Xử lý mùi hôi chuồng heo theo cách nào hiệu quả

Xử lý mùi hôi chuồng heo là vấn đề nan giải với bất kỳ trang trại chăn nuôi nào. Mùi hôi từ chuồng heo không chỉ gây ô nhiễm không khí mà chúng còn có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của vật nuôi. Mùi hôi chuồng heo là một bài toán khó cần được lưu tâm khi mà tình hình số lượng hộ chăn nuôi tại Việt Nam đang ngày càng tăng nhanh. Một số hướng dẫn khử mùi hôi chuồng heo dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ được những vấn đề trên.

Mùi hôi chuồng heo nguyên nhân taị sao

Có rất nhiều lý do gây ra mùi hôi chuồng heo. Dựa trên nguồn gốc mà chúng ta có thể phân ra thành các mùi sau:

👉 Mùi H2S: Ở điều kiện kỵ khí, thức ăn phân hủy trong đường ruột heo sẽ tạo ra nhiều hợp chất và acid hữu cơ nên phân của chúng có mùi H2S đặc trưng. Đặc biệt, nếu heo ăn phải thức ăn có pha nhiều bột tăng trọng thì chất thải sẽ có mùi càng nồng.

👉 Mùi NH3: Nước tiểu là nguồn gốc sinh ra khí amoniac. NH3 có mùi khai và nặng hơn không khí nên sẽ tồn tại ở phía dưới tầm hít thở của gia súc.

👉 Các mùi khác: Các hợp chất hữu cơ khác từ chất thải của heo, chuồng trại bị ẩm mốc,..

Mùi hôi chuồng heo vì sao cần xử lý

Chăn nuôi là lĩnh vực phổ biến tại Việt Nam. Có rất nhiều hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung và chăn nuôi heo nói riêng. Dù với quy mô lớn hay nhỏ nhưng không thể phủ nhận được rằng mùi hôi chuồng heo sẽ có ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người khi mà hàng ngày heo sẽ thải ra bên ngoài một lượng chất thải rất lớn.

Bên cạnh đó, với xu thế sử dụng thực phẩm sạch ngày nay đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Vì vậy, ngành chăn nuôi cũng cần phải chú ý tới các vấn đề về vệ sinh chuồng trại để có thể đảm bảo được chất lượng thịt heo.

Xử lý mùi hôi chuồng heo theo nguyên tắc nào

Có 4 phương pháp khống chế mùi hôi nơi chuồng trại như sau:

👉 Giảm lượng khí có mùi bằng cách giảm thiểu lượng chất thải tại nguồn gây ra

👉 Tách khí có mùi ra khỏi môi trường bằng các phương pháp như cô lập, ngưng tụ, hấp thụ,…

👉 Biến đổi thành khí khác ít mùi hơn thông qua việc thiêu đốt, trung hòa,…

👉 Cuối cùng là làm giảm sự khó chịu do mùi bằng cách pha loãng hay che mùi,…

Xử lý mùi hôi chuồng heo theo các nào hiệu quả nhất

Vậy có những cách thức cụ thể nào để khử mùi hôi chuồng heo? Cùng theo dõi 4 cách dưới đây nhé!

Khử mùi hôi chuồng heo bằng bột vôi sống

Bột vôi sống được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp bởi tính oxy hóa cao. Đối với chăn nuôi, bột vôi sống sẽ giúp loại bỏ các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh, đồng thời tham gia loại bỏ các mùi hôi tanh trong chuồng nuôi. Nhiều nơi trên thế giới cũng đã đưa vôi vào quá trình xử lý chất thải của động vật.

Khử mùi hôi chuồng heo bằng vỏ cam, vỏ chanh, vỏ bưởi

Mùi chanh được sử dụng rất nhiều trong việc khử mùi hôi trong gia đình, mang lại cảm giác thơm mát. Đây là một phương pháp đơn giản và dễ áp dụng, tuy nhiên nhược điểm là chỉ mang tính chất tạm thời, không sử dụng được trong thời gian dài.

Khử mùi hôi chuồng heo bằng chế phẩm khử mùi chuyên dụng

Để khử mùi hôi chuồng heo một cách tốt nhất, bạn nên sử dụng các chế phẩm khử mùi chuyên dụng sinh học hoặc hóa học. Các chế phẩm này thúc đẩy quá trình phân giải chất thải hữu cơ và ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn lên men gây mùi. Những chất này giúp làm sạch, cân bằng PH và hấp thụ được phân tử gây mùi, thay thế mùi khó chịu bằng hương thơm dễ chịu.

Giảm thiểu mùi hôi chuồng heo theo phương pháp nào

Giảm thiểu mùi hôi chuồng heo bằng cách thiết kế, bố trí chuồng trại hợp lý

👉 Trước khi xây dựng chuồng trại cần chú ý các vấn đề về khoảng cách và hướng gió của chuồng. Đây là bước tiền đề để bạn có thể dễ kiểm soát mùi hôi chuồng heo sau này.

Giảm thiểu mùi hôi chuồng heo bằng cách chăm sóc chuồng trại

👉 Để xử lý mùi hôi bạn cần tiến hành việc vệ sinh chuồng trại thường xuyên, thu gom phân ít nhất ngày 2 lần. Cần xây dựng hệ thống hầm đủ công suất để chứa được lượng lớn chất thải và phải thu gom phân vào đúng vị trí hầm chứa phân.

👉 Có thể sử dụng các đệm lót sinh học để giảm nồng độ mùi hôi trong không khí, đồng thời các tấm lót này sẽ ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh.

Giảm thiểu mùi hôi chuồng heo bằng cách kiểm soát thức ăn

👉 Một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi chuồng heo đó là lượng thức ăn thừa rơi vãi trong chuồng lên men.

👉 Thành phần thức ăn cũng ảnh hưởng đến mùi của chất thải. Cần lựa chọn thức ăn phù hợp với độ tuổi của heo, xem xét mức độ các chất tăng trọng chứa trong thức ăn.

Giảm thiểu mùi hôi chuồng heo bằng cách quạt thông gió làm mát

👉 Không khí phía trong chuồng trại là nơi nặng mùi nhất do phân và nước tiểu của heo thải ra trực tiếp hàng ngày. Vì vậy bạn cần phải lắp đặt các quạt hút, lỗ thông gió tại những khu vực này.

👉 Bên cạnh nguồn gió từ các thiết bị thì việc trồng thêm cây xanh xung quanh khu vực chuồng trại sẽ giúp không khí trong lành, đỡ bốc mùi hơn.

Trên đây là một số hướng dẫn để bạn có thể xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả. Hãy áp dụng ngay vào hệ thống chuồng trại của mình để xây dựng một môi trường chăn nuôi sạch sẽ và an toàn nhé!

  • Từ khóa:

0909.123.123 Facebook Chat Chat Zalo Nhận Email