Sơn tường bị ố vàng cách nào để xử lý hiệu quả

Việc tường nhà bị ố vàng sau một thời gian dài sử dụng không chỉ gây khó chịu do làm mất đi tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà, cà còn gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình nếu không xử lý kịp thời.

Sơn tường bị ố vàng nguyên nhân vì sao

👉 Một số lầm tưởng cho rằng nguyên nhân gây ra hiện tượng tường bị ố vàng là do việc sử dụng các loại sơn kém chất lượng. Tuy nhiên lý do thật sự xuất phát từ chính bức tường nhà bạn. Trong cát thường lẫn một số tạp chất có chứa thành phần của oxit sắt Fe2O3 như vụn gỗ hoặc sỏi ống khi gặp môi trường ẩm sẽ hình thành chất kết tủa màu vàng đỏ. Những chất này không tương thích và không bị khống chế bởi các thành phần của sơn nước. Do đó, khi độ ẩm trong không khí kéo dài hoặc khi tường bị ẩm, các chất này sẽ xuất hiện trên bề mặt tường và tạo thành những vệt ố vàng. Vậy nên mức độ ố vàng phụ thuộc vào việc cát xây dựng lẫn tạp chất nhiều hay ít.

👉 Tuy nhiên không loại trừ nguyên nhân hiện tượng này xảy ra do vấn đề chủ quan trong quá trình thi công. Có thể vì một lý do nào đó mà sơn bị dính tạp chất, thời gian đầu không bị ảnh hưởng mà sau một thời gian những vệt ố vàng mới bắt đầu xuất hiện.

👉 Ngoài ra nguyên nhân khiến tường bị ố vàng cũng có thể là do tường nhà chịu tác động bởi nước mưa từ bên ngoài hoặc tác động bên trong như bị khói bám, sơn ngả màu những nơi nấu nướng thường xuyên.

Sơn tường bị ố vàng cách xử lý như thế nào

Để xử lý tình trạng sơn tường bị ố vàng, bạn có thể tham khảo một vài phương pháp dưới đây

Xử lý sơn tường ố vàng bằng cách dóc tường đi trát lại

Để loại bỏ những vệt ố vàng trên tường bạn có thể dóc tường đi trát lại. Bạn cần đảm bảo vị trí thi công đã được làm sạch, sau đó mới tiến hành sơn lại toàn bộ bề mặt tường. Tuy nhiên cách này sẽ tốn rất nhiều chi phí và công sức nên bạn cần cân nhắc lựa chọn.

Xử lý sơn tường ố vàng bằng cách sử dụng sơn lót gốc dầu

👉 Đầu tiên bạn cần phải làm sạch bề mặt cần xử lý để chất lượng sơn được tốt nhất. Sau đó chà qua chỗ tường bị ố vàng để làm mờ vết ố và sử dụng sơn dầu để lăn trên bề mặt tường này. Chờ đến khi sơn dầu khô thì bạn lăn lại bằng lớp sơn nước phủ phía trên rồi theo dõi xem tường có bị ố vàng nữa không. Lưu ý không nên quét lớp sơn dầu quá dày vì sẽ khiến lớp sơn nước khó bám được trên tường.

👉 Sơn gốc dầu có thể hòa tan được oxit sắt nếu nguyên nhân gây ra ố vàng là do lẫn tạp chất. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là trong nhà bạn sẽ có mùi khó chịu do sơn dầu gây ra. Một số loại sơn lót gốc dầu tốt mà bạn có thể tham khảo như sơn của Spec hoặc MyKolor.

👉 Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại sơn chống thấm như Kova, ICI, hay Joton để quét lên bề mặt tường bị ố vàng thay cho sơn lót gốc dầu.

Xử lý sơn tường ố vàng bằng cách sử dụng sơn chống thấm kết hợp với xi măng đen

👉 Đối với cách làm này bạn cần pha xi măng đen với nước rồi khuấy đều trước. Sau đó đổ sơn chống thấm vào và ngoáy kỹ để tạo được một hỗn hợp sệt có thể lăn được như sơn nước. Tỉ lệ giữa sơn chống thấm và xi măng là 1:1.

👉 Dùng hỗn hợp vừa rồi lăn đều lên khoảng tường bị ố vàng. Khi sơn khô thì bạn tiến hành lăn 1 lớp sơn lót 2 lớp sơn màu. Lớp sơn chống thấm sẽ giúp ngăn không cho ố vàng thấm ra phía bên ngoài tường.

👉 Nếu sử dụng phương pháp này bạn cần tuân thủ nguyên tắc là phải kết hợp sử dụng sơn chống thấm với xi măng đen để tạo ra hỗn hợp gồm 3 thành phần là nước, xi măng và chống thấm, nếu không cách làm này sẽ không có tác dụng.

Sơn tường bị ố vàng phòng ngừa như thế nào

👉 “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, việc ngăn chặn hiện tượng sơn tường bị ố vàng xảy ra ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và cả chi phí hơn.

👉 Nên lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng như xi măng, cát, đá… ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng và sạch sẽ.

👉 Thực hiện thi công sơn chống thấm cho các vị trí tiếp xúc với các nguồn nước trong nhà như tường, trần nhà, nhà vệ sinh, quanh hệ thống nước… một cách cẩn thận và đảm bảo đúng quy trình.

👉 Lựa chọn các đội thầu thợ thi công có tay nghề cao, uy tín và tận tâm với công việc.

Hiện tượng sơn tường bị ố vàng hoàn toàn có thể phòng tránh được ngay từ ban đầu nếu bạn thực hiện tốt công tác chống thấm. Hy vọng với những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cách thức phù hợp giúp ngôi nhà mình trở nên sáng đẹp hơn.

  • Từ khóa:

0909.123.123 Facebook Chat Chat Zalo Nhận Email