Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Lượng nước chảy xuống bồn cầu nhà bạn thất thường, lúc chảy xuống quá nhiều lúc chảy xuống quá ít hay có khi nước xả tràn ra cả ngoài nền gây mất vệ sinh và lãng phí nước. Bạn muốn điều chỉnh lượng nước xả xuống bồn cầu? Cách điều chỉnh như thế nào? Bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần điều chỉnh phao bồn cầu trong két nước là có thể cân bằng được lượng nước.

Công ty Quang Đại với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khắc phục các tình trạng nhà vệ sinh, chia sẻ cho bạn các loại phao bồn cầu chuyên dụng phổ biến hiện nay và đặc biệt giới thiệu cách điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi đơn giản nhanh chóng được sử dụng nhiều nhất hiện nay với công dụng hiệu quả của nó.

Phao nước bồn cầu nổi có chức năng và lợi ích gì

Phao nước bồn cầu là một bộ phận quan trọng nằm trong két nước bồn cầu, hoạt động theo cơ chế cơ học không sử dụng điện. Có chức năng điều chỉnh mực nước luôn được cân bằng, không gây trào ngược hay nghẹt nước trên bề mặt bàn cầu.

Hiện nay phao bồn cầu nổi được sử dụng phổ biến trên thị trường bởi chức năng ưu việt mà sử dụng nhựa thông minh cao cấp, giá thành thấp. Hoạt động cơ chế hoàn toàn tự động (tự động bơm nước khi hết và nước đầy tự động khóa van). Ngoài ra, khi sử dụng phao nước bồn cầu còn đem lại những lợi ích như sau:

👉 Cân bằng nguồn nước ổn định, chi phí thấp.

👉 Dễ dàng lắp đặt cho nhiều hệ thống.

👉 Mẫu mã phao nước bồn cầu hiện đại, được bọc thép chống ăn mòn bởi các lớp cặn bã.

👉 Sử dụng hệ thống kín tự động với trợ lực nam châm không làm rỉ nước.

👉 Dễ dàng vệ sinh và lắp đặt.

👉 Được thiết kế hiện đại với chất liệu nhựa cao cấp thông minh.

👉 Độ bền cao.

Phao nước bồn cầu là bộ phận quan trọng trong két nước
Phao nước bồn cầu là bộ phận quan trọng trong két nước
Phao nước bồn cầu là bộ phận quan trọng trong két nước
Phao nước bồn cầu là bộ phận quan trọng trong két nước

Phao nước bồn cầu nổi loại nào phổ biến

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại phao nước bồn cầu. Nhưng có 4 loại phao nước bồn cầu phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay với các đặc điểm nổi bật mà lại dễ dàng thao tác thực hiện.

Phao nước bồn cầu dạng Piston bằng đồng

Là dạng phao nước bồn cầu mang phong cách cổ điển, ra đời từ rất lâu được xem như loại phao bồn cầu truyền thống. Phao nước bồn cầu piston bằng đồng có cơ chế hoạt động theo dạng xả van nước, tăng giảm mực nước lên xuống bồn cầu. Nếu phao nước bồn cầu này được làm từ đồng nguyên chất có thể chống oxy cao, không hoen gỉ trong môi trường nước.

Phao nước bồn cầu dạng Piston nhựa

Là loại phao nước bồn cầu được sử dụng nhiều trong hiện nay bởi bó dễ dàng lắp đặt với các loại hình bồn cầu khác nhau. Với thiết chế đơn giản và dễ dàng lắp đặt cho nhiều hệ thống bồn cầu khác nhau nên hầu hết các thương hiệu thiết bị vệ sinh lớn đều tập trung vào sản xuất phao nước bồn cầu bằng piston nhựa. Các loại bồn cầu tiêu biểu như phao bồn cầu Inax, Phao bồn cầu nhựa Toto, Caesar,…

Ưu điểm lớn nhất của phao nước bồn cầu piston nhựa đều có con vít ngay cánh tay đòn phao trước giúp cho khách hàng dễ dàng điều chỉnh, dễ dàng tháo lắp và vệ sinh dụng cụ phao nước.

Phao nước bồn cầu nổi

Phao nước bồn cầu nổi là loại phao được ra đời với thiết kế cơ cấu bồn cầu thông minh và được làm bằng nguyên liệu nhựa cao cấp có độ bền cao. Với điểm nổi bật với 2 loại phao trước là nguyên lý hoạt động xả nước, tùy thuộc vào mục đích xả nước, bạn có thể xả một nửa hoặc xả hết nước trong két bồn cầu.

Phao bồn cầu bằng áp lực nước

Cuối cùng là phao nước bồn cầu cảm ứng bằng áp lực nước, được xem là loại phao hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Khác với các loại piston, phao sử dụng áp lực nước sử dụng áp lực màng để điều chỉnh mực nước bên trong bể chứa toilet, giúp việc xả nước được trơn tru.

Phao nước bồn cầu cần điều chỉnh khi nào?

Như bạn đã bết phao nước bồn cầu giúp cân bằng lượng nước xả vào bồn cầu. Vì vậy, để luôn ổn định mực nước không gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, bạn cần điều chỉnh phao nước bồn cầu trong trường hợp sau:

👉 Khi lực nước chảy xuống bồn cầu quá nhiều hoặc quá ít hay tràn ra ngoài nền nhà. Bạn điều chỉnh lại phao nước tránh gây lãng phí hay thiếu hụt nước trong quá trình sử dụng.

👉 Tình trạng két nước bồn cầu bị rò rỉ, thất thoáng nước liên tục gây lãng phí nước sử dụng.

👉 Sau một thời gian sử dụng lâu dài, tình trạng nước trong bồn cầu xả yếu hoặc phao nước bồn cầu bị hư, bạn nên điều chỉnh lại hoặc có thể thay mới.

Nên điều chỉnh phao nước bồn cầu kịp thời
Nên điều chỉnh phao nước bồn cầu kịp thời

Điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi không kịp thời gây ra hậu quả gì

Khi bạn đã nhận thấy được những dấu hiệu bất thường được nêu bên trên mà không điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi ngay mà cứ để yên như thế, thì đây là những tác hại sẽ xảy ra cho bồn cầu của bạn.

📌 Lãng phí nước do bị rò rỉ và nước xả xuống bồn nhiều hơn bình thường. Khi nước xả xuống bồn cầu ít thì sẽ dội chất thải không sạch gây phiền toái trong quá trình sinh hoạt thường ngày, gây mùi hôi cho nhà vệ sinh của bạn.

Tham khảo thêm:  Câu hỏi: Bồn cầu luôn có nước tại vì sao

📌 Tốc độ bị ăn mòn của chất liệu của bồn cầu sẽ nhanh hơn, khiến cho bồn cầu trở nên mất thẩm mỹ và trông kém vệ sinh.

📌 Tình trạng bồn cầu luôn bị ẩm ướt do nước rò rỉ sẽ khiến cho các bộ phận khác của bồn cầu bị ảnh hưởng theo và làm giảm tuổi thọ nhanh chóng.

📌 Một môi trường luôn ẩm ướt cũng sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho muỗi và các sinh vật có hại khác sinh sản và phát triển mầm bệnh.

Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu thông dụng

Trên thị trường hiện nay đang có 4 loại phao bồn cầu chính đã kể trên. Vì từng loại phao bồn cầu sẽ có một cách xử lý khác nhau, chính vì thế công đoạn này đặc biệt rất quan trọng trong quá trình điều chỉnh phao bồn cầu tại nhà.

Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi

Với đặc điểm nổi bật của phao bồn cầu nổi có thể xả nửa hoặc hết nước trong két nước, thiết kế hiện đại mà giá thành thấp. Giúp bạn cân bằng được lượng nước thích hợp khi sử dụng, không lãng phí nước. Để sử dụng hiệu quả, chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm cách điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi theo các bước đơn giản dưới đây:

👉 Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ điều chỉnh nước bồn cầu nổi: mỏ lết, kìm, cờ lê, tô vít.

👉 Bước 2: Khóa các thiết bị nước và xả hết nước trong bồn cầu.

👉 Bước 3: Dùng cờ lê tháo dây cấp nước.

👉 Bước 4: Tháo các bộ phận trong két nước: chốt van, quả phao, van phao.

👉 Bước 5: Vệ sinh van phao sạch sẽ.

👉 Bước 6: Tiến hành lắp đặt lại các chi tiết của két nước theo đúng trình tự

👉 Bước 7: Kiểm tra lại và mở van nước.

Với các bước thực hiện cụ thể hướng dẫn điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi đơn giản và nhanh chóng, hy vọng giúp bạn dễ dàng thực hiện và sử dụng phao nước phao bồn cầu nổi hiệu quả nhất.

Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi
Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi

Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu dạng pittong nhựa

Cũng như phao bồn cầu dạng nổi bên trên, khi thực hiện  điều chỉnh phao nước bồn cầu dạng pittong nhựa, bạn cần tiến hành bước chuẩn bị một số vật dụng như cờ lê, tua vít,… Tiếp theo, tiến hành khóa van cấp nước và xả hết nước chảy bên trong bồn cầu ra trước khi bắt tay vào việc điều chỉnh phao nước bồn cầu.

Đối với pittong nhựa thì việc chỉnh phao khóa nước hơi phức tạp hơn một chút và bạn cần phải làm theo các bước sau đây:

👉 Bước 1: Để chỉnh phao nước bồn cầu, trước tiên hãy mở két cấp nước và tiến hành kiểm tra nguyên nhân rò rỉ bên trong két chứa nước bồn cầu. Đối với trường hợp này, nguyên nhân chủ yếu là do gioăng cao su bị mất, hoặc bị ăn mòn trong quá trình sử dụng khiến pittong không hoạt động đúng với chức năng của mình.

👉 Bước 2: Lắp gioăng cao su vào ống xả nước, sau đó hãy lắp chúng vào van xả nước.

👉 Bước 3: Mở nắp van nước rồi tiến hành kiểm tra kỹ tình trạng, nếu nước không rò rĩ nữa thì bạn đã hoàn thành quy trình.

Lưu ý: Trong quá trình điều chỉnh phao nước bồn cầu, bạn cần cẩn thận để tránh những hư hỏng tại các bồn phận khác bên trong bồn cầu.

Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu pittong bằng đồng

Điều chỉnh phao nước bồn cầu như thế nào với dạng pittong bằng đồng  là một trong những vấn đề khiến người dân luôn phải đau đầu suy nghĩ khi sử dụng đến bồn cầu dạng này. Chính vì sự khó sử dụng của nó mà hiện nay trên trên thị trường có rất ít đơn vị còn sản xuất loại này.

Đối với phao nước bằng đồng, pittong bằng đồng sẽ một kết cấu cổ điển. Chính vì thế bạn chỉ có thể xử lý trường hợp này bằng cách điều chỉnh mực nước có bên trong bồn cầu, điều chỉnh sao cho mực nước nằm ở một vị trí đúng nhất để tạo đủ lượng nước xả thải. Trong trường hợp này, bạn cần vặn bóng khí bồn cầu hoặc bẻ cong cánh tay đòn để bóng khí sẽ đặt ở mức độ hợp lý.

Lưu ý: Bồn cầu sử dụng loại phao này sẽ chỉ xả được một lần sau khi đi vệ sinh. Chính vì thế, bạn cần chỉnh lượng nước sao cho đủ để cung cấp cho bồn cầu trong một lần xả đó.

Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu dạng phao tạo cảm ứng áp lực nước

Làm thế nào để chỉnh phao nước bồn cầu dạng tạo áp lực đang là một trong những vấn đề khiến người dùng đang phải đắn đo suy nghĩ. Dạng phao bồn cầu tạo cảm ứng áp lực nước là một loại phao có thiết kế hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Loại phao này chủ yếu sẽ sử dụng áp lực nước từ màng chứa chứa và không sử dụng pittong để đầy nước hay sử dụng các cơ chế nổi của những bồn vệ sinh thông thường trên thị trường.

Thông thường phần trên đình của van xả bên trong bồn cầu sẽ có chứa một chiếc ốc vít có nhiệm vụ giúp hỗ trợ điều chỉnh lượng nước. Nhờ vào vật dụng này, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được lượng nước vào và ra. Để điều chỉnh lượng nước, bạn cần xoay nó theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại.

Phần trên đỉnh của van xả có một chiếc ốc vít sẽ giúp điều chỉnh lượng nước bên trong bồn cầu. Bạn có thể xoay nó để điều chỉnh được lượng nước vào ra bên trong. Để điều chỉnh được lượng nước bên trong bồn cầu tăng, bạn cần phải xoay vít điều chỉnh theo chiều của kim đồng hồ, hoặc bạn có thể giảm lượng nước bằng cách vặn ngược lại.

Tham khảo thêm:  Top 5 chai xịt khử mùi nệm có tác dụng hiệu quả nhất

Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu bằng việc thay mới

Trường hợp bồn cầu bị tràn nước, chảy nước ra bên ngoài do phao chứa đang bị lỗi hoặc nằm ở sai vị trí thì bạn chỉ cần tiến hành chỉnh sửa là được. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp phao bồn cầu bị bể hoặc hư hỏng nặng hơn thì bạn phải làm gì. Câu trả lời đơn giản đó chính là cần phải thay mới toàn bộ phao bồn cầu rồi tiến hành sử dụng như bình thường.

Nếu như phao bồn cầu đang bị hỏng hoặc vỡ, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ để công việc thay mới diễn ra nhanh chóng. Một số dụng cụ cần phải chuẩn bị như bồn thấm nước, phao bồn cầu mới, cờ lê, tua vít, kìm,…. để có thể tiến hành sửa chữa phao nước bồn cầu một cách nhanh chóng. Sau đó bạn cần tiến hành thực hiện theo những bước như sau:

👉 Bước 1: Để điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi, trước tiên bạn cần đóng chặt tất cả các van nước dẫn đến bồn cầu, sau đó tiến hành xả để nước chảy ra hết.

👉 Bước 2: Vặn van nổi nằm ở bên trong bồn cầu ra bên ngoài, sau đó bạn sử dụng vải thấm hết nước trong két chứa nước bồn cầu.

👉 Bước 3: Thay cho bồn cầu một cụm van mới và lưu ý cần tránh các trường hợp va đập mạnh để giảm thiểu tối đa hư hỏng.

👉 Bước 4: Tiến hành xả lại nước để kiểm tra xem bồn cầu hoạt động có ổn định hay chưa để hoàn tất việc thay mới này.

Điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi cần lưu ý gì?

Để quá trình điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi không bị gián đoạn, an toàn và dễ dàng hơn bạn nên chú ý một số điều sau đây:

📌 Thứ nhất, dù loại phao nhà bạn đang sử dụng được làm bằng chất liệu gì đi chăng nữa thì lúc nào ống tràn cũng phải đảm bảo nằm dưới két nước.

📌 Trước khi điều chỉnh phao, bạn nên kiểm tra van nước nhà vệ sinh và xả hết toàn bộ nước trong bồn cầu.

📌  Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như: kìm, mỏ ếch, cờ lê… trước khi thực hiện điều chỉnh phao nước.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn có thể tự điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi xử lý tình trạng nước xả quá nhiều hay ít vào bồn cầu, làm cân bằng lượng nước tránh lãng phí. Giúp bạn tiết kiệm thời gian và thực hiện nhanh chóng không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn.

  • Từ khóa: