Thông bồn rửa bát bằng baking soda mà bạn chưa biết

5/5 - (1 bình chọn)

Chậu rửa chén hay bồn rửa bát là một phần không thể thiếu để tạo ra những bữa ăn ấm cúng trong gia đình, nhưng lượng rác thải dư thừa sau bữa ăn như cơm, xương cá, tăm, khăn giấy và các chất tẩy rửa hằng ngày mang những nguy cơ tiềm ẩn gây ra các sự cố ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt

Để giải quyết tình trạng bồn rửa chén không rút nước nhiều người không ngần ngại bỏ ra một khoảng chi phí gọi thợ nhưng tôi nghĩ không nhất thiết khi bạn chưa đọc qua bài viết hướng dẫn cách thông bồn rửa bát bằng baking soda nhanh nhất chỉ 10 phút thực hiện.

Thông bồn rửa bát bằng baking soda có công dụng

👉 Thông bồn rửa bát bằng baking soda là một phương pháp phổ biến nhưng chúng ta cần tìm hiểu rõ về đặc tính cũng như cách thức hoạt động của nó để có cách thức áp dụng phù hợp.

👉 Baking soda với tên khoa học là Natri Bicarbonate (NAHCO3), còn có tên gọi khác là thuốc muối hoặc thuốc tiêu mặn. Nó có dạng rắn, bột mịn màu trắng, có tính kiềm, hút ẩm cao nhưng ít tan trong nước, vì có bản chất là muối nên có vị mặn.

👉 Trong cuộc sống hiện nay, baking soda được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các lĩnh vực nấu nướng, thực phẩm, dược phẩm và cả công nghiệp hóa chất. Các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh được rằng baking soda là nguyên liệu an toàn, dễ sử dụng.

👉 Baking soda quả thật có rất nhiều công dụng tuyệt vời bao gồm cả tẩy rửa, làm trắng và thông tắc chậu rửa bát nhưng không phải mọi trường hợp tắc nghẽn chậu rửa bát đều có thể sử dụng baking soda để thông tắc. Vì vậy cần xác định rõ nguyên nhân gây ra tắc nghẽn để có thể áp dụng cách xử lý một cách hợp lý.

Baking soda có công dụng hiệu quả trong việc thông bồn rửa bát
Baking soda có công dụng hiệu quả trong việc thông bồn rửa bát

Thông bồn rửa bát bằng baking soda vì sao có thể thực hiện

👉 Baking soda là một hợp chất khoáng được tạo ra từ quá trình tinh chế quặng khoáng sản, nó hoạt động như một chất có tính kiềm yếu, có khả năng hòa tan các hợp chất hữu cơ, đặc biệt nếu được kết hợp với các chất có tính axit sẽ giúp phân hủy và làm sạch những vết cặn bẩn tích tụ trong ống thoát nước.

👉 Khi gặp nhiệt độ cao hoặc tác dụng với axit, baking soda sẽ giải phóng ra CO2 làm phân hủy và đánh bay các chất cứng đầu ngoài ra còn có khả năng trung hòa các chất axit và kiềm có thể khử trùng và chống lại vi khuẩn gây mùi.

👉 Vì vậy nhiều người sử dụng baking soda hoặc kết hợp với giấm hay muối nhằm tăng hiệu quả thông tắc chậu rửa bát. Phương pháp thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda sẽ thật sự hữu ích.

Thông bồn rửa bát bằng baking soda có ưu và nhược điểm gì

Thông bồn rửa bát bằng baking soda có ưu điểm:

👉 Cách thực hiện đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

👉 An toàn không gây hại đến sức khỏe cho người sử dụng

👉 Giúp làm sạch ống cống và khử mùi hôi khi thông tắc

👉 Phương pháp này với chi phí thấp, cách thức đơn giản, thực hiện nhanh chóng

👉 Giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc

Thông bồn rửa bát bằng baking soda có nhược điểm:

👉 Chỉ có tác dụng đối với các trường hợp tắc nghẽn nhẹ

👉 Phải thường xuyên tiến hành thông tắc

👉 Baking soda có thể ăn mòn đường ống, giảm tuổi thọ của công trình nếu lạm dụng

Thông bồn rửa bát bằng baking soda trong các trường hợp

Bồn rửa chén bát thường được sử dụng vào các công việc trong nhà bếp như rửa và sơ chế thức ăn, vệ sinh chén bát,… Bởi vì được sử dụng trong các công việc ấy, nên chắc chắn chậu rửa sẽ dễ gặp phải tình trạng tắc nghẽn, mà chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

👉 Dầu mỡ, thức ăn vụn tích tụ lâu ngày: trong quá trình nấu nướng và vệ sinh chén bát, dụng cụ nấu nướng, dầu mỡ mà ta vô tình thải xuống bồn rửa chén đọng lại. Lâu ngày đông cứng lại cùng với các vụn thức ăn nhỏ lọt xuống và kẹt lại tại đó dần dần trở thành khối mảng bám lớn gây tắc chậu rửa bát. Lúc này bạn phải cần áp dụng ngay các biện pháp thông bồn rửa bát bằng baking soda để kịp thời xử lý.

👉 Sử dụng lâu ngày: dù bạn vẫn thường xuyên vệ sinh bồn rửa bát nhưng sau một thời gian sử dụng các mảng bám vẫn sẽ hình thành trong ống nước thải nếu như không vệ sinh đường ống. Đến một thời điểm nhất định mảng bám sẽ lớn dần và cản trở việc lưu thông của dòng nước thải gây ra tình trạng bồn rửa bát bị nghẹt.

👉 Các dị vật khác: Ngoài ra, đường cống bồn rửa chén còn bị nghẹt do các dị vật có kích thước lớn rơi vào đường cống như xương động vật, xương cá, bao bì nilon, đá sỏi, thậm chí là đũa muỗng,…

Dầu mỡ và thức ăn thừa là nguyên nhân gây nghẹt bồn rửa bát
Dầu mỡ và thức ăn thừa là nguyên nhân gây nghẹt bồn rửa bát

Thông bồn rửa bát bằng baking soda sử dụng phương pháp nào

Thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda và muối ăn

Nguyên liệu để thực hiện:

👉 Baking soda

👉 Muối ăn

👉 Nước sôi

Cách thức thực hiện thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda với muối ăn này cũng tương tự như với baking soda và giấm, hòa tan muối và baking soda với nước theo tỉ lệ 1:1, sau đó đổ trực tiếp hỗn hợp này xuống đường ống và giữ qua đêm, để yên không sử dụng đến sáng hôm sau, bạn chỉ cần đổ một ấm nước nóng vào thì các chất thải sẽ bị cuốn trôi theo. Đường ống bồn rửa bát của bạn lại được thông thoáng và sạch sẽ trở lại.

Tham khảo thêm:  Bồn cầu bị cạn nước vì sao, xử lý thế nào

Thông bồn rửa bát bằng baking soda và giấm trắng

Đây là mẹo hết sức đơn giản mà chị em nội trợ nào cũng nằm lòng, với những nguyên liệu đơn giản có sẵn và cách thức thực hiện vô cùng dễ dàng, việc thông tắc chậu rửa bát không còn là mối lo cho chúng ta.

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị:

👉 Baking soda

👉 Giấm trắng

👉 Nước sôi

Cách thức thực hiện:

👉 Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện phương pháp này là vào buổi tối khi tất cả các công việc vệ sinh, nấu nướng được hoàn tất, ống nước của bồn rửa bát không còn sử dụng nữa.

👉 Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp giấm và baking soda theo tỉ lệ 1:1 cho đến khi có hiện tượng sủi bọt thì nhanh chóng đổ xuống lỗ đường ống thoát nước của bồn rửa bát , hợp chất này khi tác dụng với nhau và gặp chất thải, cặn bẩn sẽ làm chúng mềm ra dễ dàng bị lấy đi.

👉 Hoặc bạn cũng có thể đổ phần baking soda xuống cống trước rồi đổ giấm trực tiếp vào sau, sử dụng một miếng khăn cũ nhét vào miệng ống thoát nước vì trong quá trình này có thể sẽ sinh ra một áp suất cần thiết để làm thông đường cống.

👉 Sau 20 phút, rút khăn ra và đổ vào đó một ấm nước đun sôi, nó sẽ giúp gột rửa và làm mềm các chất bám trên đường ống thoát xuống cống nhanh hơn. Cách thông bồn rửa bát bằng baking soda thật dễ dàng đúng không nào.

Baking soda và giấm giúp thông tắc bồn rửa bát hiệu quả
Baking soda và giấm giúp thông tắc bồn rửa bát hiệu quả

Thông bồn rửa bát bằng baking soda và nước sôi

👉 Đối với cách thông bồn rửa bát bằng baking soda này bạn cũng chỉ cần chuẩn bị baking soda và một ấm nước sôi.

👉 Đầu tiên làm sạch bồn rửa chén nhưng không cần để khô vì bồn rửa chén còn ẩm sẽ giúp baking soda bám dễ dàng trên đường ống. Để yên trong 30 phút hoặc hơn và không xả nước để baking soda có thời gian phát huy công dụng.

👉 Sau thời gian chờ đổ toàn bộ nước sôi vào miệng cống để dội sạch các mảng bám gây ra tắc nghẽn. Phương pháp thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda này đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả cao khi áp dụng tại nhà.

Thông bồn rửa bát bằng baking soda có thật sự hiệu quả

Thông bồn rửa bát bằng baking soda là một phương pháp đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà và bất cứ ai cũng có thể áp dụng được. Tuy nhiên, cách này chỉ thật sự hiệu quả khi bồn rửa bát của gia đình bạn chỉ nghẹt ở mức độ nhẹ. 

Với những trường hợp tắc nghẽn bồn rửa bát nặng, nếu chỉ áp dụng những phương pháp kể trên chắc chắn sẽ không thể trị dứt điểm hoàn toàn. Vì vậy để không mất nhiều thời gian và công sức, bạn hãy liên hệ ngay đến dịch vụ thông tắc chậu rửa bát của công ty Quang Đại. Chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn giải quyết dứt điểm tình trạng này trong thời gian sớm nhất.

Thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda cần lưu ý những gì

👉 Đeo găng tay và khẩu trang trong quá trình thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda vì một số phản ứng hóa học có thể xảy ra tạo nên các khí độc hại hoặc bào mòn da tay.

👉 Trong quá trình thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda ta không nên sử dụng hay xả nước để tránh tình trạng không phát huy được hết tác dụng của phương pháp này.

👉 Sau quá trình thông tắc bồn rửa bát không nên sử dụng ngay mà phải chờ từ 5- 8 tiếng để đạt được hiệu quả cao nhất.

👉 Chỉ sử dụng baking soda để thông tắc bồn rửa bát trong trường hợp bồn rửa bát bị nghẹt do các mảng bám hữu cơ tích tụ, nếu bồn rửa chén bị nghẹt do các vật cứng hoặc do các yếu tố như tràn bể phốt, cống nghẹt,…thì nên liên hệ với các công ty chuyên để xử lý vấn đề này.

👉 Nếu quá trình thông tắc không thành công bạn có thể tiến hành thêm 1, 2 lần nữa nhưng nếu vẫn không hiệu quả thì nên liên hệ với dịch vụ thông tắc bồn cầu để được xử lý kịp thời.

Nên đeo găng tay khi thực hiện thông tắc bồn rửa bát
Nên đeo găng tay khi thực hiện thông tắc bồn rửa bát

Bồn rửa bát bị tắt hạn chế bằng cách nào

Để hạn chế việc tắc nghẽn bồn rửa bát xảy ra thường xuyên và tránh phải dùng đến các biện pháp thông bồn rửa bát bằng baking soda kể trên thì bạn có thể áp dụng một số các mẹo nhỏ sau đây:

📌 Sử dụng lưới lọc rác có mắt nhỏ để tránh lọt quá nhiều rác hữu cơ và thức ăn thừa xuống cống bồn rửa bát.

📌 Không đổ trực tiếp dầu ăn thừa vào cống, nên dùng giấy lau sơ dầu mỡ dính trên xoong chảo và chén bát trước khi rửa.

📌 Định kỳ hàng tháng nên vệ sinh cống bằng các chất tẩy rửa hoặc dùng một trong những cách thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda như đã hướng dẫn ở trên.

📌 Đối với các loại thức ăn thừa, rau củ, tóc,.. bạn nên gom lại gọn gàng và bỏ vào sọt rác thay vì vứt xuống bồn rửa bát.

📌 Sử dụng các bột thông cống để làm phân hủy các chất thải ở bồn rửa bát. Với cách làm đơn giản và chi phí mua bột thông cống rất rẻ thì bạn cũng có thể tham khảo phương pháp này để thông tắc bồn rửa bát.

📌 Sử dụng loại máy tách mỡ gia đình nếu tình trạng tắc nghẽn này xảy ra quá thường xuyên và ở mức độ tắc nghẽn nghiêm trọng khó xử lý.

Tham khảo thêm:  Miếng dán khử mùi nhà vệ sinh có nên sử dụng

Trên đây là một số phương pháp thông bồn rửa bát bằng baking soda, hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người trong việc xử lý và vệ sinh bồn rửa bát của gia đình mình.

  • Từ khóa: