Cách xử lý bồn cầu bị rỉ nước tại nhà tiết kiệm chi phí, hiệu quả

Đánh giá

Bồn cầu bị rỉ nước liên tục gây lãng phí và thiệt hại kinh tế gia đình. Mặt khác còn gây trơn trượt và bất tiện trong sinh hoạt cho các thành viên trong nhà. Vì vậy, có những cách nào xử lý bồn cầu bị rò rỉ nhanh chóng thực hiện tại nhà, dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân gây ra sao để có hướng ngăn chặn kịp thời tình trạng hư hỏng. Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây, cùng chúng tôi tham khảo những cách xử lý sau.

Bồn cầu bị rỉ nước có các dấu hiệu thường gặp

Bồn cầu bị rò rỉ nước không còn là tình trạng hư hỏng hiếm gặp, nó thường xuyên xảy ra khi bạn sử dụng sau một thời gian. Bạn nên lưu ý khi gặp các dấu hiệu dưới đây cho thấy rằng bồn cầu nhà bạn đang gặp vấn đề.

Dấu hiệu nhận bồn cầu bị rỉ nước quan sát bằng mắt thường

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, khi bạn quan sát bồn cầu rò rỉ ở các vị trí: điểm tiếp giáp ở giữa của két nước và thân bồn cầu, điểm tiếp giáp cửa bệ bồn cầu với mặt sàn nhà vệ sinh hoặc trong lòng bồn cầu. Cụ thể hơn, bạn sẽ thấy các dấu hiệu rõ ràng hơn khi bồn cầu nhà bạn đang gặp vấn đề về tình trạng rò rỉ nước:

– Phao bồn cầu không ngắt nước làm nước liên tục xả xuống, tay gạt không còn điều khiển được lượng nước chảy xuống bề mặt bồn cầu.

– Nước bồn cầu cứ chảy xuống liên tục dù không nhấn bộ phận xả nước.

– Chân bồn cầu chảy nước ra cả sàn nhà vệ sinh.

– Có đường nước nhỏ chạy ra, vết ố vàng, rạn nứt hay bị hở ở các vị trí tiếp nối các bộ phận với nhau.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu rỉ nước bằng chất phẩm màu

Bạn nghi ngờ bon cau bi ri nuoc nhưng không thấy các dấu hiệu nào xuất hiện bên trên thì có thể dùng phẩm màu để xác định lại một lần nữa với các bước như sau:

– Đầu tiên, nhán xả hết nước ra ở két bồn cầu.

– Sau đó, mở nắp két nước ra, khi thấy nước được nạp lại ở két bồn cầu bạn cho vài giọt phẩm màu (nên sử dụng các loại phẩm màu nổi bật như tím, đỏ, xanh giúp bạn dễ dàng quan sát). Đánh dấu mực nước được nạp vào và đợi khoảng 20-25 phút.

– Cuối cùng là quan sát xem mực nước trong két có thay đổi so với mức đánh dấu ban đầu hay sàn nhà vệ sinh xuất hiện những vệt nước màu thì chứng tỏ bồn cầu nhà bạn đang có dấu hiệu rò rỉ.

Vì thế, sau khi đã xác định được vị trí rò rỉ thì tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý bồn cầu bị rỉ nước tại nhà nhanh chóng và tìm hiểu rõ từng nguyên nhân gây ra cụ thể để có hướng giải quyết tốt nhất.

Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ cho từng trường hợp

Nhiều hộ gia đình thường thắc mắc tại sao bồn cầu bị rỉ nước? Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bồn cầu chảy nước, liên tục bị rò rỉ. Chúng tôi sẽ tổng hợp các nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục hiệu quả nhất trong từng trường hợp sau.

Bồn cầu bị rỉ nước do phao bóng nước điều chỉnh quá giới hạn

Do thiết kế mực nước trong két bồn cầu sẽ thấp hơn các đầu ống tràn khoảng 2.5-3.8cm là hoạt động bình thường. Nếu bạn muốn tăng nước xả xuống bồn cầu bằng cách điều chỉnh lại phao bóng nước theo nhu cầu sử dụng của gia đình nhưng không may vô tình chỉnh quá giới hạn sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ nước ra tay gạt.

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước do phao bóng nước điều chỉnh quá giới giới hạn, trong trường hợp này bạn thực hiện với các thao tác đơn giản như sau: mở nắp đậy của két nước, điều chỉnh lại phao bằng cách vặn ốc nối của van cấp về mức quy định 2.5-3.8cm. Cuối cùng kiểm tra lại còn tình trạng rò rỉ hay không là hoàn tất.

Bồn cầu bị rò rỉ nước liên tục do van xả gặp vấn đề

Khi bạn thấy ngay van xả nước của bồn cầu liên tục bị rò rỉ, thường có những nguyên nhân hư hỏng sau:

– Thứ nhất, sau một thời gian dài sử dụng gioăng cao su có thể bị mòn, không còn đảm bảo tính đàn hồi và độ khớp với các bộ phận khác dẫn đến nguyên nhân nước liên tục bị rò rỉ.

– Thứ hai, van xả nước bị chênh do rong rêu, chất cặn bám vào.

– Thứ ba, van xả có thể bị hỏng hoặc rạn nứt.

Trong trường hợp này, bạn sẽ xử lý bồn cầu bị rỉ nước theo từng tình trạng:

– Nếu gioăng cao su bị mòn và van xả đã hư hỏng, bạn chỉ cần thay mới với hình dáng và kích thước tương tự.

– Còn nếu nguyên nhân van nước bị chênh do rong rêu, bám bẩn bạn xử lý bằng cách ngâm các bộ phận vào giấm trong 20-30 phút, sau đó dùng bàn chải rồi rửa sạch và lau khô.

Và lưu ý, để tháo van xả dễ dàng bạn nên nhớ quy tắc tháo lắp sau để dễ dàng tiến hành xử lý: nếu muốn siết chặt bạn vặt các bộ phận theo chiều kim đồng hồ, chiều ngược lại là tháo van. Hãy nhớ xả hết nước khi tiến hành.

Tham khảo thêm:  Hầm cầu bị đầy nước khắc phục thế nào hiệu quả

Bồn cầu bị rò rỉ nước do van cấp nước

Van cấp nước bồn cầu có vai trò bổ sung và giữ nước lại trong két sau mỗi lần xả khi đi vệ sinh. Khi van cấp nước nhà bạn bị hư hỏng, chênh hoặc hở là nguyên nhân bồn cầu rò rỉ nước, thường xảy ra 2 trường hợp sau:

– Một, phao bồn nước không ngắt được nước, két nước luôn trong tình trạng đầy những vẫn liên tục bơm thêm nước và bị tràn ra ngoài.

– Hai là van cấp nước bị hở, hư hỏng làm nước chảy xuống bồn cầu quá nhiều, két không còn đủ nước sử dụng trong vệ sinh.

Vì vậy, để khắc phục bồn cầu bị rỉ nước liên tục do van cấp nước, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Khoá van nước và xả hết nước trong két.

– Bước 2: Tháo đoạn dây dẫn nối với nguồn cấp nước và kiểm tra các chi tiết của van.

– Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ van nếu bị bám bụi, rong rêu. Còn nếu hư hỏng quá nặng nên thay mới.

– Bước 4: Lắp đặt lại và kiểm tra lại tình trạng.

Bồn cầu bị rò rỉ nước do điểm tiếp giáp với sàn nhà

Chân bồn cầu bị rò rỉ nước thì nguyên nhân chính có thể là lớp vật liệu tráng liên kết giữa bồn cầu với ống thoát bị hở, tạo ra các vết rạn nứt, khoảng hở liên tục rò rỉ nước khiến sàn nhà vệ sinh luôn trong tình trạng ẩm ướt, trơn trượt.

Tương tự xử lý theo những cách trên, bạn thực hiện theo các bước như sau:

– Đầu tiên, khoá van nước và xả hết nước trong két. Rồi dùng vải khô lau sạch lại một lần nữa.

– Tiếp theo, lần lượt tháo từng bộ phận và kiểm tra lại các chi tiết nào bị hư hỏng. Tiến hành thay mới.

– Cuối cùng, lắp đặt lại như cũng, dùng keo cố định lại điểm nối. Sau đó kiểm tra lại tình trạng đã được khắc phục triệt để hay chưa.

Bồn cầu bị rò rỉ nước do két nước

Két nước là phần phía trên của bồn cầu hay còn được gọi là bể chứa nước. Sau một thời gian sử dụng, lớp đệm cao su của két nước tiếp xúc tại thân bồn cầu bị hỏng, các đinh ốc liên kết lỏng lẻo hoặc rạn nứt thì cũng là một nguyên nhân phổ biến của bồn cầu rò rỉ nước.

Đối với trường hợp này, chỉ cần một chút cẩn thận với các thao tác sau đây thì việc sửa bồn cầu bị rò rỉ nước vô cùng đơn giản, tỉ lệ thành công cao:

– Bước 1: Thay lớp đệm cao mới với kích thước và hình dáng tương tự lớp đệm cũ.

– Bước 2: Siết chặt các đinh ốc liên kết lại, nếu ốc bị gỉ sét cũng nên thay mới để thời sử dụng lâu hơn.

– Bước 3: Kiểm tra tình trạng sai khi khắc phục xử lý.

Nếu gia đình bạn thường xuyên bận rộn với công việc không có thời gian khắc phục hay các hộ gia đình chỉ toàn chi em phụ nữ thì cách tốt nhất giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những bất tiện là liên hệ đến dịch vụ xử lý bồn cầu bị rỉ nước uy tín. Đội ngũ nhân viên sẽ đến hỗ trợ bạn ngay trong ngày, sửa chữa trong vài giờ đồng hồ, khắc phục triệt để mà không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình.

Trong bài biết này, chúng tôi đã cung cấp những thông tin về dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà giúp bạn dễ dàng áp dụng thực hiện, khắc phục được những tình trạng bồn cầu bị rỉ nước hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu cần hỗ trợ dịch vụ bạn có thể liên hệ qua hotline hoặc website chính thức, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Chúng tôi luôn hoàn tất khắc phục, giải quyết triệt để ngay trong ngày bởi đem lại sự tiện nghi và thoải mái trong sinh hoạt của gia đình là niềm vinh hạnh của công ty.

  • Từ khóa: