Cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc

4.6/5 - (7 bình chọn)

Bồn cầu bị hôi do ống thông hơi bể phốt bị tắc khiến cho bạn và gia đình bạn cảm thấy khó chịu, không thoải mái sau mỗi lần sử dụng. Mặc dù bạn đã thử qua rất nhiều cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc nhưng bồn cầu vẫn không được xử lý triệt để. Vậy bồn cầu bị tắc do ống thoát khí gây ra phải xử lý làm sao?

Để xử lý triệt để tình trạng này cũng như có được câu trả lời thỏa đáng nhất về tình trạng bồn cầu bị hôi do ống thông hơi bể phốt bị tắc, bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ống thông hơi bể phốt bị tắc do những nguyên nhân nào?

Cấu tạo của bồn cầu gồm 3 ngăn để đáp ứng quá trình xử lý chất thải gồm ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Ngăn chứa là nơi chứa chất thải và nước, trong ngăn này chúng sẽ phân hủy dần thành nhiều loại khí khác nhau và bã men. Những bã men này sẽ chìm xuống dưới đáy của ngăn lắng, phần nước thì ở bên trên, đến một mức nhất định, nó sẽ chảy sang ngăn thứ 3. Ở ngăn lọc này, mùi hôi của nước sẽ được hệ thống xử lý và chảy ra ngoài ngấm vào trong đất.

Như vậy, trong quá trình này sẽ tạo ra rất nhiều loại khí khác nhau, chúng đều có một đặc điểm chung là áp suất rất lớn nên cần có đường ống giúp thoát bớt một lượng khí bên trong bể phốt để cân bằng với áp suất bên ngoài, nếu ống thoát khí sẽ gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng là nổ hầm cầu.

Ông thông hơi bể phốt có chức năng quan trọng là vậy nhưng trong quá trình sử dụng, bạn không thể tránh khỏi trường hợp nó bị tắc bởi một vài nguyên nhân sau:

👉 Bể phốt lấu này không được hút định kỳ dẫn đến tình trạng đầy, bít tắc ống thông hơi

👉 Sai lệch trong thiết kế thi công khi lắp ống thông hơi bể phốt

👉 Trong quá trình sử dụng, xả thải trực tiếp rác thải khó phân hủy hoặc không thể phân hủy dưới bồn cầu.

Ống thông hơi bể phốt bị tắc do nhiều nguyên nhân gây ra
Ống thông hơi bể phốt bị tắc do nhiều nguyên nhân gây ra

Ống thông hơi bể phốt bị tắc có những dấu hiệu nhận biết nào

Những dấu hiệu cảnh báo rằng bạn nên tiến hành kiểm tra ống thoát khí trong hầm vệ sinh đó chính là nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối ngay cả khi không sử dụng đến, bồn cầu có mùi khi xả nước, có mùi khó chịu bốc lên từ bồn cầu ngay cả khi bạn đang dọn dẹp vệ sinh cho chúng,… và còn rất nhiều lý do khác mà bạn nên tiến hành kiểm tra xem ống thông hơi bể phốt bị tắc hay không trước khi quá muộn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kỹ thuật thì bạn nên kiểm tra cũng như các thiết bị định kỳ. Việc thực hiện các thao tác kiểm tra định kỳ sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra những vấn đề đang tồn đọng hoặc sẽ xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của gia đình hoặc chỉ đơn giản là làm giảm tuổi thọ cho thiết bị. Vì vậy, bên cạnh  những dấu hiệu lưu ý để kiểm tra ống thoát khí kịp thời thì một kế hoạch định kỳ tương tự như việc kiểm tra sức khỏe tổng quát sáu tháng một lần sẽ là điều rất cần thiết đối với ống thông hơi bể phôt·.

Ống thông hơi bể phốt bị tắc gây ra những hậu quả gì?

📌 Khi ống thông hơi bể phốt bị tắc, hệ thống vệ sinh tự hoại của gia đình bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Điều đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy nhất đó là nhà vệ sinh sẽ có mùi hôi. Mùi hôi từ hầm cầu do tắc đường ống thoát khí gây ra sẽ tác động xấu để sinh hoạt hằng ngày của các thành viên trong gia đình. Mùi hôi này không chỉ đem lại cảm giác khó chịu mà còn trực tiếp gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nhất là đối với trẻ nhỏ.

📌 Ống thông hơi bể phốt bị tắc khiến cho lượng khí thải sản sinh ra không được thoát ra ngoài. Sau mỗi lần xả nước bồn cầu, lượng khí thải sẽ tìm lối thoát để lên trên bề mặt bồn cầu. Hít phải lượng khí thải này trong một thời gian dài sẽ khiến cho mọi người cảm thấy mệt mỏi và uể oải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

📌 Ống thông bể phốt bị nghẹt trong thời gian không chỉ khiến cho nhà vệ sinh có mùi hôi mà còn gây tổn hại đến tuổi thọ của hệ thống nhà vệ sinh của gia đình. Việc mất cân bằng áp suất giữa hầm cầu và không khí bên ngoài sẽ khiến cho hầm cầu dễ gặp phải tình trạng rạn nứt và có nguy cơ bị vỡ rất cao.

Hậu quả của việc ống thông hơi bị tắc nghẽn là vô cùng nghiêm trọng, vì vậy mà bạn cần tìm ra cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc kịp thời để đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ sức khỏe cho bạn và chính gia đình.

Cách kiểm tra ống thông hơi bể phốt có bị tắc hay không?

👉 Ống thông hơi bể phốt giúp cần bằng áp suất bên trong bể phốt với không khí bên ngoài, đảm bảo những khí thải dễ phát nổ như metan,… thoát ra ngoài an toàn vì thế nó có vai trò vô cùng quan trọng.

👉 Ống thông hơi có vai trò như một chiếc quạt thông gió, có nhiệm vụ chính là giúp phân tán các luồng khí sản sinh ra trong quá trình phân hủy các chất thải để tránh việc tích tụ mùi hôi, các khí độc hại như CH4, lưu huỳnh,…được phân tán, giúp làm giảm áp lực lên hầm tự hoại, áp suất trong hầm cầu được duy trì ở mức cân bằng. Khi ống thông hơi bể phốt bị tắc nghẽn, các chất khí trong hầm cầu sẽ không thể tiêu thoát được do không khí không thể lọt vào và sẽ dẫn đến hiện tượng bồn cầu bị bí hơi nghiêm trọng.

Tham khảo thêm:  Bồn cầu nghẹt hơi xử lý như thế nào hiệu quả

👉 Để kiểm tra xem ống thông hơi bể phốt có đang bị tắc hay không, cách đơn giản nhất là đổ một nước vào bên trong ống, nếu thấy nước trào ngược trở lại ngay lập tức, chứng tỏ ông thông hơi đã bị tắc. Lúc này, bạn cần tìm cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc ngay nếu không nó sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng là vỡ hầm cầu, sinh hoạt trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Kiểm tra ống thông hơi có bị tắc hay không
Kiểm tra ống thông hơi có bị tắc hay không

Cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc hiệu quả

Để xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc, bạn cần phải xác định được nguyên nhân do đâu mà nó bị tắc, từ đó lựa chọn được phương pháp phù hợp để giải quyết vấn đề. Một số cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc mà bạn có thể tham khảo áp dụng bao gồm:

Xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc bằng cách thông tắc ống thông hơi

Muốn chức năng thông khí bồn cầu diễn ra tốt nhất, quý khách cần phải tiến hành thông tắc ống thông hơi ngay lập tức. Cách làm đơn giản nhất để loại cặn bẩn trong ống thông hơi là sử dụng lực nước, quý khách chỉ việc dùng ống nước tưới cây để bơm nước vào bên trong cho tới khi không còn tắc nghẽn.

Trường hợp bị vướng dị vật, quý khách phải dùng dụng cụ thông tắc bồn cầu chuyên dụng có điều khiển cầm tay, máy nén khí, máy hút bụi đa năng … để lấy vật cản gây tắc ống thông hơi ra ngoài. Cuối cùng, dội nước vào ống thông hơi để kiểm tra, nếu nước không bị trào ngược tức là quý khách đã thành công.

Xử lý ống thông hơi bị tắc bằng cách đi lại đường ống thông hơi

Nếu bồn cầu nhà bạn lắp ống thông hơi rồi nhưng tình trạng bồn cầu thiếu hơi vẫn xảy ra thường xuyên thì có thể đường ống thông hơi nhà bạn đã lắp đặt sai thông số kỹ thuật hoặc vị trí lắp đặt không đúng.

Cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc trong trường hợp này đó là bạn cần đi lại đường ống thông hơi cho gia đình. Việc đi lại đường ống thông hơi bồn cầu sẽ rất tốn công sức và mất thời gian, đầu tiên cần phải đục nền nhà vệ sinh để đi lại đường ống thông hơi. Thao tác này cần trình có độ chuyên môn cao và phải vô cùng tỉ mỉ để tránh hỏng kết cấu công trình, làm xấu nhà vệ sinh. Vị trí ống thông hơi không phù hợp thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại cho phù hợp, nếu kích thước ống thông hơi không đạt chuẩn thì phải thay mới hoàn toàn.

Xử lý ống thông hơi bị tắc bằng cách đi lại đường ống
Xử lý ống thông hơi bị tắc bằng cách đi lại đường ống

Xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc bằng cách hút hầm cầu định kỳ

Hầm cầu bị đầy cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ống thông hơi bể phốt bị tắc. Khi các chất thải phân hủy sẽ tạo ra khí Metan trong hầm cầu và từ từ thoát ra ngoài theo đường dẫn khí. Nhưng khi hầm cầu bị đầy không còn chỗ chứa, các khí này sẽ thoát không kịp ra bên ngoài qua đường ống dẫn khí mà đẩy ngược lại lên phía trên bồn cầu, dẫn đến hậu quả bồn cầu sẽ bị nghẹt hơi.

Cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc hiệu quả nhất lúc này đó là bạn nên thực hiện hút hầm cầu thường xuyên định kỳ. Điều này sẽ đảm bảo hạn chế tối đa việc ống thông hơi bị tắc gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc bằng dịch vụ chuyên nghiệp

Nếu gặp phải trường hợp trên nhưng bạn không biết cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc sao cho đảm bảo an toàn cũng như mang lại hiệu quả cao, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến dịch vụ chuyên nghiệp để nhanh chóng giải quyết dứt điểm tình trạng này. Việc tự tìm cách xử lý, sửa chữa tại nhà tuy có thể tiết kiệm được chi phí nhưng lại chứa những rủi ro rất lớn nếu như bạn không có kiến thức cũng như kinh nghiệm thực hiện.

Chính vì thế, ngay khi phát hiện ra tình trạng ống thông hơi bể phốt bị tắc, hãy liên hệ ngay đến công ty Quang Đại của chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực môi trường, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho bạn giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng này. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề, tận tâm và chu đáo của Quang Đại sẽ sẵn sàng phục vụ khách hàng bất cứ khi nào có nhu cầu

Tuy nhiên, nếu bạn không biết không rành về những kỹ thuật này, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị chuyên sửa chữa thiết bị vệ sinh cao cấp. Với trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm dày dặn, chắc chắn họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề kỹ thuật bồn cầu một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

  • Từ khóa: