 Sản phẩm này rất an toàn với con người và vật nuôi

👉 Định kỳ 15 – 20 ngày sẽ rắc 1 lần

Sử dụng men vi sinh để khử mùi chuồng gà
Sử dụng men vi sinh để khử mùi chuồng gà

Khử mùi hôi chuồng gà bằng men vi sinh EMIC

Thành phần của men khử mùi hôi chuồng gà này bao gồm: Hỗn hợp chủng Bacillus spp, Trichodesma, vi khuẩn Lactic, xạ khuẩn giúp khử mùi hôi chuồng trại nhanh chóng. Ngoài ra, loại thuốc này còn có công dụng ủ phân động vật (dùng làm phân bón nông nghiệp).

Cách sử dụng như sau:

👉 Ủ phân: 1kg/1 tấn chất thải hữu cơ.

👉 Khử mùi: 1kg/200lit nước tưới ướt đều (không sử dụng nước máy có chứa clo).

Thuốc khử mùi chuồng gà từ chế phẩm vi sinh EM FERT-1 và EM PRO-1

Thuốc khử mùi chuồng ga vi sinh an toàn, có khả năng khử mùi và diệt các vi khuẩn rất tốt. Vi sinh vật có trong loại thuốc này có tác dụng bằng hệ vi sinh môi trường sống vật nuôi, giúp vật nuôi khỏe mạnh và giảm tỉ lệ mắc bệnh tới 70%.

Cách sử dụng như sau:

👉 EM PRO-1 mang pha với tỷ lệ 1 lít chế phẩm gốc pha với 80 lít nước sạch và tiến hành phun xịt đều lên dãy phân chuồng để xử lý mùi hôi.

👉 Sử dụng 1 kg chế phẩm EM FERT-1 đã hoạt hóa rãi đều lên dãy phân, đảo trộn càng tốt để biến phân gà thành phân vi sinh hữu cơ.

Thuốc khử mùi chuồng gà MARPHAVET 1L

Thành phần của loại thuốc khử mùi hôi chuồng gà này bao gồm nhiều loại vi sinh có công dụng hấp thụ khí độc, đặc biệt là Amoniac (NH3), ức chế các vi khuẩn gây bệnh (E.coli, Vibrio, Salmonella…) đồng thời ích thích hệ vi sinh vật có lợi trong chuồng phát triển.

Cách sử dụng như sau:

👉 Pha 250ml chế phẩm này với 2 lít nước phun cho 100-150 m2 nền chuồng nuôi.
👉 Thực hiện phun định kỳ 15-20 ngày/lần.

Hạn chế mùi hôi chuồng gà bằng những cách nào

Sau khi khử đi mùi hôi khó chịu, ,bạn cần thường xuyên áp dụng những các hạn chế mùi hôi chuồng gà dưới đây để ngăn tình trạng mùi hôi nồng nặc bốc mùi xung quanh:

– Thường xuyên quét dọn, khử mùi bằng các loại thuốc diệt khuẩn vi sinh.

– Chọn lọc sử dụng các loại thức ăn

– Làm khô chất thải bằng các phương pháp hoá học

– Xây dựng hệ thống bioga, sẽ giúp khử mùi hôi, giải quyết lượng chất thải ứ đọng và tạo ra nhiên liệu sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

Hy vọng các thông tin về thuốc khử mùi hôi chuồng gà của chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục nhanh chóng mùi hôi đáng kể, mà còn diệt các loại khuẩn gây bệnh cho gà, không gây ô nhiễm và an toàn sức khỏe cho người, mà vật nuôi làm tăng năng suất và lợi nhuận cao.

Tham khảo thêm:  Thông bồn cầu bằng móc quần áo mẹo hay nhất
  • Từ khóa: