Xử lý bồn cầu thoát nước chậm trong tích tắc

Bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời, bạn thấy bồn cầu nhà mình xuất hiện tình trạng thoát nước chậm. Vấn đề này tưởng chừng như không đáng lo ngại nhưng lâu dần sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt của gia đình.

Bồn cầu thoát nước chậm dấu hiệu nào nhận biết

Tình trạng bồn cầu thoát nước chậm rất dễ nhận thấy bởi mắt thường vì dấu hiệu khá rõ ràng, như

👉 Khi ấn nút xả nước thì bồn cầu không rút nước ngay lập tức mà phải mất tới 10 – 15 phút

👉 Đôi khi nước trong bồn cầu không rút đi mà lại bị ứ đọng ngay trong bồn cầu

👉 Xuất hiện tình trạng trào ngược lên thành bồn cầu khi xả nước nhiều lần

Dấu hiệu nhận biết đó là sau khi đi vệ sinh xong, chúng ta ấn xả nước, thông thường thì nước sẽ xuống rất nhanh và tất cả nước tiểu hoặc phân sẽ theo luồng nước đó trôi xuống bể phốt, tuy nhiên khi bồn cầu bị tắc hoặc hầm cầu bị đầy nước thì lượng nước xuống rất chậm, đôi khi xảy ra tình trạng ùn ứ, trào ngược (có nghĩa là càng xả nước thì nước thải lại càng trào lên miệng bồn cầu).

Bồn cầu thoát nước chậm nguyên nhân tại sao

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm. Một số lý do phổ biến có thể kể đến như

👉 Làm rơi những đồ vật cứng vào bồn cầu như điện thoại, bàn chải hay những đồ chơi nhỏ của trẻ em,…

👉 Sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng, khó tan và tan lâu trong nước

👉 Trong quá trình lắp đặt bồn cầu có sai sót về kỹ thuật, tâm đầu xả bồn cầu thực tế không trùng tâm với ống thoát phân khiến bồn cầu khó thoát nước. .

👉 Không lắp đặt ống thoát khí hoặc ống thoát khí dẫn đến bồn cầu bị nghẹt sau một thời gian sử dụng

👉 Hầm cầu bị đầy do tần suất sử dụng nhiều

👉 Có thói quen xả nước xà bông xuống bồn cầu, khi xà bông khô lại sẽ bám vào các chất thải gây tình trạng bồn cầu không thoát nước.

Việc xác định rõ chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng thoát nước chậm sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian và cách giải quyết hơn.

Bồn cầu thoát nước chậm gây ảnh hưởng gì?

Thoát nước chậm là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Nếu không xử lý nhanh chóng và kịp thời sẽ gây ra những bất tiện trong quá trình sinh hoạt của gia đình.

👉 Bồn cầu nước không thoát được.

👉 Khi xả nước bồn cầu phát ra các âm thanh lạ

👉 Nước thải mang theo chất thải trào ngược.

👉 Bồn cầu bốc mùi

Những tình trạng trên nếu kéo dài, không chỉ kéo theo những hệ lụy xấu về sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sạch sẽ của ngôi nhà.

Bồn cầu thoát nước chậm xử lý thế nào nhanh nhất

Vậy có những cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm nào? Hãy tham khảo một vài phương pháp dưới đây.

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng áp lực nước

Đây là cách đơn giản nhất trong việc xử lý tình huống bồn cầu thoát nước chậm. Lần xả đầu tiên có thể do lượng nước chưa đủ nên không gây được áp lực mạnh để đẩy vật cản đi. Vì vậy bạn cần bình tĩnh đợi 3 phút để nước chảy đầy bình chứa rồi xả lại lần nữa. Có thể thực hiện từ 2- 3 lần để loại bỏ hoàn toàn vật cản.

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm với băng dính hoặc túi nilon

Với cách này, bạn hãy chuẩn bị một túi bóng nilon lớn hoặc băng dính khổ lớn, sau đó che kín miệng bồn cầu lại bằng nilon hoặc băng dính. Tiếp theo là xả nước từ bể chứa xuống bồn cầu và dùng 2 tay đặt lên phần băng dính, sử dụng một áp lực nhẹ để đẩy từ trên xuống. Kết hợp áp lực nước với lực đẩy nhẹ sẽ khiến mọi vật cản được cuốn trôi xuống hầm cầu.

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm với pittong cao su

Pittong cao su là một trong những dụng cụ thông bồn cầu bằng hơi được ưu tiên hàng đầu khi gặp phải vấn đề tắc nghẽn nhà vệ sinh. Bạn hãy đặt đầu mút cao sao của pittong ngập hết trong nước ở chính giữa lỗ thoát bồn cầu. Sau đó thực hiện thao tác ấn mạnh xuống và hơi nhấc nhẹ lên (không quá mặt nước) để áp suất nén đủ lớn giúp đẩy vật cản bị mắc ở bộ phận lỗ thoát. Lặp lại thao tác một cách đều đặn, cho đến khi nước bắt đầu có thể thoát một cách tự nhiên.

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm với baking soda và giấm

Không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong quá trình nấu nướng, baking soda còn là “vị cứu tinh” giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trong gia đình. Chỉ cần trộn baking soda với giấm và nước nóng, sau đó đổ thẳng dung dịch này xuống bồn cầu và chờ qua đêm. Phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm khi gặp môi trường nước nóng sẽ tạo bọt và làm phân rã chất liệu gây tắc bồn cầu. Sau khoảng thời gian yêu cầu, bạn tiến hành xả lại nước và kiểm tra kết quả.

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm với móc treo quần áo

Với phương pháp này bạn có thể tận dụng các móc treo quần áo đã cũ hoặc bị gãy, sau đó duỗi thẳng chúng ra. Quấn giẻ vào một đầu của móc quần áo, sau đó luồn phần đầu móc đã được quấn giẻ xuống dưới bồn cầu cho đến khi nào gặp vật cản. Sau đó dùng lực đẩy mạnh, đồng thời lắc đi lắc lại móc quần áo để đẩy vật thể gây tắc bồn cầu đi, giúp bồn cầu thoát khỏi tình trạng ứ đọng. Nếu thấy bồn cầu đã thoát nước thì nhấn nút xả nước thêm một lần nữa để đảm bảo đã loại bỏ hoàn toàn vật cản.

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm với dây lò xo

Dây lò xo là dụng cụ thông bồn cầu đa năng mà bạn có thể mua về để sử dụng theo định kỳ. Luồn đầu dây từ từ vào lỗ thoát bồn cầu, xoay theo chiều kim đồng hồ để tăng độ dài của dây, khi thấy vật cản thì xoay ngược chiều kim đồng hồ và lấy vật cản ra ngoài từ từ. Lặp lại thao tác cho đến khi bồn cầu rút nước.

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm với nước rửa chén

Với trường hợp bồn cầu thoát nước chậm do bị nghẹt nhẹ, bạn chỉ cần đổ khoảng ¼ chai nước rửa chén vào bên trong bồn cầu. Sau đó để yên khoảng 10 phút rồi đổ một chậu nước nóng từ từ vào trong bồn cầu và chờ trong khoảng thời gian 30 phút rồi nhấn van xả nước, kết hợp với xô nước đá lạnh. Kết quả bạn nhận được sẽ rất bất ngờ đó.

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng hóa chất

Để đáp ứng nhu cầu về việc xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn cầu ngay tại nhà, trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều loại hóa chất bột thông bồn cầu cực mạnh, với phản ứng hóa học vô cùng mãnh liệt khi gặp nước.

Bạn chỉ cần đổ thẳng hóa chất này xuống bồn cầu, và bồn cầu sẽ được thông tắc ngay tức thì trong vài phút với trường hợp nghẹt nhẹ và khoảng 1 tiếng với trường hợp nặng hơn.

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng cách gọi thợ thông tắc

Nếu đã thử sử dụng hết tất cả các phương pháp xử lý bồn cầu rút nước chậm phía trên mà tình trạng tắc nghẽn vẫn không cải thiện thì bạn nên liên lạc ngay với đơn vị thông tắc chuyên nghiệp và để đội ngũ thợ giải quyết giúp bạn.

Sử dụng dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, rút ngắn quá trình gián đoạn sinh hoạt. Ngoài ra còn tránh làm hư hại bồn cầu do thực hiện sai kỹ thuật và đảm bảo an toàn hơn.

Bồn cầu thoát nước chậm phòng tránh thế nào

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, để ngăn chặn trường hợp bồn cầu thoát nước chậm xảy ra, bạn nên áp dụng một số phương pháp phòng tránh dưới đây

👉 Trang bị sọt rác trong nhà vệ sinh để giảm thiểu tình trạng bản thân ”tiện tay” vứt rác xuống đường ống.

👉 Thông tắc bồn cầu định kỳ để đảm bảo đường ống thường xuyên được thông thoáng

Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn giải quyết tình trạng bồn cầu thoát nước chậm ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công nhé!

  • Từ khóa:

0909.123.123 Facebook Chat Chat Zalo Nhận Email