Bồn cầu nghẹt hơi xử lý như thế nào hiệu quả

Đánh giá

Bồn cầu nghẹt hơi bị nặng hay nhẹ, bạn phải kiểm tra mới biết được. Vì có một số gia đình cứ mỗi khi bồn cầu bị gì dù là vấn đề mình có thể xử lý được cũng gọi thợ thông tắc đến, như vậy rất tốn kém. Vì thế, để biết được những nguyên nhân nào gây nên vấn đề? Khi nào mình có thể tự xử lý và khi nào kêu thợ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bồn cầu nghẹt hơi do đâu?

Bồn cầu bí hơi là tình trạng sau khi đi vệ sinh xong, xả nước bồn cầu không xuống và còn bị đẩy ngược trở lại đồng thời có tiếng kêu lạ. Đây là sự cố không ít gia đình mắc phải. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra vấn đề này:

👉 Bồn cầu nghẹt hơi do không có ống thông hơi: Ống thông hơi là một bộ phận quan trọng trong hệ thống thoát hơi của bồn cầu. Nhiều gia đình không biết sẽ quên lắp bộ phận này. Bồn cầu không có ống thông hơi bị nghẹt, nếu chưa được xử lý kịp thời, có thể làm phát nổ bồn cầu nhà bạn. Vì khi các chất thải phân hủy sẽ sản sinh ra khí metan, loại khí này nếu không được thoát ra ngoài, lâu ngày tích tụ lại đến một lượng khí tối đa sẽ gây phát nổ.

👉 Bồn cầu nghẹt hơi do lắp đặt ống thông hơi sai kỹ thuật: Mặc dù hệ thống bồn cầu nhà bạn đã có ống thông hơi nhưng do bị lắp đặt sai kỹ thuật nên nó không thể hoàn thành tốt vai trò của mình được, làm bồn cầu bị nghẹt hơi, xả không trôi. Trường hợp này xảy ra do thợ lắp đặt có tay nghề yếu, chưa có kinh nghiệm hay do sự chủ quan của thợ đã khiến cho ống thông hơi bị lắp sai vị trí, sai các thông số kích thước, dẫn đến chức năng thông khí không hoạt động được.

👉 Bồn cầu nghẹt hơi do ống thông hơi bị tắc: Các loại khí độc được sinh ra từ quá trình phân hủy các chất thải có áp suất lớn, nhờ có ống thông hơi mà chúng có thể đi theo đường ống và thoát ra ngoài để cân bằng với áp khí bên trong bể phốt. Nhưng khi sử dụng lâu ngày có thể sẽ làm cho ống thông hơi bị tắc, các khí không thoát được, gây ra một áp suất lớn hơn rất nhiều so với áp suất không khí bên ngoài. Nếu bể phốt được cấu tạo chắc chắn thì không sao nhưng ngược lại có thể gây nổ bất cứ lúc nào, làm hỏng bể phốt nghiêm trọng. Ngoài ra, những loại khí đó sẽ tồn đọng trong hầm cầu làm bốc mùi hôi khó chịu.

👉 Bồn cầu nghẹt hơi do không được rút định kỳ: Thêm một nguyên nhân phổ biến gây nên vấn đề bồn cầu bí hơi nữa, đó là do hầm cầu không được rút định kỳ. Hầm cầu có một thể tích có giới hạn, khi bạn sử dụng bồn cầu quá lâu mà không quan tâm đến việc rút hầm cầu. Đến một ngày nào đó, hầm cầu không thể chứa nổi các chất thải nữa, ống thông hơi cũng không thể thông khí kịp thời, sẽ dẫn đến hiện tượng các chất và khí thải bị trào ngược, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cũng như sức khỏe của các thành viên trong nhà bạn.

Bồn cầu bị nghẹt hơi do nhiều nguyên nhân gây ra
Bồn cầu bị nghẹt hơi do nhiều nguyên nhân gây ra

Bồn cầu nghẹt hơi có những dấu hiệu nhận biết nào

📌 Trước hết, hãy tiến hành quan sát thật kỹ xem có phải bồn vệ sinh nhà bạn xả nước không trôi hay nước đang bị trào ngược lên hay không, nếu có thì chắc chắn rằng bồn cầu nhà bạn đã bị tình trạng nghẹt hơi. Mặt khác, khi bạn tiến hành kiểm tra bể chứa nước mà nghe thấy có những tiếng kêu ục ục hoặc mặt nước nổi bong bóng khi gạt nước xả thì đó cũng chính là dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị nghẹt hơi.

📌 Thông thường, sau khi vệ sinh xong, việc xả nước bồn cầu sẽ giúp bạn cuốn trôi các chất thải và toàn bộ cặn bẩn đi xuống đường cống. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, nếu bạn không thể ấn được nước xả hay nước được xả đẩy ngược lên bồn cầu thì đây chính là dấu hiệu của hiện tượng bồn cầu nghẹt hơi và bạn cần nhanh chóng xử lý nó.

📌 Đồng thời đi kèm với sự xuất hiện của hiện tượng nước bị trào ngược sẽ có tiếng kêu lạ phát ra từ két nước trong bồn như tiếng nước sôi, nổi bong bóng khi xả nước hoặc lượng nước xả ra sẽ rất yếu.

📌 Dù nguyên nhân do ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt hoặc do thợ kỹ thuật không lắp đường ống thoát khí hơi dẫn đến bồn cầu bị nghẹt hơi thì đây cũng là một vấn đề nghiêm trọng cần khắc phục gấp. Bởi hệ thống hầm chứa vốn là một hệ thống khép kín và khi lượng khí thải không được đẩy xuống dưới hầm mà lại trào ngược lên trên sẽ gây ra nhiều rắc rối, để lâu ngày còn có thể là tác nhân tấn công vào cơ thể dẫn đến những bệnh tật, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tham khảo thêm:  #5 Quạt hút mùi bếp gia đình nên lắp đặt

Bồn cầu nghẹt hơi ảnh hưởng như thế nào?

Bồn cầu nghẹt hơi nếu không được xử lý kịp thời sẽ là tác nhân làm bồn cầu nhà bạn bị hư và không thể nào sử dụng được nữa. Những tác hại mà bồn cầu bị nghẹt hơi gây ra có thể kể đến là:

📌 Bồn cầu không thoát được khí sẽ xảy ra một số vấn đề như: tắc bồn cầu, nước xuống chậm, thoát nước chậm,…

📌 Bồn cầu không thoát được khí sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh bởi mỗi khi xả nước bồn cầu mùi hôi thối sẽ lại bốc lên.
📌 Bên cạnh đó, việc bồn cầu bị thiếu hơi làm ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt của gia đình bạn.

📌 Hậu quả nghiêm trọng nhất đó chính là bồn cầu không thoát được khí được có thể khiến cho hầm cầu nhà bạn bị nổ hoặc gây ra những hậu quả đáng tiếc cả về người và của.

Bồn cầu nghẹt hơi và cách xử lý đơn giản

Bồn cầu nghẹt hơi ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cũng làm rối loạn giờ giấc sinh hoạt của gia đình bạn. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu kể trên, bạn cần tìm cách xử lý bồn cầu nghẹt hơi nhanh chóng. Dưới đây là một số phương pháp hữu hiệu mà chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng.

Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng pittong cao su

👉 Với những công cụ nhà vệ sinh như pittong cao su, sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết tình trạng bồn cầu nghẹt hơi.

👉 Bạn có thể tìm mua một pittong cao su tại siêu thị hay các cửa hàng chuyên bán dụng cụ nhà vệ sinh, sau đó nhúng nó vào nước ấm để tạo đàn hồi làm tăng hiệu quả. Kế tiếp, đặt nó vào trong bồn cầu sao cho đầu của pittong nằm ở chính giữa và bao hết được đầu của đường ống thoát nước. Tiếp theo, bạn dùng sức đẩy mạnh nó xuống và kéo lên tới thành bồn cầu. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần giữ cho thiết bị luôn ngập nước. Thực hiện đều đặn như vậy cho tới khi bạn cảm thấy nước trong bồn cầu bắt đầu thoát một tự nhiên. Cả quá trình xử lý là khoảng từ 15 – 20 phút.

Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng pittong
Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng pittong

Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng nước rửa chén

👉 Bạn có biết nước rửa chén không chỉ là chất tẩy rửa gia dụng mà nó còn là một thứ có thể giúp bạn thoát khỏi những bức bối do vấn đề bồn cầu bị nghẹt hơi gây ra đấy. Nó có khả năng tẩy rửa mạnh cùng với độ nhớt đặc trưng, sẽ giúp bôi trơn đưa chất thải qua đường ống dẫn xuống bể phốt. Từ đó, góp phần giúp quá trình thông hơi dễ dàng.

👉 Cách làm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đổ trực tiếp nước rửa chén với một lượng nhỏ vào bồn cầu. Sau đó, đổ khoảng 4 ly nước nóng vào để làm tăng hoạt tính và công dụng của nước rửa chén. Để như thế trong 20 phút và nhấn xả nước là xong nhé!

👉 Lưu ý: bạn có thể thay thế nước rửa chén bằng dầu gội hoặc một ít bánh xà phòng nhưng không được dùng nước, bột giặt vì chúng có những chất có thể giết chết các lợi khuẩn giúp phân hủy chất thải trong hầm cầu.

Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng bột thông tắc

👉 Nếu sau khi thông bồn cầu bằng pittong hay nước rửa chén thành công nhưng chỉ trong một thời gian ngắn sau đó, bồn cầu bí hơi trở lại thì rất có thể bể phốt đã bị đầy. Cách tốt nhất là bạn nên dùng men vi sinh để phân hủy các chất thải nhanh hơn. Trên thị trường hiện nay, có bán rất nhiều loại men vi sinh với chi phí rẻ và dễ tìm mua.

👉 Cách làm: hòa tan bột thông cống với một chậu nước nóng, đổ vào bồn cầu và đợi 10 – 15 phút để chúng phân hủy chất thải. sau đó, ấn xả nước để đẩy các chất thải xuống. Tuy nhiên chỉ dùng cách này trong trường hợp bồn cầu bị nghẹt hơi nhẹ thôi bạn nhé!

Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng cách rút hầm cầu

Một khi tình trạng quá nặng do hầm cầu quá đầy, dù bạn có dùng nhiều cách xử lý bồn cầu nghẹt hơi nhưng vẫn không cải thiện được. Khi đó, bạn hãy liên hệ ngay đến những công ty uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ chất lượng với giá phải chăng ở khu vực lân cận để họ giúp bạn giải quyết nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Việc tìm đến các dịch vụ hút hầm cầu sẽ nhanh chóng giúp bạn giải quyết được tình trạng hầm cầu đầy nghẹt. Từ đó, bồn cầu thông thoáng và cũng sẽ không còn xuất hiện tình trạng nghẹt hơi làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình nữa.

Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng cách thổi khí nén

Máy bơm thổi khí nén vốn là loại máy thường xuyên được sử dụng để loại bỏ các vật cản trong bồn cầu. Ngay khi được ra mắt trên thị trường, dòng sản phẩm này đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng, bên cạnh việc giúp chúng ta đỡ tốn thời gian và công sức mà sản phẩm còn mang lại hiệu quả khá cao.

Cách xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng cách thổi khí nén được thực hiện như sau:

👉 Cẩn thận đặt bàn hút cao su của máy thổi khí nén vào trong bồn cầu.

Tham khảo thêm:  Cách xử lý bồn cầu bị trào ngược hiệu quả tại nhà chỉ 5 phút

👉 Sau đó, bạn thực hiện động tác kéo lên kéo xuống nút tay cầm để đẩy khí nén và giúp bàn hút cao su hút chặt vào miệng bồn cầu.

👉 Tiếp tục bóp tay phanh nhả khí nén để tạo một lực đẩy mạnh toàn bộ các rác bẩn đọng lại trong bồn cầu xuống dưới hầm.

👉 Cuối cùng, bạn chỉ cần gạt cần nước để có thể loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn.

Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng cách thổi khí nén
Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng cách thổi khí nén

Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng cách thông tắc ống thoát hơi

Để chức năng thông khí cho bồn cầu được diễn ra một cách hiệu quả thì bạn nên thực hiện thông hơi ngay khi phát hiện bồn cầu bị nghẹt khí. Phương pháp xử lý bồn cầu nghẹt hơi này đơn giản nhất chính là lợi dụng lực nước để thông. Bạn chỉ cần lấy ống hay dùng để tưới cây rồi bơm nước vào bên trong cho đến khi hết tình trạng tắc nghẹt.

Nếu trường hợp bồn cầu nghẹt hơi do bị vướng đồ vật phía trong, bạn phải nhờ sự trợ giúp của các dụng cụ thông tắc bồn cầu như máy thông tắc cầm tay, máy nén khí,… để có thể đưa các đồ vật ra bên ngoài. Sau khi thực hiện xong nhớ dội nước vào ống thông hơi để có thể kiểm tra lại một lần nữa, nếu thấy nước không bị trào ra lại là đã thành công.

Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng cách đi lại đường ống thông hơi

Nếu bồn cầu nhà bạn đã lắp ống thông hơi rồi nhưng tình bồn cầu nghẹt hơi vẫn xảy ra thường xuyên thì rất có thể đường ống thông hơi nhà bạn lắp đặt sai thông số kỹ thuật hoặc vị trí lắp đặt không đúng.

Việc đi lại đường ống thông hơi bồn cầu rất tốn công sức và thời gian, đầu tiên bạn cần phải đục nền nhà vệ sinh để đi lại đường ống thông hơi. Thao tác này cần đến trình độ chuyên môn cao và phải vô cùng tỉ mỉ để tránh hỏng kết cấu công trình và làm xấu nhà vệ sinh. Vị trí ống thông hơi không phù hợp thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại cho phù hợp, nếu kích thước ống thông hơi không đạt chuẩn thì phải thay mới hoàn toàn.

Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng cách bổ sung ống thông hơi

Đối với nguyên nhân bồn cầu không có ống thông hơi thì bạn cần phải chủ động làm ống thông hơi ngay để kéo dài thời gian sử dụng công trình và đảm bảo được sự vận hành trơn tru, tránh nguy cơ nổ bồn cầu.

Việc lắp đặt ống thông hơi đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao, am hiểu sâu sắc về nguyên lý hoạt động của nhà vệ sinh tự hoại. Tốt nhất, nếu không tự tin với chuyên môn của mình, bạn nên thuê đơn vị có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm thiết kế thi công loại công trình này để thực hiện.

Xử lý bồn cầu nghẹt hơi bằng cách liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp

Như đã nói, việc xử lý bồn cầu nghẹt hơi đòi hỏi đến kỹ thuật và chuyên môn cao. Vì thế, nếu không tự tin về khả năng tự xử lý tại nhà, bạn có thể liên hệ ngay đến những công ty uy tín và chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả mang lại.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, công ty Quang Đại tự hào là nơi mà bạn có thể hoàn toàn an tâm tin tưởng khi sử dụng dịch vụ. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ 24/7 bất cứ khi nào bạn có nhu cầu. Công ty Quang Đại hiện đang sở hữu một đội ngũ nhân viên lành nghề, có nhiều kinh nghiệm với thái độ phục vụ chu đáo, hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Hơn thế nữa, với chính sách bảo hành sản phẩm dịch vụ cùng giá thành phải chăng chính là những điểm cộng khác mà bạn không thể bỏ qua khi trải nghiệm dịch vụ tại công ty. Nhìn chung, các sự cố liên quan đến bồn cầu và bể phốt nhà bạn sẽ được giải quyết một cách triệt để mà không gây ra sự xáo trộn nào, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi bạn sử dụng hình thức dịch vụ chuyên nghiệp này.

Liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp để xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi
Liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp để xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi

Bồn cầu nghẹt hơi và cách phòng tránh

Để ngăn chặn vấn đề bồn cầu bị nghẹt hơi, bạn có thể làm những cách sau đây:

👉 Vệ sinh bồn cầu, rút hầm cầu theo định kỳ: Bạn nên dọn rửa toilet thường xuyên và lên lịch rút hầm cầu định kỳ để tránh tình trạng bể phốt đầy làm ảnh hưởng đến việc thoát khí.

👉 Lắp đặt hệ thống thông hơi cho hầm cầu khi xây nhà: Trước khi xây nhà vệ sinh, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để xây dựng một hệ thống thông khí cho bồn cầu, tránh những hậu quả không đáng có.

👉 Vệ sinh đường ống thông hơi theo định kỳ: Vì đường ống thông khí tương đối nhỏ nên dễ bị tắc, vì thế bạn cần thường xuyên kiểm tra để tránh ảnh hưởng trong quá trình sử dụng.

Mong rằng những kiến thức trong bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn phần nào hiểu được nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu nghẹt hơi. Từ đó, bạn sẽ không còn phải đau đầu vì nó nữa, các thành viên trong gia đình cũng vui vẻ và thoải mái hơn khi không phải chịu những mùi khó chịu do vấn đề đó gây ra nữa.

  • Từ khóa: