Xử lý mùi hôi chuồng heo theo cách nào hiệu quả

Đánh giá

Xử lý mùi hôi chuồng heo là vấn đề nan giải với bất kỳ trang trại chăn nuôi nào. Mùi hôi từ chuồng heo không chỉ gây ô nhiễm không khí mà chúng còn có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của vật nuôi. Mùi hôi chuồng heo là một bài toán khó cần được lưu tâm khi mà tình hình số lượng hộ chăn nuôi tại Việt Nam đang ngày càng tăng nhanh. Một số hướng dẫn khử mùi hôi chuồng heo dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ được những vấn đề trên.

Xử lý mùi hôi chuồng heo do những nguyên nhân nào

Có rất nhiều lý do gây ra mùi hôi chuồng heo. Dựa trên nguồn gốc mà chúng ta có thể phân ra thành các mùi sau:

👉 Mùi H2S: Ở điều kiện kỵ khí, thức ăn phân hủy trong đường ruột heo sẽ tạo ra nhiều hợp chất và acid hữu cơ nên phân của chúng có mùi H2S đặc trưng. Đặc biệt, nếu heo ăn phải thức ăn có pha nhiều bột tăng trọng thì chất thải sẽ có mùi càng nồng.

👉 Mùi NH3: Nước tiểu là nguồn gốc sinh ra khí amoniac. NH3 có mùi khai và nặng hơn không khí nên sẽ tồn tại ở phía dưới tầm hít thở của gia súc.

👉 Các mùi khác: Các hợp chất hữu cơ khác từ chất thải của heo, chuồng trại bị ẩm mốc,..

Chuồng heo xuất hiện mùi hôi do nhiều nguyên nhân gây ra
Chuồng heo xuất hiện mùi hôi do nhiều nguyên nhân gây ra

Xử lý mùi hôi chuồng heo tại sao cần thực hiện

Chăn nuôi là lĩnh vực phổ biến tại Việt Nam. Có rất nhiều hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung và chăn nuôi heo nói riêng. Dù với quy mô lớn hay nhỏ nhưng không thể phủ nhận được rằng mùi hôi chuồng heo sẽ có ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người khi mà hàng ngày heo sẽ thải ra bên ngoài một lượng chất thải rất lớn.

Bên cạnh đó, với xu thế sử dụng thực phẩm sạch ngày nay đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Vì vậy, ngành chăn nuôi cũng cần phải chú ý tới các vấn đề về vệ sinh chuồng trại để có thể đảm bảo được chất lượng thịt heo.

Xử lý mùi hôi chuồng heo theo nguyên tắc nào

Có 4 phương pháp khống chế mùi hôi nơi chuồng trại như sau:

👉 Giảm lượng khí có mùi bằng cách giảm thiểu lượng chất thải tại nguồn gây ra

👉 Tách khí có mùi ra khỏi môi trường bằng các phương pháp như cô lập, ngưng tụ, hấp thụ,…

👉 Biến đổi thành khí khác ít mùi hơn thông qua việc thiêu đốt, trung hòa,…

👉 Cuối cùng là làm giảm sự khó chịu do mùi bằng cách pha loãng hay che mùi,…

Xử lý mùi hôi chuồng heo mang lại lợi ích gì?

Chất thải đến từ các chuồng gia súc đều là nỗi lo ngại lớn của các khu dân cư có hộ gia đình chăn nuôi gia súc. Bởi chất thải đến từ vật nuôi là những chất có chứa đầy dinh dưỡng và dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập gây ra mùi hôi thối khó chịu, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa và hô hấp đối với vật nuôi. Trong trường hợp vật nuôi bị bệnh, mùi hôi này sẽ càng ngày dày đặc hơn. Khi tiếp xúc liên tục với mùi hôi và khí thải độc thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Do những lý do nêu trên mà bạn phải tìm cách xử lý mùi hôi chuồng heo kịp thời bởi điều này mang lại những lợi ích như sau:

👉 Đóng vai trò loại trừ các vi khuẩn gây bệnh ở người và vật nuôi.

👉 Giảm mùi trong chuồng lợn nhanh chóng và lâu dài, đảm bảo sự phát triển toàn diện của vật nuôi.

👉 Giúp đỡ bà con trong công tác chăn nuôi đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xử lý mùi hôi chuồng heo theo các nào hiệu quả nhất

Như bạn đã biết mùi hôi từ chuồng heo gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn và cả những người dân sống xung quanh khu vực đó. Vì thế mà bạn luôn mong muốn tìm được những cách xử lý mùi hôi chuồng heo nhanh chóng và hiệu quả. Chính vì vậy mà dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những cách để khử mùi hôi hiệu quả được áp dụng từ xưa đến bây giờ, cụ thể như sau:

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng bột vôi sống

Như bạn đã biết, bột vôi sống có khả năng khử mùi cực kỳ tốt, vì thế mà đã có rất nhiều người sử dụng nó để xử lý những mùi hôi khó chịu. Đối với mùi hôi từ chuồng heo cũng không phải là ngoại lệ. Vôi sống khi được sử dụng để xử lý mùi hôi từ chuồng heo sẽ có thể loại bỏ hết những vi khuẩn gây bệnh cũng như là nấm mốc có bên trong chuồng. Ngoài ra, nó còn có chức năng là loại bỏ những mùi tanh, hôi từ chuồng heo, giúp cho chuồng heo trở nên sạch sẽ hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm:  Xử lý bồn cầu thiếu hơi bằng cách nào hiệu quả

Khi sử dụng vôi sống để vệ sinh chuồng heo, bạn chỉ cần mua một lượng vừa đủ với quy mô trang trại của mình. Sau đó, rắc bột vôi vào những nơi có phân hay những nơi ẩm ướt và rắc xung quanh chuồng heo. Bạn sẽ để trong khoảng 4 – 5 tiếng và tiến hành dọn dẹp lại chuồng heo là những mùi hôi cũng từ đó được khử sạch. Đối với cách làm này, bạn nên áp dụng thường xuyên để chuồng trại luôn đảm bảo được sạch sẽ và không có mùi hôi thối nữa.

Dùng vôi sống để xử lý mùi hôi chuồng heo
Dùng vôi sống để xử lý mùi hôi chuồng heo

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng vỏ chanh, vỏ cam, vỏ bưởi

Một mẹo xử lý mùi hôi chuồng heo không thể không nhắc đến đó là dùng vỏ cam, vỏ chanh hoặc vỏ bưởi. Khi chuồng heo bị bốc mùi hôi thối nhẹ thì bạn nên sử dụng những loại vỏ này để treo vào bên trong chuồng heo khử mùi. Bởi mùi của các loại quả này sẽ có thể lấn át được mùi hôi của phân. Nhưng với cách này, bạn chỉ có thể áp dụng được tạm thời và nó không thể nào làm cho mùi hôi bị biến mất hoàn toàn bởi nó không tác động đến gốc rễ mà chỉ lấn át đi mùi hôi thối.

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng chế phẩm sinh học

Những phương pháp thông thường chỉ giúp bạn khử mùi hôi tạm thời và không thể nào loại bỏ triệt để mùi hôi thối trong chuồng heo được. Chủ yếu mùi hôi xuất phát từ chất thải và nếu như chất thải không được xử lý thì sẽ dẫn đến mùi hôi kéo dài dai dẳng. Vì vậy, để xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả nhất thì bạn cần phải sử dụng những chế phẩm sinh học để phân hủy nhanh chóng lượng chất thải thải ra môi trường hàng ngày của chuồng heo. Với những loại chế phẩm sinh học này, bạn sẽ không cần phải lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường cũng như chất thải sẽ hoàn toàn được phân hủy một cách nhanh chóng, giảm thiểu mùi hôi đáng kể.

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng máy ozone

Ozone là một dạng khí có trong tự nhiên hoặc do chính con người tạo ra. Ở trong tự nhiên, khí Ozone được sản sinh một khối lượng lớn ngay sau những cơn mưa dông dài có chớp và sét. Vì vậy mà sau những cơn mưa dông, chúng ta thường sẽ cảm thấy không khí tươi mát và trở nên trong sạch hơn hẳn. Còn trong nhân tạo, Ozone được sinh ra dựa vào nguyên lý của nguồn điện và khí oxy dưới sự tác động từ những thiết bị tạo Ozone.

Khí Ozone có tính oxy hóa rất mạnh, đặc biệt ozone có tốc độ diệt khuẩn nhanh hơn so với Clo 3000 lần, mạnh gấp 100 lần, vì vậy mà ozone sẽ tiếp xúc phản ứng hoá học với các phân tử mùi và có thể bẻ gãy các liên kết của các phân tử mùi khiến cho mùi hôi thối không còn nữa. Nếu trong không khí có vi khuẩn thì ozone sẽ giúp tiêu diệt các vi sinh vật bằng cách “ly giải tế bào”. Khi ozone tiếp xúc với các tế bào thì sẽ nhanh chóng làm vỡ màng tế bào của vi khuẩn khiến cho vi khuẩn bị chết, điều này giúp cho các vật nuôi tại các trang trại được khoẻ mạnh hơn và ít mắc phải dịch bệnh hơn.

Phương pháp xử lý mùi hôi bằng công nghệ Ozone hoạt động khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng khí ozone phun trực tiếp vào trang trại chăn nuôi. Hoặc bạn cũng có thể thu không khí xung quanh trang trại vào phòng máy ozone, khi mùi hôi vào trong phòng tạo ozone bị tiêu diệt bởi nguyên tử O được tách ra từ phân tử O3 (hay còn gọi là ozone). Nguyên tử O có hoạt tính cao sẽ có khả năng bẻ gãy phân tử tạo nên mùi hôi, vi khuẩn cũng như các loại nấm mốc gần như ngay lập tức khi gặp phải.

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng hóa chất

Việc sử dụng hóa chất để khử mùi hôi trang trại là một trong những giải pháp hữu hiệu được khá nhiều trang trại sử dụng. Bởi hóa chất có tác dụng giúp khử mùi hôi trang trại, ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, khử mùi hôi và phân hủy phân gia súc, gia cầm,… Tuy nhiên, việc lựa chọn hóa chất để khử mùi hôi cũng có nhiều nhược điểm như:

Một số loại hóa chất đang được sử dụng phổ biến có những nhược điểm của chúng là: Formaldehyde (Kích ứng mạnh đường hô hấp – Mùi khó chịu, khó phân hủy, có khả năng gây ung thư – Độc tính cao); NaOH (Ăn mòn kim loại – Độc, tác động lên người); Chlorine (Không tác động môi trường chất hữu cơ – Mùi khó chịu, ăn mòn kim loại); Phenol (Không tác động trên virus không có vỏ bọc – Không phun được trên gia súc, gia cầm – Hoạt tính yếu khi pH nhỏ hơn 5 hoặc lớn hơn 7 – Ăn mòn da).

Xử lý mùi hôi chuồng heo nhanh chóng bằng các loại hóa chất
Xử lý mùi hôi chuồng heo nhanh chóng bằng các loại hóa chất

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng clorin B

Đây là một loại thuốc xử lý mùi hôi chuồng heo dạng bột, màu trắng hoặc hơi ngà, có mùi clo và rất dễ tan trong nước. Clorin B thường được áp dụng trong việc sát trùng, tiêu độc, có thể diệt được hầu hết các loại vi khuẩn hiếu khí, yếm khí, nấm mốc và siêu vi khuẩn,….đặc biệt nó còn có khả năng đề phòng dịch bệnh lây lan. Việc sử dụng clorin B để khử mùi hôi cho chuồng heo là một phương pháp rất hiệu quả được nhiều người áp dụng cho trang trại của mình.

Tham khảo thêm:  Sơn tường bị ố vàng cách nào để xử lý hiệu quả

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng thuốc tím

Thuốc tím có dạng kết tinh lăng trụ ánh kim loại, màu đen lục và rất dễ tan trong nước. Đây là một loại thuốc xử lý mùi hôi chuồng heo có tác dụng diệt khuẩn mạnh, tẩy uế, tạo màng phủ ngăn cách. Sản phẩm này có giá thành rẻ, dễ tìm mua ở nhiều nơi nên được các nhà nông tin tưởng áp dụng cho chuồng trại của gia đình mình.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tím:

📌 Đây là một hóa chất có khả năng ăn mòn mạnh, do đó nền chuồng cần được tiến hành bảo trì định kỳ.

📌 Vật nuôi khi tiếp xúc với hóa chất sẽ có phản ứng đỏ mắt, đỏ da và có thái độ không hợp tác.

📌 Người sử dụng cần phải mang đồ bảo hộ, tránh để hóa chất này vào da, mắt và cơ thể.

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng cồn iot

Cồn iot được sử dụng nhiều với mục đích sát trùng vết thương, trong chăn nuôi, cồn iot sử dụng như một loại thuốc khử mùi hôi chuồng trại khá hiệu quả.

Ngoài cồn iot, bà con cũng có thể dùng cồn trắng để xát lên da gia súc khử mùi hôi. Lưu ý khi sử dụng cồn đó là bà con cần pha loãng theo tỉ lệ phù hợp trước khi xát lên da vật nuôi. Bên cạnh việc sử dụng thuốc khử mùi chuồng trại cũng cần những chất chuyên dụng sát trùng.

Giảm thiểu mùi hôi chuồng heo theo phương pháp nào

Bên cạnh việc tìm cách xử lý mùi hôi chuồng heo, bạn cũng có thể tham khảo qua những phương pháp cần áp dụng để giảm thiểu sự xuất hiện của mùi hôi như sau:

Giảm thiểu mùi hôi chuồng heo bằng cách thiết kế, bố trí chuồng trại hợp lý

👉 Trước khi xây dựng chuồng trại cần chú ý các vấn đề về khoảng cách và hướng gió của chuồng. Đây là bước tiền đề để bạn có thể dễ kiểm soát mùi hôi chuồng heo sau này.

Giảm thiểu mùi hôi chuồng heo bằng cách chăm sóc chuồng trại

👉 Để xử lý mùi hôi bạn cần tiến hành việc vệ sinh chuồng trại thường xuyên, thu gom phân ít nhất ngày 2 lần. Cần xây dựng hệ thống hầm đủ công suất để chứa được lượng lớn chất thải và phải thu gom phân vào đúng vị trí hầm chứa phân.

👉 Có thể sử dụng các đệm lót sinh học để giảm nồng độ mùi hôi trong không khí, đồng thời các tấm lót này sẽ ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh.

Giảm thiểu mùi hôi chuồng heo bằng cách kiểm soát thức ăn

👉 Một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi chuồng heo đó là lượng thức ăn thừa rơi vãi trong chuồng lên men.

👉 Thành phần thức ăn cũng ảnh hưởng đến mùi của chất thải. Cần lựa chọn thức ăn phù hợp với độ tuổi của heo, xem xét mức độ các chất tăng trọng chứa trong thức ăn.

Giảm thiểu mùi hôi chuồng heo bằng cách quạt thông gió làm mát

👉 Không khí phía trong chuồng trại là nơi nặng mùi nhất do phân và nước tiểu của heo thải ra trực tiếp hàng ngày. Vì vậy bạn cần phải lắp đặt các quạt hút, lỗ thông gió tại những khu vực này.

👉 Bên cạnh nguồn gió từ các thiết bị thì việc trồng thêm cây xanh xung quanh khu vực chuồng trại sẽ giúp không khí trong lành, đỡ bốc mùi hơn.

Trên đây là một số hướng dẫn để bạn có thể xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả. Hãy áp dụng ngay vào hệ thống chuồng trại của mình để xây dựng một môi trường chăn nuôi sạch sẽ và an toàn nhé!

  • Từ khóa: