Thông bồn cầu bằng móc quần áo mẹo hay nhất

5/5 - (1 vote)

Việc tắc nghẽn bồn cầu chắc hẳn đã từng khiến nhiều bạn phải đau đầu khi gặp phải vì không biết nên giải quyết như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách thông bồn cầu bằng móc quần áo vô cùng đơn giản mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Thông bồn cầu bằng móc quần áo tại sao chọn

Có rất nhiều phương pháp để thông bồn cầu tại nhà như sử dụng cây thụt bồn cầu hoặc hóa chất. Vậy tại sao chúng ta nên dùng phương pháp thông bồn cầu bằng móc quần áo? Để chúng tôi lý giải cho các bạn được rõ hơn nhé.

Đối với những phương pháp thông nghẹt bồn cầu khác như cây thụt bồn cầu, bằng máy lò xo, bằng hóa chất,… nếu bạn không có sẵn tại nhà thì cần phải tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán các vật dụng thông tắc. Lúc này, bạn vừa mất tiền mà vừa không biết được kết quả sau khi thực hiện có thật sự mang lại hiệu quả hay không, số tiền chi cho những sản phẩm này cũng không phải là một con số nhỏ.

Ngược lại, đối với phương pháp thông bồn cầu bằng móc áo, bạn không cần phải mất công đi mua hay phải tìm kiếm dụng cụ thông tắc ở bất cứ đâu mà nó sẽ có ngay trong nhà bạn và có thể nhanh chóng xử lý tình trạng bồn cầu bị nghẹt. Chưa hết, nếu nhà bạn đang có móc quần áo cũ kĩ hay hư hỏng thì đây hẳn là một phương pháp tuyệt vời vì bạn có thể tận dụng mà không cần vứt nó đi. Nếu có một cách thông bồn cầu như thế, vậy tại sao chúng ta lại không chọn nhỉ. Như vậy, qua những chia sẽ ở trên của chúng tôi chắc hẳn bạn cũng đã tự giải đáp được cho thắc mắc rằng tại sao nên lựa chọn phương pháp thông tắc bồn cầu bằng móc quần áo.

Phương pháp thông bồn cầu bằng móc treo quần áo
Phương pháp thông bồn cầu bằng móc treo quần áo

Thông bồn cầu bằng móc quần áo áp dụng cho những trường hợp nào

Để có thể áp dụng phương pháp thông bồn cầu bằng móc quần áo đúng cách, đầu tiên ta cần phải xác định được nguyên nhân của tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Bồn cầu bị tắc có thể do một vài nguyên nhân dưới đây gây ra:

✔️ Bồn cầu bị tắc bởi vật cứng:

Những vật dụng gây tắc nghẽn bồn cầu như khăn, tất, bàn chải, nắp của chai lọ trong suốt quá trình sử dụng vô tình làm rơi xuống bồn cầu có thể gây ra hiện tượng nghẹt rất nặng. Vì vậy trong quá trình sử dụng bạn nên chú ý không được để rơi vật cứng xuống bồn cầu. Phương pháp thông bồn cầu bằng móc quần áo sẽ có hiệu quả đối với những trường hợp bị nghẹt bởi vật rắn như thế này.

✔️ Bồn cầu bị tắc bởi vật mềm:

Đối với những trường hợp bồn cầu bị tắc nghẽn bởi vật mềm thì phương pháp thông tắc này cũng có hiệu quả khá tốt. Vì ta có thể dùng móc thông bồn cầu có buộc vải đẩy hết toàn bộ các chất thải xuống hầm cầu.

Thông bồn cầu bằng móc quần áo cần chuẩn bị gì

Trước khi tiến hành việc thông bồn cầu bằng móc quần áo, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng như sau:

👉 Móc quần áo (có thể tận dụng những móc quần áo cũ)

👉 Găng tay

👉 Mắt kính

👉 Khẩu trang

👉 Khăn lau

👉 Dây quấn

Thông bồn cầu bằng móc quần áo qua các bước

Để quá trình thông bồn cầu bằng móc quần áo được diễn ra hiệu quả bạn nên làm theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Duỗi thẳng móc quần áo để đạt được độ dài như ý.

Bước 2: Lấy miếng vải hoặc khăn lau quấn vào phần đầu của móc quần áo bằng dây quấn. Việc này làm tăng diện tích tiếp xúc, tăng lực tác động lên vật thể gây tắc bồn cầu, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy chúng xuống dễ dàng hơn. Ngoài ra còn tránh được việc đầu nhọn của móc quần áo tác động trực tiếp đến bồn cầu, làm tróc đi lớp men hay thậm chí là khiến bồn cầu bị rò rỉ nước do bị đâm vào.

Bước 3: Đưa phần đầu móc quần áo đã được quấn khăn luồn sâu xuống dưới bồn cầu cho đến khi nào gặp vật cản.

Bước 4: Tiếp tục dùng lực đẩy mạnh, đồng thời lắc đi lắc lại móc quần áo để đẩy vật thể gây tắc bồn cầu đi, giúp bồn cầu thoát khỏi tình trạng ứ đọng.

Bước 5: Nếu thấy bồn cầu đã thoát nước thì nhấn nút xả nước thêm một lần nữa để đảm bảo đã loại bỏ hoàn toàn vật cản. Nếu nước thoát nhanh và mạnh tức là bạn đã thực hiện thông bồn cầu bằng móc quần áo thành công. Nếu bồn cầu tiếp tục bị tình trạng ứ đọng thì bạn nên sử dụng một đoạn thép móc quần áo dài hơn và lặp lại quá trình trên đến khi bồn cầu được thông.

Tham khảo thêm:  Rơi khăn vào bồn cầu thì phải xử lý thế nào
Quy trình thực hiện thông bồn cầu bằng móc quần áo
Quy trình thực hiện thông bồn cầu bằng móc quần áo

Thông bồn cầu bằng móc quần áo có nhược điểm gì

Nếu ưu điểm của phương pháp thông bồn cầu bằng móc quần áo là không tốn tiền và đơn giản để thực hiện thì nó cũng có nhược điểm riêng. Nhược điểm của phương pháp này đó là có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian mà không thể giải quyết được nó sẽ khiến bạn cảm thấy bực mình.

Chỉ nên xử lý khi mình biết được nguyên nhân của nó và đối với những trường hợp nghẹt nặng thì không thể nào giải quyết được. Hay trong trường hợp hầm cầu bị đầy dẫn đến bồn cầu không thể thoát nước thì không thể xử lý bằng móc quần áo. Nếu bồn cầu bị nghẹt nặng, bạn chỉ có thể liên hệ đến các dịch vụ uy tín để nhờ xử lý bởi các phương pháp thực hiện tại nhà chỉ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và công sức mà thôi.

Thông bồn cầu bằng móc quần áo cần lưu ý gì

Thông bồn cầu bằng móc quần áo là phương pháp vô cùng đơn giản và được nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng biết áp dụng đúng cách. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp quá trình thông bồn cầu bằng móc quần áo diễn ra hiệu quả và an toàn hơn:

👉 Nên sử dụng loại móc có độ cứng vừa phải. Với loại móc quá mềm thì bạn sẽ không thể sử dụng đủ lực để đẩy vật cản đi được. Còn những loại móc quá cứng sẽ khiến bạn đau tay khi phải bẻ cong và cũng khó khăn trong việc luồn móc xuống dưới bồn cầu.

👉 Những móc quần áo được uốn thành hình lưỡi câu, bạn không nên uốn quá lớn hoặc quá nhỏ mà nên làm vừa phải để việc đưa móc quần áo xuống bồn cầu được dễ dàng hơn.

👉 Khi uốn cong móc nên chú ý thực hiện để tránh bị phần nhọn của móc đâm vào tay.

👉 Phần khăn hoặc vải quấn ở đầu móc quần áo chỉ cần khoảng ⅓ đáy của bồn cầu sẽ dễ dàng hơn khi đưa xuống dưới bồn cầu cũng như loại bỏ vật gây tắc nghẽn.

👉 Trong quá trình thực hiện thông tắc bồn cầu bạn nên đeo găng tay, khẩu trang y tế, mắt kính để tránh việc tiếp xúc với các loại vi khuẩn và bị chất bẩn bắn lên trên người.

Cần trang bị dụng cụ bảo hộ khi thực hiện thông tắc bồn cầu
Cần trang bị dụng cụ bảo hộ khi thực hiện thông tắc bồn cầu

Một số cách thông bồn cầu hiệu quả khác

Bên cạnh việc thông bồn cầu bằng móc quần áo, bạn còn có thể sử dụng nhiều cách khác bên dưới đây để có thể thử thông tắc bồn cầu. Những phương pháp này đã được chúng tôi tổng hợp lại thông qua nhiều lần làm việc và thử nghiệm, đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc.

Thông bồn cầu bằng ống thụt cao su

Dùng ống thụt cao su để thông bồn cầu là phương pháp được nhiều hộ gia đình sử dụng. Hầu hết trong mọi hộ gia đình đều có thụt cao su sẵn ở trong nhà bởi nó thật sự hữu ích. Cách dùng rất đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn sẽ dùng thụt cao su áp sát vào lỗ thoát bồn cầu, phần cao su càng sát sẽ càng tốt.

Bước 2: Tiến hành xả nước để nước ngập bồn cầu và sau đó ấn thật mạnh phần gậy lên xuống, tiến hành thông bồn cầu. Lực đẩy tạo ra bởi phần cao su sẽ giúp đẩy hết chất thải xuống hầm cầu tạo nên sự thông thoáng.

Bước 3: Xả nước kiểm tra xem bồn cầu đã thật sự thông chưa, phương pháp này có hiệu quả cao khi áp dụng từ 2 đến 3 lần.

Khi dùng cách này để thông bồn cầu, bạn cần chú ý không nên dùng thụt cao su quá mạnh tránh làm văng nước từ bồn cầu khắp nơi gây mất vệ sinh.

Thông tắc bồn cầu bằng dây lò xo chuyên dụng

Bên cạnh việc thông bồn cầu bằng móc quần áo thì sử dụng dây lò xo chuyên dụng cũng là một phương pháp xử lý mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể tìm mua lò xo thông tắc bồn cầu này trên những trang mạng điện tử như tiki, lazada…

Để có thể dùng nó, bạn chỉ cần đưa một đầu dây vào bồn cầu rồi từ từ đưa xuống phía dưới cho tới khi chạm phải vị trí bị nghẹt.

Sau đó, thực hiện ấn mạnh và đồng thời xoay tròn theo chiều kim đồng hồ để sợi dây xuyên qua lớp rác thải bị nghẹt. Trong quá trình xoay rác thải sẽ bám hết vào sợi dây lò xo này và bạn có thể rút ra để xử lý.

Phương pháp này sẽ có tác dụng đối với trường hợp bị nghẹt do các vật như giấy vệ sinh, tóc lâu ngày bị dồn ứ lại quá nhiều gây ra hiện tượng khó thoát nước ở bồn cầu.

Thông bồn cầu bằng nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga cũng có tác dụng thông tắc bồn cầu rất hiệu quả đối với những bồn cầu bị nghẹt do chất thải gây ra. Bạn có thể dùng coca cola hoặc pepsi để đổ trực tiếp xuống bồn cầu sau đó đợi một khoảng thời gian ít nhất 1 tiếng để phát huy công hiệu.

Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp với thụt thông bồn cầu sau khi đã đổ nước ngọt có ga vào để tăng hiệu quả thông tắc.

Thông bồn cầu bằng bột axit, nước thông bồn cầu

Bột axit hoặc nước thông bồn cầu hiện nay đang rất được gia đình lựa chọn vì tính chất ăn mòn của sản phẩm. Sản phẩm này rất hiệu quả khi sử dụng đối với trường hợp bồn cầu bị nghẹt bởi tóc, giấy, chất thải trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, không nên dùng sản phẩm này khi bồn cầu bị nghẹt bởi vật cứng, vì hầu như sẽ không có tác dụng.

Tham khảo thêm:  Làm sạch nền gạch bông sáng bóng nhanh chóng

Cách dùng như sau: Đổ bột bồn cầu hoặc nước thông bồn cầu vào sau đó hãy đóng nắp bồn cầu lại và đợi thời gian sản phẩm phát huy tác dụng. Vì bột thông bồn cầu và nước thông bồn cầu khi sử dụng sẽ tỏa nhiệt và mùi rất nồng nên cần tránh xa và hạn chế tiếp xúc.

Sau một khoảng thời gian dài, tốt nhất là nên dùng qua đêm trước khi mọi người đi ngủ. Tiến hành xả nước và vệ sinh lại bồn cầu, kiểm tra xem bồn cầu đã thông chưa.

Thông bồn cầu bằng Baking soda

Baking soda có thể kết hợp với chanh để thông bồn cầu, cách làm như sau: Dùng một lượng nước cốt chanh với baking soda theo tỉ lệ 2:1. Sau đó đổ trực tiếp xuống bồn cầu và chờ từ 4 đến 5 giờ để lượng axit trong hỗn hợp này có thể thông bồn cầu. Axit trong chanh kết hợp với baking soda sẽ làm mềm chất thải dễ dàng bị rửa trôi hơn khi xả nước.

Bạn cũng có thể sử dụng thụt thông bồn cầu để kết hợp với cách này sẽ tăng tính hiệu quả hơn khi làm.

Trên đây là hướng dẫn giúp bạn thông bồn cầu bằng móc quần áo ngay tại nhà. Đối với phương pháp này bạn có thể tận dụng những chiếc móc hư, cũ để áp dụng, vừa tiết kiệm được chi phí lại vừa hiệu quả. Chúc bạn thành công!

  • Từ khóa: