Bồn cầu chảy nước liên tục xử lý như thế nào

5/5 - (1 vote)

Sửa chữa vấn đề bồn cầu chảy nước liên tục kịp thời sẽ giúp gia đình bạn không những tiết kiệm được lượng nước phung phí mà còn giải quyết được vấn đề về chi phí tiền nước hằng tháng và nhiều vấn đề phát sinh khác. Sau đây rút hầm cầu Quang Đại sẽ chỉ ra một số nguyên nhân khiến bồn cầu nhà bạn bị chảy nước như vậy và các cách mà bạn có thể xử lý vấn đề này tại nhà.

Contents

Bồn cầu chảy nước liên tục nguyên nhân do đâu

Để hiểu được các cách sửa bồn cầu chảy nước tại nhà bạn phải tìm hiểu những nguyên nhân khiến bồn cầu xảy ra tình trạng này. Trên thực tế, việc bồn cầu chảy nước liên tục có rất nhiều nguyên nhân gây ra, và dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến thường thấy nhất, cụ thể như sau:

Bồn cầu bị chảy nước liên tục do nhiều nguyên nhân khác nhau
Bồn cầu bị chảy nước liên tục do nhiều nguyên nhân khác nhau

Bồn cầu chảy nước liên tục do phao nước đặt quá giới hạn cho phép

Về nguyên lý hoạt động, nước bên trong bể nước của bồn cầu phải thấp hơn ống tràn trong khoảng từ 2,5 đến 3,8 cm để bể chứa có thể hoạt động bình thường. Trong trường hợp này bạn cần phải điều chỉnh lại phao nước bên trong bồn cầu về đúng mức quy định để nước bên trong bồn cầu không rò rỉ ra bên ngoài tay gạt, khiến nước chảy ra ngoài.

Bồn cầu chảy nước liên tục do van xả nước của bồn cầu bị hư dẫn đến tình trạng này

Trong trường hợp này, đa phần là do gioăng cao su bị mòn, không còn tính đàn hồi khiến cho lượng nước bên trong bồn cầu chảy qua các khe hở, từ đó trôi xuống bên dưới bồn cầu. Hoặc cũng có thể do van xả nước của bồn cầu bị chênh cho lâu ngày sử dụng khiến chúng bám quá nhiều cặn bẩn hoặc do bị nứt, bị hỏng hóc.

Bồn cầu chảy nước liên tục do van cấp nước bồn cầu gặp vấn đề

Nhiệm vụ của van cấp nước bồn cầu là lấy nước từ nguồn cấp bơm vào bên trong bồn cầu và giữ lại trong két chứa. Khi các van cấp nước bị hở, chênh hoặc hư hỏng, khiến cho bồn cầu không ngắt nước, nước tràn ra bên ngoài hoặc trong trường hợp vết hư hỏng quá lớn ,lượng nước tràn ra bên ngoài bồn quá nhiều, khiến cho nước trong két chứa không đủ để xả mỗi lần đi vệ sinh.

Bồn cầu chảy nước liên tục do két nước của bồn cầu bị hở

Két nước bồn cầu là bộ phận rất quan trọng nằm bên trên bồn cầu, có nhiệm vụ chứa nước và hỗ trợ xả nước một lần đi vệ sinh. Khi bể chứa nước bị hở, nước sẽ trôi xuống bên dưới bồn cầu khiến cho lượng nước không đủ hoặc khi két nước bị bể, nước chảy ra bên ngoài liên tục gây ra tình trạng không có nước trong mỗi lần xả.

Bồn cầu chảy nước liên tục do điểm nối giữa bồn cầu với sàn nhà bị hở hoạt nứt

Trường hợp này thường ít xảy ra nhưng nếu bạn kiểm tra thấy lớp keo giữa bồn cầu và sàn nhà đã bị hở thì đây là nguyên nhân chính khiến nước bị rò rỉ liên tục. Không như những trường hợp trên, đa phần đều là nước bị rò rỉ từ bên trên két chứa nên không bốc ra mùi hôi thối. Trường hợp nước rò rỉ bên dưới bồn cầu sẽ có mùi hôi bốc ra, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt.

Bồn cầu chảy nước liên tục có những dấu hiệu nhận biết nào

Bồn cầu chảy nước liên tục không phải là sự cố hiếm gặp, thậm chí điều này còn thường xuyên xảy ra. Vì thế, nếu như đang sử dụng công trình tự hoại, bạn nên nắm được các dấu hiệu điển hình khi bồn cầu bị chảy nước liên tục để có thể kịp thời xử lý. Dưới đây, Quang Đại xin chia sẻ đến bạn những dấu hiệu thường gặp nhất:

Bồn cầu chảy nước liên tục nhận biết bằng mắt thường

Đây là cách đơn giản nhất để có thể nhận biết được tình trạng bồn cầu bị chảy nước liên tục. Thông thường khi bồn cầu bị rò rỉ nước và chảy nước liên tục, bạn nên theo dõi các vị trí như: điểm tiếp giáp giữa két nước và thân bồn cầu, điểm tiếp giáp giữa bệ bồn cầu với mặt sàn nhà vệ sinh và bên trong lòng bồn cầu.

Tham khảo thêm:  Lắp bồn cầu liền khối qua các bước đơn giản

Cụ thể, nếu bồn cầu nhà bạn đang gặp tình trạng bị chảy nước liên tục thì sẽ có một trong số các dấu hiệu dưới đây:

👉 Phao bồn cầu không ngắt nước và khiến cho nước liên tục bị tràn ra khỏi két chứa, tay gạt,..

👉 Nước trong bồn cầu chảy liên tục (bồn cầu xả nước liên tục) dù bạn không hề ấn xả.

👉 Chân bồn cầu bị rỉ nước và chảy ra mặt sàn.

👉 Có những vết loang ố, rạn nứt hoặc có tình trạng bị hở tại những vị trí tiếp nối giữa các bộ phận với nhau.

Dấu hiệu bồn cầu bị chảy nước liên tục
Dấu hiệu bồn cầu bị chảy nước liên tục

Bồn cầu chảy nước liên tục nhận biết bằng phẩm màu

Nếu sau khi quan sát bằng mắt thường, bạn không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào kể trên nhưng vẫn nghi ngờ bồn cầu nhà mình đang bị chảy nước liên tục, bạn có thể sử dụng phẩm màu để xác định chính xác. Các bước thực hiện như sau:

👉 Bước 1: Ấn xả (hoặc gạt xả) hết nước có trong két chứa bồn cầu.

👉 Bước 2: Bạn tiến hành mở nắp đậy két chứa nước, chờ đến khi lượng nước được nạp đầy trở lại thì hãy nhỏ vài giọt phẩm màu (sử dụng màu sắc nổi bật như xanh, đỏ, tím để dễ nhìn hơn vào trong két rồi đánh dấu mực nước và đợi trong khoảng 30 phút.

👉 Bước 3: Hết thời gian đợi, bạn sẽ tiến hành quan sát tình trạng nước trong két chứa nước. Nếu nước trong lòng bồn cầu bị đổi màu, hoặc sàn nhà vệ sinh có xuất hiện những vệt nước có màu sắc giống với phẩm màu đã sử dụng, mực nước ít hơn khi đánh dấu thì chứng tỏ bồn cầu bị rò rỉ nước.

Việc bồn cầu chảy nước liên tục kéo dài sẽ gây lãng phí nước, từ đó tăng số tiền mà bạn phải thanh toán hàng tháng. Ngoài ra, về vấn dề phong thủy, việc nước chảy liên tục sẽ ảnh hưởng tới vận khí tài lộc của gia chủ. Chính vì vậy mà bạn cần nhanh chóng xác định nguyên nhân khiến bồn cầu bị chảy nước liên tục để có thể đưa ra phương án kịp thời.

Bồn cầu chảy nước liên tục có ảnh hưởng như thế nào?

📌 Bồn cầu hay bị chảy nước liên tục làm ảnh hưởng chi phí phát sinh tăng cao, hóa đơn tiền nước hằng tháng tăng gấp hai gấp ba lần bình thường bởi mỗi ngày nước trong bồn cầu chảy liên tục hàng trăm lít nước.

📌 Việc bồn cầu chảy nước liên tục kéo dài sẽ làm lãng phí nguồn nước thiên nhiên.

📌 Khi nước trong bồn cầu chảy liên tục ra sàn nhà vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho các loài tảo phát triển khiến thành viên trong gia đình khi đi vào trơn trượt té ngã.

📌 Bên cạnh đó, tình trạng này kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng đến người già và trẻ em trong gia đình bởi nước chảy liên tục ra sàn sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn phát triển.

Bồn cầu chảy nước liên tục sửa thế nào

Khi gặp vấn đề này bạn cần tập trung vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có thể đưa ra phương án xử lý. Tùy vào nguyên nhân của vấn đề và mức độ nghiêm trọng mà sẽ có cách xử lý khác nhau để phù hợp hơn.

Sửa bồn cầu chảy nước liên tục do phao nước nằm quá cao so với giới hạn

Khi bồn cầu nhà bạn gặp vấn đề tràn nước, bạn cần chú ý đến phao nước bên trong bồn cầu. Đa phần trong trường hợp này nước trong két chứa bồn cầu dâng lên quá cao so với quy định dẫn đến tình trạng nước chảy ra bên ngoài bồn cầu.

Trong trường hợp này bạn cần thực hiện một số bước sau đây:

👉 Bước 1: Mở nắp đậy trên bồn cầu và kiểm tra bên trong.

👉 Bước 2: Điều chỉnh phao của bồn cầu bằng cách điều chỉnh van vặn con ốc trên đỉnh van của van cấp nước về mức quy định nằm trong khoảng 2.5 đến 3.8cm.

👉 Bước 3: Kiểm tra lại mực nước bên trong bồn cầu rồi sử dụng bình thường.

Sửa bồn cầu chảy nước liên tục do lỗi ở van xả của bồn cầu

👉 Ở cách sửa bồn cầu chảy nước liên tục này, thông thường gioăng cao su bị mòn hoặc hư hỏng, hoặc do cặn bẩn bám vào bên trong quá nhiều khiến van xả bồn cầu bị hư hỏng.

👉 Trong trường hợp này, nếu gioăng cao su bị mòn thì bạn cần thay mới gioăng cao su để tránh trường hợp hỏng hóc không cần thiết. Nếu van xả bị hư hỏng, bạn cần phải thay mới toàn bộ van có kích thước và hình dáng tương tự để có thể hoạt động tốt nhất.

Lưu ý: Trong trường hợp này, bạn cần phải đóng van cấp nước bên trong phòng vệ sinh và xả hết nước để thuận tiện hơn trong quá trình lắp đặt.

Xử lý bồn cầu chảy nước do lỗi của van xả
Xử lý bồn cầu chảy nước do lỗi của van xả

Sửa bồn cầu chảy nước do bồn cầu bị rò rỉ nước do lỗi của van cấp

👉 Cũng như lỗi ở van xả nước, ở van cấp này bạn cũng cần phải kiểm tra cần thận và sửa chữa. Bạn cần dùng cờ lê xoay đai khóa ngược theo chiều kim đồng hồ để lấy van cấp ra khỏi két chứa nước, sau đó tiến hành kiểm tra toàn bộ van cấp.

👉 Trường hợp van cấp không bị hư hỏng thì bạn cần vệ sinh van cấp kỹ càng, sau đó lắp van cấp vào vị trí ban đầu rồi sử dụng như bình thường. Nếu trong trường hợp van cấp nước bị hư hỏng, bạn cần mua và thay van cấp mới đúng vào vị trí của van cấp củ để đảm bảo bồn cầu hoạt động tốt nhất có thể.

Sửa bồn cầu chảy nước liên tục do bị hở lớp keo bên dưới bồn cầu.

Lớp keo bên dưới bồn cầu là một trong những bộ phận quan trọng giúp bịt kín các khe hở giữa bồn cầu với đường ống xả thải. Khi lớp keo này bị bung ra, các điểm bị hở sẽ tạo cơ hội cho nước thải tràn ra ngoài, từ đó gây ô nhiễm

Tham khảo thêm:  Cách làm sạch kiềng bếp ga “sạch bóng”

Trong trường hợp này bạn phải tháo bồn cầu ra và lắp đặt lại để đảm bảo độ khít bên trong bồn cầu. Cụ thể thực hiện theo những bước như sau:

👉 Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho việc sửa chữa bồn cầu như cờ lê, tua vít,…..

👉 Bước 2: Khóa van nước bồn cầu, dùng vải thấm hết toàn bộ lượng nước bên trong bồn cầu

👉 Bước 3: Tháo toàn bộ bồn cầu ra sau đó kiểm tra lại từng điểm bên trong một cách chi tiết nhất.

👉 Bước 4: Sau khi kiểm tra hãy lắp đặt lại chúng vào vị trí ban đầu. Chú ý lắp theo đúng quy trình và sử dụng các loại keo chuyên dụng để đảm bảo được độ khít của bồn cầu.

Xử lý bồn cầu bị chảy nước do hở keo
Xử lý bồn cầu bị chảy nước do hở keo

Sửa bồn cầu chảy nước liên tục do két nước

Khi bồn cầu bị rò rỉ nước do két nước thì sẽ xuất hiện 2 lý do chính.

👉 Bồn cầu bị rò rỉ nước do gioăng cao su bị mòn hoặc hư hỏng

👉 Bồn cầu bị nứt

Đối với bồn cầu có gioăng cao su bị mòn hoặc hỏng, bạn cần phải thay mới gioăng cao su để tối thiểu những kẻ hở bên trong bồn cầu. Nếu trong trường hợp két bồn cầu bị nứt một mảng lớn, bạn cần phải thay mới két bồn cầu để đảm bảo bồn cầu có thể hoạt động một cách bình thường.

Xử lý bồn cầu chảy nước liên tục bằng cách thay mới

Với các toilet quá cũ và sử dụng trong một khoảng thời gian khá lâu chắc chắn tình trạng bồn cầu bị hư hại, chảy nước liên tục là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy mà việc thay mới bồn cầu chính là giải pháp hợp lý nhất trong trường hợp này. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian và chi phí để sửa chữa nữa.

Toilet vốn là một loại thiết bị khá phổ biến được bày bán ở rất nhiều nơi trên thị trường hiện nay. Nếu bạn muốn tìm mua để thay thế thì mua được ở các cửa hàng thiết bị gia đình, cửa hàng nội thất, các siêu thị lớn,…

Việc thay thế bồn cầu chảy nước liên tục sẽ được tiến hành như sau:

📌 Bước 1: Mặc đồ bảo hộ để giữ vệ sinh như khẩu trang y tế và găng tay cao su.

📌 Bước 2: Tiến hành tháo gỡ chiếc toilet hư hỏng của gia đình bạn ra ở phần tiếp xúc với mặt đất. Đó chính là điểm kết nối giữa toilet và đường ống dẫn chất thải có thể xử lý ở đoạn này là hợp lý.

📌 Bước 3: Sau khi đã gỡ được hoàn toàn cái cũ ra thì bạn sẽ tiến hành lắp cái mới vào đúng chỗ vừa tháo lắp. Hãy đảm bảo rằng toilet mới có khớp nối cùng với cái cũ nếu không bạn sẽ không thể gắn được vào.

📌 Bước 4: Hoàn thành xong thì nhớ dọn dẹp chà rửa lại khu vực vừa tiến hành thay thế để giữ vệ sinh và sạch sẽ khi sử dụng nhé.

Thay mới bồn cầu khi bị chảy nước liên tục do lâu năm
Thay mới bồn cầu khi bị chảy nước liên tục do lâu năm

Xử lý bồn cầu chảy nước liên tục bằng cách liên hệ dịch vụ Quang Đại

Đối với vấn đề bồn cầu chảy nước liên tục sẽ rất khó để bạn có thể sửa chữa tại nhà nếu như chưa có chuyên môn và kinh nghiệm. Thay vì tự mày mò cách xử lý, tự tháo lắp và sửa chữa nhưng kết quả mang lại không mấy khả quan, bạn hoàn toàn có thể liên hệ đến các dịch vụ uy tín để sửa chữa. Công ty Quang Đại của chúng tôi hứa hẹn sẽ là một địa chỉ uy tín, chất lượng để bạn có thể yên tâm trải nghiệm dịch vụ này.

Việc tìm đến các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức mà có thể nhanh chóng giải quyết được vấn đề. Với những chuyên viên có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết sẽ phục vụ một cách tận tình và sớm giải quyết được vấn đề mà bạn đang mắc phải. Chính vì thế, hãy liên hệ ngay cho Quang Đại khi có nhu cầu xử lý bồn cầu chảy nước liên tục bạn nhé!

Xử lý bồn cầu chảy nước liên tục cần lưu ý những gì?

Việc khắc phục tình trạng bồn cầu chảy nước liên tục là công việc không hề đơn giản và có nhiều người chắc chắn sẽ chưa từng thực hiện bao giờ. Chính vì vậy, nếu bạn muốn xử lý tình trạng này tại nhà để tiết kiệm chi phí, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến những điều dưới đa·

👉 Phải phủ khăn hoặc lót giấy báo lên sàn nhà vệ sinh để thấm nước trong suốt quá trình xử lý, tránh tình trạng nước tràn ra ngoài rất mất vệ sinh.

👉 Mở cửa thông gió để nhà vệ sinh luôn được thông thoáng nếu không bạn sẽ hít phải các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

👉 Luôn mang khẩu trang, sử dụng găng tay cao su trong suốt quá trình sửa chữa để tránh việc tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn, vi trùng.

👉 Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm mà bạn dùng để thay thế, sửa chữa. Với các loại hóa chất, không sử dụng một lúc 2 sản phẩm vì các chất có thể tạo ra những phản ứng hóa học không mong muốn và gây nguy hiểm đến người sử dụng.

👉 Nếu việc sửa chữa bồn cầu chảy nước liên tục tại nhà không đạt được hiệu quả thì hãy tìm liên hệ ngay đến dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín như Quang Đại để được hỗ trợ giải quyết kịp thời bạn nhé!

Trên đây là tổng hợp tất cả các cách xử lý bồn cầu chảy nước liên tục nhanh nhất và hiệu quả nhất. Công ty rút hầm cầu giá rẻ Quang Đại hy vọng bạn sẽ sửa chữa vấn đề tại bồn cầu nhà mình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

  • Từ khóa: